Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bay quốc tế vướng gì sau tuần đầu mở lại?

18 chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đã được khai thác ngay trong tuần đầu mở lại đường bay quốc tế.

Tuy nhiên, theo phản ánh của các hãng hàng không, do chưa có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm nhanh Covid-19 dẫn đến khó khăn cho các hãng khi triển khai thực hiện cũng như thực hiện thu phí xét nghiệm.

Nối lại đường bay tới 7 quốc gia, vùng lãnh thổ

Số liệu thống kê từ Cục Hàng không VN cho thấy, trong 7 ngày đầu khôi phục trở lại chuyến bay quốc tế thường lệ, có tổng cộng 64 chuyến bay chở khách đến Việt Nam, chở 7.847 khách nhập cảnh Việt Nam.

Trong số này, có 18 chuyến bay thương mại, 25 chuyến bay combo và 21 chuyến chở chuyên gia, khách du lịch.


Hành khách đi trên chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Phnôm Pênh về Việt Nam hôm 1/1/2022

Cũng theo Cục Hàng không VN, hiện tại đã có 7/9 quốc gia và vùng lãnh thổ cơ bản thống nhất đề nghị của Việt Nam về Kế hoạch nối lại đường bay quốc tế thường lệ chở khách gồm: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Singapore, Campuchia, Đài Loan (Trung Quốc) và Hàn Quốc.

Đáng chú ý, dù cơ bản thống nhất với đề nghị của Việt Nam về việc khai thác các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách với 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên, tuy nhiên nhà chức trách hàng không Hàn Quốc cho biết, do quy định phòng chống dịch, nước này đang hạn chế chuyến bay chở khách đến.

Vì vậy, tần suất chuyến bay của hãng hàng không Việt Nam chiều Việt Nam - Hàn Quốc bị hạn chế, chỉ được cấp 2 chuyến/tuần trong khi hãng hàng không Hàn Quốc được phép khai thác 21 chuyến/tuần.

Hiện nay, Cục Hàng không VN đang phối hợp với các hãng hàng không trao đổi với phía Hàn Quốc để thống nhất phương án phù hợp đối với các hãng hàng không hai bên.

Trao đổi với Báo Giao thông, Phó tổng giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang cho biết đang nỗ lực khai thác trở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ.

“Hiện tại, chúng tôi đã mở lại đường bay thương mại thường lệ chở khách vào Việt Nam từ 7 thị trường là: Mỹ (4 chuyến/tuần), Nhật Bản (3 chuyến/tuần), Hàn Quốc (2 chuyến/tuần), Đài Loan (1 chuyến/tuần), Singapore (2 chuyến/tuần), Thái Lan (2 chuyến/tuần), Campuchia (4 chuyến/tuần)”, ông Quang nói và cho biết, các đường bay này đã được mở bán rộng rãi và phục vụ tất cả hành khách đáp ứng các yêu cầu về quy định nhập cảnh, y tế của Chính phủ Việt Nam.

Các chuyến bay thường lệ tính tới thời điểm hiện tại đều được khai thác an toàn và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi từ hành khách, đặc biệt là người dân có nhu cầu hồi hương sau một thời gian dài chưa được trở lại Việt Nam do tình hình dịch bệnh phức tạp.

Ông Quang cũng bày tỏ mong muốn sớm mở lại các đường bay đến Úc, đồng thời khẳng định đường bay này khả thi và sẽ đảm bảo an toàn, đáp ứng được các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh.

“Việc mở lại các đường bay quốc tế đến Úc sẽ giúp kịp thời phục vụ nhu cầu về quê đón Tết của kiều bào và nhu cầu đi lại của người dân hai nước cũng như ngăn chặn nguy cơ chiếm lĩnh thị trường của các hãng hàng không quốc tế khai thác qua các cửa ngõ khác”, ông Quang nhấn mạnh.

Phía Vietjet, Giám đốc điều hành Đinh Việt Phương cho hay, Vietjet đã khai thác trở lại các chuyến bay thường lệ tới Nhật Bản với tần suất 1 chuyến/ tuần và dự kiến sẽ tăng trong thời gian tới.

Các đường bay quốc tế kết nối Hà Nội, TP.HCM với Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc cũng đã được công bố lịch bay trên hệ thống và khai thác trở lại ngay những ngày đầu tiên của năm 2022.

“Chúng tôi đã sẵn sàng nguồn lực để khai thác trở lại tất cả các đường bay quốc tế thường lệ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mới mẻ cho hành khách”, ông Phương nói.

