Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Nhạc sĩ Trần Hùng: Gửi lời tri ân vào âm nhạc tới thầy cô ngoài đảo xa

Nhạc sĩ Trần Hùng nổi tiếng với nhiều nhạc phẩm trữ tình về chủ đề quê hương, đất nước. Mới đây, anh viết về chủ đề nhà giáo với những âm hưởng chạm tới xúc cảm của người yêu âm nhạc.

 

Bài hát Người gieo chữ nơi đảo xa bởi giải Nhì Sao Mai Trần Hồng Nhung.

Bài hát Người gieo chữ nơi đảo xa bởi giải Nhì Sao Mai Trần Hồng Nhung.

Cơ duyên đến với âm nhạc

Đam mê với từng nốt nhạc ngay từ những ngày còn nhỏ, nhạc sĩ Trần Hùng thuở ấy đã cùng bạn bè rủ nhau chế tạo nhạc cụ và biểu diễn cho những khán giả cùng trang lứa. Mỗi khi kết thúc bài, các bạn vỗ tay hò reo đã nuôi mộng cho anh sau này sẽ theo con đường nghệ thuật.

Ấy vậy mà, tạm cất ước mơ, anh bất ngờ theo học Ngành Giao thông vận tải và tốt nghiệp Thạc sĩ Cầu đường tại trường Đại học Giao thông vận tải. Học xong, anh về công tác tại Bộ Giao thông vận tải.

Những tưởng ước mơ sẽ cất giấu thật kĩ trong tim, nhưng tình yêu âm nhạc quá lớn để nhen nhóm dần thành kỹ năng. Trong quá trình công tác, anh đã có nhiều cơ duyên để biến kỹ năng đó thành những bản nhạc đầy xúc cảm được thể hiện trên sân khấu.

“Năm 2014, trong cuộc thi tiếng hát Ngành Giao thông vận tải, tôi đã tham dự cuộc thi và đạt giải A. Lúc nhận giải tôi thật sự hạnh phúc vì không nghĩ mình có thể làm được điều đó, đúng là một kỷ niệm. Kể từ ngày đó, tình yêu âm nhạc tiếp tục bùng cháy trong tôi và tôi bắt đầu sự nghiệp sáng tác và tác phẩm đầu tay Gửi người tôi yêu” – nhạc sĩ Trần Hùng chia sẻ.

Anh cho biết thêm, khi ca khúc đầu tiên được ra đời, như một món quà không những dành tặng cho khán giả, đó còn là bước ngoặt để anh có niềm tin viết tiếp những tác phẩm hay, ý nghĩa gửi tới khán giả.

“Ban đầu lúc mới sáng tác, tôi tìm hiểu, nghiên cứu, nghe nhiều về âm nhạc, cứ thế tôi nhận ra rằng, một bài hát hay phải có giai điệu đẹp, ca từ ý nghĩa và đầy cảm xúc. Với tình yêu quê hương, gia đình, thầy cô, tôi thấy rằng thể loại nhạc trữ tình, nhạc quê hương là hướng đi đúng cho mình. Từ đó, tôi giữ riêng cho bản thân tiêu chuẩn và tiêu chí sáng tác chủ đạo dòng nhạc này” – nhạc sĩ Trần Hùng nói.

Nhạc sĩ Trần Hùng thường viết những ca khúc bày tỏ sự tri ân. Đó là tình cảm gửi đến các chiến sĩ ngoài đảo xa, những thầy cô giáo, lực lượng tuyến đầu chống dịch hay âm hưởng mang tính thời sự phản ánh đời sống xã hội. “Người gieo chữ nơi đảo xa” cũng là một tác phẩm thể hiện sự tri ân đó.

Tác phẩm này đã đạt giải trong cuộc thi “Những ca khúc sáng tác về thầy cô và mái trường” do Bộ GD&ĐT tổ chức và giao cho Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực tổ chức.

Gửi xúc cảm chân thành tới thầy cô giáo ngoài đảo xa

Nhạc sĩ Trần Hùng cho rằng, hiện nay, có rất nhiều ca khúc tri ân ca ngợi thầy cô giáo và viết về các vùng miền khác nhau. Những tác phẩm đó chủ yếu tập trung vào những nơi mà các thầy cô và học sinh có điều kiện học tập thuận lợi hơn. Mặc dù trước đó cũng có những ca khúc viết về tấm gương các thầy cô và mái trường ở vùng cao cũng rất ấn tượng.

Tuy nhiên, để viết về người thầy gieo chữ ở ngoài đảo thì chưa nhiều. Vì vậy, ca khúc “Người gieo chữ nơi đảo xa” do anh sáng tác như một lời tri ân, một sự quan tâm hơn nữa tới các thầy cô giáo, các em học sinh ngoài biển đảo.

Theo anh, ngoài đảo, thầy cô giáo và các em đang phải tự chủ động mọi thứ, đoàn kết yêu thương kiên định vượt lên bão táp phong ba thì tình cảm thầy trò càng trân quý hơn bao giờ hết. Ở đó, người thầy không chỉ là người truyền thụ kiến thức, dạy các em biết yêu quê hương, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Họ còn là những người anh chị, người bạn cùng vun đắp tình cảm như người thân ruột thịt. Thấu hiểu được tình cảm mộc mạc, chân thành ấy, nhạc sĩ Trần Hùng đã không cầm kìm được cảm xúc và quyết định viết lên ca khúc “Người gieo chữ nơi đảo xa”. Đây cũng chính là một trong những tác phẩm mà anh tâm đắc nhất.

