Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Góp phần để Sắc xuân thêm tươi đẹp

Chào đón tết cố truyền dân tộc, hầu như gia đình nào cũng cố gắng để có ít nhất một cặp kiểng trong nhà để chào đón chúa xuân. Ngoài ra, nhu cầu trưng bày hoa Tết của người dân ngày càng nâng cao với tiêu chí hàng đầu là đẹp, lạ.

Ông Trần Văn Sê chăm sóc vườn “cúc chân dài”  

Chuẩn bị cho Tết Quỹ Mão 2023, bên cạnh các loại hoa kiểng truyền thống, những nông dân trồng hoa ở Làng hoa kiểng Bà Bộ, quận Bình Thuỷ (làng hoa trăm tuổi của TP. Cần Thơ), đã năng động, nghiên cứu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, để cung ứng cho thị trường những giống hoa mới đặc sắc, được thị trường đánh giá cao.

Một sản phẩm rất ăn khách của Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ năm nay là cúc “chân dài”. Vẫn là giống hoa cúc Ðài Loan nhưng ông Trần Văn Sê, Tổ 8, khu vực Bình Trung, phường Long Hoà – Tổ trưởng Tổ hoa kiểng Bình Trung, đã ứng dụng khoa hoc kỹ thuật xông đèn để “kéo chân dài” cho hoa. Bình thường, mỗi chậu cúc có chiều cao khoảng 50cm-60cm nhưng kỹ thuật xông đèn giúp tạo dáng thế cho chậu hoa khiến thân cúc to, cứng cáp, cao trung bình từ 1,1m đến 1,2m; và các bông hoa lớn gấp 3 lần cúc thường. Chậu cúc chưng hơn tháng vẫn còn đẹp. Mỗi chậu, ông Sê trồng từ 12-13 cây cúc. Để cúc phát triển tốt, hoa nở đẹp, ông Sê tưới 2 lần/ngày, lặt tuyển bông: Loại bỏ bông xấu, dành sức cho cây nuôi những bông lớn,… Năm nay ông Sê cho ra thị trường hơn 200 chậu, dù thời tiết không thuận lợi nhưng với bề dày kinh nghiệm trồng hoa kiểng, biết điều chỉnh lượng phân bón để cây ra hoa đúng dịp tết, nên vườn “cúc chân dài” của ông  phát triển tốt. Ông vui mừng cho biết: “Lúc đầu tui dự kiến bán mỗi chậu khoảng 300.000 đồng nhưng thực tế bán 350.000 đồng/chậu vì bông nở đều, màu đẹp, khách hàng rất thích. Đến nay thương lái đến mua gần hết, chỉ còn hơn 40 chậu “cúc chân dài” để dành bán cho các mối quen ở khu vực chợ hoa tết đặt ở công viên Bờ Kè, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang”.

Những chậu cúc mâm xôi màu tím đã được khách hàng đặt mua hết  

Một loại hoa mới khác rất nổi tiếng trong mùa hoa tết năm nay là cúc mâm xôi màu tím. Đây là thành quả của nghệ nhân  Ðoàn Hữu Bốn – Giám đốc Hợp tác xã hoa kiểng Bình An, phường Long Hòa, kiêm Phó Chủ nhiệm Làng nghề hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ. Những chậu cúc mâm xôi màu tím hồng đẹp rực rỡ nên 150 chậu vừa ra bông đã có người đặt mua hết. Ông Bốn cho biết: Giống cúc mới này do một cơ quan nghiên cứu, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao cung cấp cho ông trồng thử nghiệm. Qua 2 năm nghiên cứu đặc điểm, thổ những, sinh lý của cây, năm nay ông đã có kinh nghiệm và cho ra những chậu hoa cúc màu tím nở bông đúng dịp tết: Ông Bốn  chia sẻ: “Tuy là giống cây ở Hàn quốc, xứ ôn đới, nhưng cúc mâm xôi tím lại sinh trưởng phát triển tốt khi trồng ở Việt Nam. Nếu là cúc mâm xôi vàng, nông dân phải trồng từ tháng 6; chẳng may gặp thời tiết mưa nắng thất thường hoa có thể bị ảnh hưởng nở sớm hoặc muộn. Nhưng với loại hoa cúc mới này, tôi trồng trễ hơn 1 tháng so với cúc mâm xôi vàng và thời gian sinh trưởng chỉ khoảng hơn 5 tháng”. Ngoài cúc mâm xôi tím, ông Bốn còn trồng 250 chậu cúc kim cương và 250 chậu cúc pha lê cùng hơn 50 chậu cúc giống mới. Ðặc tính của giống cúc này là cho ra hoa nhiều màu trong cùng một chậu, với các màu đã lộ diện như trắng, vàng, tím,... Giống cúc mới này cũng được thị trường ưa chuộng. Bên cạnh đó, một số nhà vườn trồng thử nghiệm Cúc mâm xôi màu cam và cũng được khách hàng đánh giá cao, hàng sản xuất không đủ cung ướng cho thị trường.

