Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

PHÚ QUANG và đêm nhạc với Trường Đại học GTVT: Chuyện bây giờ mới kể

Sáng ngày 13/12/2021, Hà Nội đã tiễn đưa một người Nhạc sĩ với những ca khúc bất hủ, khắc khoải chứa đựng cả hồn cốt của mảnh đất này. Quá nhiều báo chí đã viết về anh, về những ca khúc làm nên một một tượng đài của nền âm nhạc Việt Nam mang tên Phú Quang. Nhưng riêng với chúng tôi, những Cán bộ - Nhà giáo - Người lao động Trường Đại học Giao thông Vận tải, hình ảnh người nghệ sĩ giản dị, mộc mạc ấy vẫn còn nguyên vẹn cách đây hơn 9 năm trong đêm nhạc “Phú Quang và những người bạn Giao thông”. 

Đến giờ nghĩ lại, không thể tưởng tượng được Công đoàn Trường Đại học Giao thông Vận tải thời ấy lại có thể tổ chức được một chương trình đặc biệt như thế! Chúng tôi, những người đam mê âm nhạc, say đắm nhạc Phú Quang đã quyết định chọn sự kiện này để ra mắt Câu lạc bộ âm nhạc Trường. Những giọng ca vàng của Trường năm đó chắc không thể quên được cảm xúc tự hào và xúc động khi được đứng trên sân khấu cùng người nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc nước nhà. Tất cả các ca khúc của nhạc sĩ Phú Quang tối hôm đó đều được nghệ sĩ Minh Tuấn đệm đàn piano. Nhạc sĩ Thiết Cường, người gắn bó rất nhiều năm với Đội văn nghệ của Trường đã kết nối và mang nhạc sĩ Phú Quang đến với Trường ĐHGTVT, mang nhạc Phú Quang tới gần hơn với chúng tôi và đã hướng dẫn chúng tôi hát những ca khúc của Nhạc sĩ Phú Quang không hề thua kém những giọng ca Sao Mai khách mời đêm hôm đó. 

Ca khúc duy nhất được Nhạc sĩ Phú Quang trực tiếp đệm đàn piano đêm nhạc năm ấy là “Tình khúc 24” do cô giáo Lương Thái Lê khoa Công nghệ thông tin trình bày. 

“Gửi lại em

Tờ thư 24 gác mưa

Mùi hoa sữa 24 miền hoài niệm

Cơn mơ

Chợt hiện chợt tan”

Những tình khúc sâu lắng như thế cứ mãi vang vọng trong trái tim chúng tôi, như lời chia tay của nhạc sĩ Phú Quang gửi lại cho đời với hơn 600 tác phẩm. Với riêng chúng tôi, đêm nhạc của anh đã để lại biết bao kỷ niệm và những bài thơ hay của các Thầy Cô Trường ĐH GTVT. Ngay trong đêm nhạc “Phú Quang và những người bạn Giao thông” ngày 10/11/2012 năm ấy, khi MC đọc bài thơ của Thầy Nguyễn Quang Phúc - Bộ môn Đường Bộ, Khoa Công trình, Nhạc sĩ Phú Quang và người vợ thân yêu, chị Trịnh Anh Thư đã rất xúc động. Bài thơ đã được đăng tải trên trang cá nhân của thầy Phúc vào ngày 27/10, trước khi đêm nhạc “Phú Quang và những người bạn Giao thông” diễn ra và đã tạo ra một phong trào làm thơ chứa nhiều tác phẩm nhất của nhạc sĩ Phú Quang. Đó chính là minh chứng cho tình yêu với các tác phẩm bất hủ của nhạc sĩ Phú Quang trong lòng các Cán bộ-Giảng viên-Công nhân viên Trường ĐHGTVT năm ấy, bây giờ và mãi mãi về sau ...

Chúng tôi xin tiễn đưa anh, nhạc sĩ Phú Quang, người nhạc sĩ đáng kính bằng bài thơ của Thầy Phúc mang 27 tác phẩm nổi tiếng của anh để tiễn đưa anh vào một sáng “gió mùa đông bắc se lòng”...

“Phú Quang

Ngọn nến muộn im lặng đêm Hà Nội

Đếm giọt thu buồn trong quán thời gian

Về lại phố xưa tìm trong miền ký ức

Giọt nước mắt đầu tiên nỗi nhớ miên man

 

Kỷ niệm của tôi, theo năm tháng lang thang

Thợ cầu đường như dòng sông không trở lại?

Mùa hạ còn đâu, thời sinh viên đẹp mãi

Hư ảo thu về thương lắm tóc dài ơi

 

Trường giao thông với nỗi nhớ đầy vơi

Gửi một tình yêu vào đông dài buốt giá

Đã có một thời giờ đã là xa lạ

Dương cầm lạnh tấu tình khúc mong manh

 

Buổi sáng bâng quơ nếu em đừng nhìn anh

Hà Nội ngày trở về không nặng lòng đến vậy

Điều giản dị mỗi ngày mình nhận thấy

Xa mối tình đầu đâu phải bởi mùa thu

 

Tôi muốn mang Hồ Gươm đi đến đỉnh núi mây mù

Hay những dòng sông phù sa cuồn cuộn đỏ

Để lúc nào trong trái tim tôi luôn có

Một khoảng trời, Hà Nội phố em ơi.”

Nguyễn Thị Cúc 

Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Đại học Giao thông Vận tải

Một số hình ảnh của Đêm nhạc “Phú Quang và những người bạn Giao thông”:

Bài viết liên quan