Đề nghị bỏ quy định xét nghiệm nhanh

Xát nghiệm Covid-19 cho hành khách từ Nhật Bản về Việt Nam trên chuyến bay đầu năm mới của Vietjet

Báo cáo Chính phủ về việc khôi phục đường bay quốc tế, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ GTVT nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các hãng hàng không trong nước và nước ngoài kiến nghị Chính phủ và Bộ Y tế xem xét dỡ bỏ quy định về việc xét nghiệm nhanh Covid-19 trước và sau khi lên tàu bay.

Theo các hãng hàng không, hành khách đã có kết quả xét nghiệm RT- PCR đang còn hiệu lực.

Một số sân bay nước ngoài không bố trí cung cấp dịch vụ xét nghiệm nhanh trước chuyến bay và chi phí phát sinh cho hành khách từ việc xét nghiệm nhanh ở một số sân bay rất cao.

Tại Nhật Bản, chi phí này lên tới 270 USD/lần xét nghiệm.

Ngoài ra, việc chưa có hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm nhanh Covid-19 như quy định về thời gian thực hiện xét nghiệm trước khi lên tàu bay, thẩm quyền tổ chức xét nghiệm và công nhận kết quả xét nghiệm, hình thức thanh toán chi phí... dẫn đến khó khăn cho các hãng hàng không khi triển khai thực hiện cũng như thực hiện thu phí xét nghiệm do đây không phải là chức năng của các hãng hàng không.

Bên cạnh đó, việc thực hiện xét nghiệm nhanh đối với hành khách sau khi hạ cánh tại các cảng hàng không khi tần suất các chuyến bay quốc tế thường lệ tăng cao có thể dẫn đến ùn ứ tại các cảng hàng không và làm nguy cơ lây lan dịch bệnh tăng cao.

Từ đây, Bộ GTVT đề nghị Chính phủ xem xét cho phép áp dụng thống nhất quy định về xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trước chuyến bay theo thông lệ quốc tế như các quốc gia/vùng lãnh thổ đối tác đang áp dụng trong thời gian qua (không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống tàu bay).

Trong trường hợp vẫn cần duy trì quy định xét nghiệm nhanh, Bộ GTVT đề nghị chỉ xét nghiệm nhanh 1 lần đối với hành khách và phi hành đoàn sau khi hạ cánh và giao Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể về cách thức, thời gian, cơ quan thực hiện, cơ chế công nhận kết quả xét nghiệm nhanh cũng như thủ tục thanh toán chi phí đối với hành khách nhập cảnh trên các chuyến bay quốc tế.

Bộ GTVT đề nghị Chính phủ giao Bộ Công an ban hành và phổ biến ngay Hướng dẫn thủ tục xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, trong đó xem xét trường hợp người mang quốc tịch nước ngoài là thân nhân của người Việt Nam nhập cảnh dịp Tết Nguyên đán; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao nghiên cứu xây dựng website bằng tiếng Anh và tiếng Việt để người nước ngoài, các hãng hàng không nước ngoài, tổ chức nước ngoài có thể tra cứu, tìm hiểu thông tin về các quy định y tế, thủ tục cấp thị thực xuất nhập cảnh của Việt Nam do đây là những vấn đề nổi cộm mà các đối tượng này quan tâm nhất trong thời gian qua.

Trước đó, Vietnam Airlines đã có văn bản đề nghị Bộ Công an, Bộ Ngoại giao xem xét ban hành và phổ biến rộng rãi quy định về thủ tục xin cấp thị thực, giấy chấp thuận nhập cảnh đối với người nước ngoài và xem xét miễn thủ tục này đối với người gốc Việt ở nước ngoài.

Sớm mở lại đường bay đến Úc, nghiên cứu đường bay đến Châu âu

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn vừa yêu cầu Cục Hàng không VN chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan (y tế, công an, các địa phương,...) nghiên cứu mở rộng phạm vi, tần suất hoạt động theo lộ trình các chuyến bay quốc tế thường lệ bảo đảm nhu cầu đi lại và các yêu cầu về phòng chống dịch.

Cục Hàng không VN cần tiếp tục theo dõi sát tình hình thực hiện giai đoạn thí điểm Kế hoạch nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ, nghiên cứu thúc đẩy đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước, vùng lãnh thổ đang triển khai Kế hoạch nêu trên để thống nhất nối lại các chuyến bay quốc tế thường lệ với Việt Nam và tăng tần suất các chuyến bay trong điều kiện phù hợp.

Cơ quan này cũng cần khẩn trương làm việc Nhà chức trách hàng không Úc để sẵn sàng khôi phục chuyến bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam tới thị trường Úc; Nghiên cứu tình hình diễn biến dịch Covid-19 và nhu cầu về nước của công dân Việt Nam tại châu Âu để đề xuất cụ thể các điểm đến, tần suất khai thác.

Theo Báo Giao thông

Bài viết liên quan