“Trong quá trình sáng tác, tôi có trao đổi với người bạn của tôi là Nhà sản xuất âm nhạc Kiên Ninh. Thật may mắn khi mẹ của bạn lại là cô giáo đã từng dạy học nơi đảo xa, một vùng biển ở Hải Phòng. Đó là chất liệu để tôi hiểu thêm rất nhiều về các thầy cô giáo và cuộc sống ngoài đảo để sớm hoàn thành ca khúc. Tác phẩm được nhạc sĩ Hà Trung hòa âm và ca sĩ Trần Hồng Nhung giải Nhì sao mai năm 2009 thể hiện. Để truyền tải được thông điệp của ca khúc, tôi rất cảm ơn ekip sản xuất, đặc biệt nhà Nhạc sĩ Kiên Ninh” – nhạc sĩ Trần Hùng nói.

Nhạc sĩ Trần Hùng sinh năm 1979 ở Tân Hội – Đan Phượng (Hà Nội). Anh hiện là Chuyên viên Chính của Vụ Đối tác công - tư thuộc Bộ Giao thông vận tải và là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội âm nhạc Hà Nội.

Đến nay, nhạc sĩ Trần Hùng đã sáng tác được trên 30 ca khúc với nhiều thể loại khác nhau như dòng nhạc quê hương, trữ tình, rock, rap, bolero…Anh có nhiều tác phẩm đã công bố, phát sóng trên thông tin đại chúng như Chợ quê, Chuyện tình thảo nguyên, Đó là em, Chị tôi, Gửi người tôi yêu, Lũ về, Nineteen seventynine, Bốn mùa yêu thương, Em là cô gái bán xăng dầu, Đảo Ó Đồng Trường, Ta còn yêu nhau nữa không, Đồng hồ thời gian, Tình cha nghĩa mẹ, Tan biến đi Virus Corona, Hẹn ngày trở về, rap K70B9, Đêm Noel,….

Trong đó, bài “Tân Hội quê hương tôi” hiện đang được làm bài hát trên đài phát thanh của xã Tân Hội, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Đặc biệt là phim ca nhạc “Tình cha nghĩa mẹ” do chính Nhạc sĩ Trần Hùng sáng tác, viết kịch bản, đạo diễn và tổ chức sản xuất.

Với những ca khúc không màu mè, không phô trương và với tinh thần “đến với âm nhạc là cái duyên, tình yêu âm nhạc như ngọn lửa cháy mãi”, nhạc sĩ Trần Hùng đã viết về những câu chuyện cuộc sống có thật. Đó cũng là những thông điệp "gìn giữ nét đẹp quê hương", "sống là để yêu thương" hay "lá lành đùm lá rách”. Đó còn là những ca khúc tri ân các thầy cô và mái trường, quyền trẻ em, tuyên truyền phòng chống dịch covid-19, biển đảo, bão lũ và những ca khúc mang tính thời sự, phản ánh đời sống xã hội…

NSND Phạm Ngọc Khôi, Phó Chủ tịch Hội Nhạc sỹ Việt Nam thường đánh giá cao các sáng tác của nhạc sỹ Trần Hùng. Ông cho biết: “Các sáng tác của anh rất đa dạng và sáng tạo, người nghe như tìm thấy chính mình ở trong đó. Đặc biệt anh là người không chuyên và không được đào tạo bài bản nhưng nhạc sỹ Trần Hùng làm được từ việc sáng tác ca khúc, tới viết kịch bản, đạo diễn, diễn viên và tổ chức sản xuất như một người chuyên nghiệp là không tưởng".

PGS, TS Nguyễn Lân Cường - Phó Chủ tịch thường trực Hội âm nhạc Hà Nội cũng đã từng đánh giá cao các sáng tác của nhạc sỹ Trần Hùng. “Đây là một nhạc sĩ trẻ có năng khiếu trời cho, là Hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam và Hội âm nhạc Hà Nội. Với sự sáng tạo tuyệt với từ sáng tác ca khúc của anh, chắc chắn sẽ làm lay động lòng người”, PGS, TS Nguyễn Lân Cường nói.

Các thành tích đã đạt được trong hoạt động sáng tác của nhạc sĩ Trần Hùng:

Năm 2019, Hội Âm nhạc Hà Nội tặng Giấy khen “Nhạc sĩ hoạt động suất sắc trong năm 2019”.

Bằng khen của Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT năm 2020 đã có thành tích suất sắc trong phong trào phòng, chống Covid-19.

Danh hiệu “người tốt việc tốt” năm 2020 đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống đại dịch Covid-19 của Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Giấy khen của Chủ tich UBND huyện Đan Phượng tặng năm 2020 trong sáng tác và phòng chống đại dịch Covid-19.

Năm 2020 được Hội Âm nhạc Hà Nội tặng Giải thưởng âm nhạc thể loại ca khúc bài “Dáng đứng đảo xa”.

Năm 2021 được Thành phố Hà Nội chọn ca khúc “Tan biến đi Virus corona” là một trong tám ca khúc dự thi suất sắc tiêu biểu làm tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19.

Theo giaoducthoidai.vn

Bài viết liên quan