Cúc mâm xôi màu cam sản xuất không đủ cung ứng cho thị trường

Những năm gần đây, ngoài các chậu hoa tết truyền thống, các chậu hoa treo được nhiều người ưa thích vì dễ sử dụng lại có thời gian sử dụng dài ngày. Nắm bất tâm lý đó nhều nhà vườn ở Làng hoa kiểng Bà Bộ đã đầu tư cho ra những chậu hoa treo rất đẹp. với các giống hoa mới. Đi một vòng các khu vực trồng hoa tết ở phường Long Hoà, tại những nơi trồng hoa treo, ngoài rau dừa, dạ yến thảo còn có hoa sao băng, đồng tiền,… Các chậu hoa nho nhỏ cho ra bông rực rỡ sắc màu. Chị Lê Thị Thuỷ, phường Long Hoà, phấn khởi chia sẻ: “Vụ tết này tôi trồng hơn 300 chậu hoa treo các loại. Giá bán không tăng nhiều so với năm trước dù chi phí sản xuất, công chăm sóc tăng hơn. Thôi kệ, mình lấy công làm lời. Đến nay khách mua gần hết, chỉ còn hơn 60 chậu đang bán ở các lô”.

Nông dân tiếp tục chăm sóc vườn hoa kiểng để giữ cho hoa đẹp

 Khách hàng đến làng hoa tìm mua những chậu hoa đẹp

Theo thống kê của ngành Nông nghiệp quận Bình thủy, vụ hoa Tết năm nay, bà con nông dân đã xuống giống 288.200 giỏ hoa các loại, tăng từ 10%-20% so với năm trước. Hoa Tết trồng chủ yếu ở Làng hoa kiểng Phó Thọ - Bà Bộ thuộc 2 phường Long Hòa và Long Tuyền, số khác ở các phường Thới An Ðông, Trà Nóc,... Việc phân bổ lô sạp bán tết tại địa phương cũng được UBND các phường quan tâm thực hiện, cho nông dân đăng kí và chuẩn bị mặt bằng, ngoài ra nông dân cũng bán cho thương lái đi các tỉnh lân cận như Hậu Giang, Sóc Trăng,... 

Chị Nguyễn Thị Phương Lan, Phó Trưởng Trạm Khuyến nông quận Bình Thuỷ, bộc bạnh: “Đa số bà con trồng hoa đã có hợp đồng đầu ra cho sản phẩm. Nhìn chung giá hoa Tết năm nay tăng nhẹ từ 10-20% so với tết năm 2022 do vật tư đầu vào, chi phí nhân công, vật tư, phân thuốc và giá thể tăng 15-20%,... Thời tiết trong năm gặp nhiều khó khăn do mưa nhiều nên việc xuống giống gặp trở ngại, phải che chắn giàn chắc chắn hơn, cực công chăm sóc hơn. Ðợt triều cường hồi tháng 9 cũng làm ảnh hưởng tới một số ruộng hoa. Ðể khắc phục những khó khăn, bà con phải tốn chi phí phân bón và vật tư nông nghiệp nhiều hơn. Dù vậy, bà con trồng hoa vẫn dành kinh phí đầu tư và nỗ lực chăm sóc, khắc phục những khó khăn để có những chậu hoa kiểng đẹp, mới, lạ; góp phần đem lại một mùa xuân  tươi đẹp và ấm áp cho mọi người, mọi nhà”.

Đan Phượng

Bài viết liên quan