Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

“Quái xế” - cái chết đã được cảnh báo trước

Thời gian vừa qua, trên địa bàn TP. Huế xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến số thanh thiếu niên càng quấy, tụ tập lạng lách, đánh võng, nẹt bô, chạy với tốc độ cao... đã để lại hậu quả vô cùng đáng tiếc, tang thương, mất mác cho gia đình và nỗi đau cho người ở lại.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, vào khoảng 00h15 phút ngày 27/5/2021, em Nguyễn Nhật A. (SN 2000, trú tại phường Tây Lộc, TP. Huế) điều khiển xe mô tô chở em Phan Trung H. (SN 2004, trú tại phường Thuận Thành, TP. Huế) chạy với tốc độ cao. Khi đến cột điện 11ab đường Lê Duẩn (phường Phú Thuận, TP. Huế) do không làm chủ tay lái đã va chạm vào dãi phân cách giữa đường tự gây tai nạn. Hậu quả em A. bị chứng thương sọ não và chết ngay sau khi được đưa đi cấp cứu, em H. bị chấn thương nặng đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Vụ tai nạn thương tâm xảy ra tại Phú Thuận, huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế.

Vào 00 giờ ngày 16/5/2021, em Hoàng T. (SN 2001, trú tại phường Phú Hậu, TP. Huế) điều khiển xe mô tô chở em Hoàng Hải Đ. (SN 2005, trú tại phường Phú Hiệp, TP. Huế) chạy với tốc độ cao. Khi đến trước cột điện số 13 cầu Chợ Dinh (phường Phú Hậu, TP. Huế) không làm chủ được tay lái va vào thành cầu tự gây tai nạn. Hậu quả em T. bị chứng thương sọ não, chết ngay sau khi được đưa đi cứu cùng, Em Đ. bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Các đối tượng chở 3, không đội mũ bảo hiểm, không có Giấy phép lái xe bị đưa về trụ sở cơ quan chức năng xử lý.

Trước tình hình đó, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng, Công an TP. Huế xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh ra quân tổ chức truy bắt “quái xế”, xử lý nghiêm các hành vi đua xe, lạng lách, đánh võng, càng quấy, nẹt bô, phóng nhanh, vượt ẩu... hướng đến kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông.

Trung tá Nguyễn Hoàng Vũ – Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an thành phố Huế cho biết, kế hoạch ra quân trong đợt này, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP. Huế vừa mật phục vừa công khai tuần tra kiểm soát địa bàn, tập trung vào các tuyến đường trọng điểm. Trong đó, bố trí lực lượng mặc thường phục sử dụng Camera, máy ảnh ghi nhận lại hành vi sai phạm của các đối tượng và báo cho bộ phận công khai đến xử lý.

Những chiếc xe độ có thể được xem là quái xế đường phố bởi lẽ từ kết cấu của xe đến âm thanh, hệ thống ánh sáng đã được thay đổi khác hẳn với nhà sản xuất.

Đa phần số thanh thiếu niên sử dụng xe mô tô chế, độ có độ tuổi 15 đến dưới 25 tuổi, bỏ học sớm, thiếu sự quản lý giáo dục của gia đình và nhiều nhóm đến từ các vùng huyện thị xã lân cận.

Có thể nói, hành vi tụ tập lạng lách, đánh võng, nẹt bô, chạy với tốc độ cao đây là “cái chết đã được cảnh báo trước”. Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên thiếu suy nghĩ, theo rủ rê của bạn bè tham gia vào các nhóm lạng lách, đánh võng để rồi xảy ra hậu quả đáng tiếc, tang thương.

Một nhóm vi phạm bị xử lý tại cơ quan công an.

Theo số liệu thống kê hơn 01 tháng mở đợt cao điểm ra quân, tai nạn giao thông trên địa bàn xảy ra 17 vụ, làm 02 người chết, 16 người bị thương, thiệt hại tài sản hơn 43 triệu. Đơn vị lập biên bản 1.110 trường hợp, phạt tiền gần 900 triệu đồng. Trong đó riêng số thanh thiếu niên càng quấy, lạng lách, đánh võng, nẹt bô, không đội mũ bảo hiểm… lập biên bản xử lý 458 trường hợp.

Được biết, đợt cao điểm này kéo dài từ ngày 22/4 đến ngày 15/12/2021 nhằm xử lý mạnh đối với số thanh thiên niên càng quấy hướng đến kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương.

Đăng Nguyên

Bài viết liên quan

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

Sau khi chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” được đề ra, 6 tháng đầu năm ngành hàng không bắt đầu có những tín hiệu khả quan....