Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Sở Công thương tỉnh Long An: Bác thông tin sai lệch về dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II

Ngày 23-5, Sở Công thương tỉnh Long An đã ra văn bản về việc xử lý thông tin đăng tải không chính xác liên quan đến dự án Nhà máy điện LNG Long An I và Long An II với công suất 3.000MW, tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD”.

Lãnh đạo tỉnh trao Giấy phép cho nhà đầu tư Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và Long An II. Nguồn: Sở Công thương cung cấp

Trước đó, trên các trang mạng điện tử có đăng bài viết vợi nội dung “Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết, hiện tại UBND tỉnh Long An đang thực hiện các bước rà soát để tiến tới thu hồi lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án Nhà máy điện LNG Long An I và Long An II với công suất 3.000MW, tổng mức đầu tư hơn 3 tỷ USD”.

Sở Công thương tỉnh Long An đã kiểm tra, rà soát và khẳng định trong thời gian qua không có Phóng viên nào của đơn vị liên hệ với Sở Công Thương để được cung cấp thông tin về dự án này. Bên cạnh đó, Cán bộ, Công chức, Viên chức của Sở Công Thương tỉnh Long An không có tiếp, làm việc hoặc liên hệ để cung cấp thông tin về dự án này cho Phóng viên của các đơn vị (nêu trên).

Hiện tại, Dự án “Nhà máy điện LNG Long An I, Long An II” đang được nhà đầu tư thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục đầu tư và định kỳ thực hiện báo cáo dự án đầu tư về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Sở Công thương tỉnh Long An khẳng định, các thông tin đã đăng tải là không chính xác, gây hiểu nhầm và làm ảnh hưởng xấu đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Long An; làm ảnh hưởng đến uy tín, chức năng nhiệm vụ quản lý nhà nước của Sở Công Thương tỉng Long An. Đồng thời, ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư dự án Nhà máy điện khi LNG Long An I, Long An II nói riêng và môi trường đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An nói chung.

Trong một diễn biến khác, Sở Công thương tỉnh Long An đã có công văn đề nghị Sở TT-TT tỉnh Long An kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân đăng tải những thông tin sai lệch về Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II.

Còn theo Sở TT-TT tỉnh Long An, bước đầu, xác định các thông tin đã đăng tải trên không gian mạng liên quan đến Dự án nhà máy điện LNG Long An I và Long An II trong thời gian gần đây là không chính xác, gây hiểu nhầm và có thể làm ảnh hưởng đến môi trường thu hút đầu tư của tỉnh Long An. Sở sẽ sớm đưa ra hướng xử lý theo quy định pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân liên quan đến các thông tin sai lệch nêu trên.

Dự án Nhà máy điện khí LNG Long An I và Long An II đặt tại xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An có tổng mức đầu tư khoảng 3,13 tỷ USD do VinaCapital và GS Energy (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư.

Dự án có công suất dự kiến 3.000 MW, bao gồm 2 nhà máy tua bin khí chu trình hỗn hợp, công suất mỗi nhà máy 1.500 MW, diện tích mặt đất sử dụng khoảng 85ha. Mục tiêu dự án là đầu tư kinh doanh năng lượng (sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện).

Sở Công Thương tỉnh Long An đánh giá, các thủ tục và công tác chuẩn bị đầu tư khác của Nhà máy điện LNG Long An I và Long An II đang được nhà đầu tư tích cực thực hiện, và định kỳ thực hiện báo cáo tiến độ về Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Công Thương đúng theo quy định của Luật Đầu tư.

Dự án điện Long An từng được đăng ký ban đầu là dự án nhiệt điện than. Dự án điện khí từ khí hoá lỏng này là một trong những dự án điện lớn nhất tại miền Nam Việt Nam và mang lại một giải pháp đầy hứa hẹn cho tình trạng thiếu điện của khu vực, đồng thời xử lý được các mối lo ngại về tác động đối với môi trường.

Dự án này được cho là có khả năng đáp ứng khoảng 8% nhu cầu năng lượng của quốc gia khi đi vào vận hành,…

Trần Huy – Gia Gia

 

Bài viết liên quan