Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Lợi ích của việc thanh toán tiêu dùng không dùng tiền mặt

Hiện nay, việc thanh toán tiêu dùng không dùng tiền mặt đã không còn xa lạ với người dân miền Tây Nam bộ. Giờ đây, từ thành thị đến nông thôn, việc mua hàng hoá rồi chuyển khoản là phương thức thanh toán được nhiều người lựa chọn vì mang lại nhiều lợi ích.

 

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được người dân giúp khách hàng thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày

Hơn 2 năm nay, gia đình chị Nguyễn Thuý Như (Ngụ xã Lý Văn Lâm, TP.Cà Mau) luôn chọn cách mua hàng qua mạng, rồi chuyển khoản thanh toán trực tuyến. Theo chị Như cho biết: “Việc thanh toán này được các sàn thương mại điện tử, cửa hàng khuyến khích khách hàng sử dụng. Khi thanh toán trực tuyến, khách hàng sẽ được đơn vị bán hàng miễn phí vận chuyển hoặc tích luỹ điểm số, giảm giá trực tiếp theo giá trị đơn hàng. Giờ hầu như các mặt hàng tiêu dùng mình đều mua trên các sàn thương mại điện tử, được đổi trả thoải mái.

Tuy nhiên, hiện nay do các cửa hàng trên nền tảng số điều chú trọng tính cạnh tranh nên hàng hoá họ giới thiệu đều rất vừa ý, giá cả phải chăng, mua hàng chưa bao giờ phải đổi trả. Hiện công nghệ số phát triển, ngay cả việc đi chợ mua thực phẩm tiêu dùng như con cá, trái cà, trái dưa,… muốn thanh toán qua tài khoản ngân hàng cũng được nhiều người bán khuyến khích. Thậm chí, người bán còn tạo cả mã QR có số tài khoản cá nhân để giúp khách hàng thuận tiện cho việc thanh toán”.

Hình thức thanh toán không dùng tiền mặt được người dân giúp khách hàng thuận tiện trong cuộc sống hàng ngày

Trong thời đại công nghệ số lên ngôi, những người làm nghề xe ôm công nghệ hay shipper điều có số tài khoản cá nhân, khi khách có nhu cầu là họ cung cấp ngay, rất tiện. Anh Nguyễn Trung Tính, nhân viên giao hàng cho một đơn vị chuyển phát nhanh trên địa bàn tỉnh Cà Mau chia sẻ: “Mỗi ngày tôi giao cả trăm đơn hàng, đa phần khách hàng chuyển khoản thanh toán. Việc thanh toán này rất tiện ích, khách hàng không cần phải đợi lấy hàng mà thanh toán ngay qua tài khoản tôi cung cấp. Hình thức này tiết kiệm được thời gian cho cả đôi bên. Có nhiều khách hàng dễ tính, yêu cầu tôi cứ để ở cửa nhà rồi chuyển khoản thanh toán. Bởi ai cũng có công việc, nên đôi khi giờ giao hàng khách lại không có nhà. Nhờ việc thanh toán như vậy nên tôi giảm được lượng đơn hàng mà khách không nhận”.

Anh Huỳnh Vĩ Khang, ngụ TP.Cà Mau cho biết: “Do đặc thù công việc đi lại nhiều, bản thân tôi lại thích mua hàng online. Có những gian hàng thương mại điện tử rất có uy tín, mình chọn mặt hàng rồi thanh toán bằng tài khoản là họ giao hàng đúng mẫu mã cho mình. Thanh toán qua tài khoản ngân hàng bây giờ không còn xa lạ với người dân miền Tây.

Do xu thế của xã hội nên bây giờ, hầu như bất kỳ ai cũng đăng ký cho riêng mình một tài khoản ngân hàng. Đến việc ăn uống cũng có thể thanh toán trực tuyến, rất nhanh gọn”.

Theo chủ của một quán ăn trên địa bàn xã Khánh Thuận, huyện U Minh (Cà Mau) chia sẻ: “Khánh Thuận là địa phương vùng sâu của huyện U Minh, điều kiện đi lại khó khăn nhưng khoảng một năm trở lại đây, việc thanh toán tiêu dùng qua tài khoản ngân hàng được nhiều người lựa chọn. Bản thân tôi cũng tạo tài khoản bằng mã QR để khi khách hàng có nhu cầu chỉ cần vài thao tác, rất tiện lợi”.

Ông Huỳnh Hồng Duy - Bí thư Đảng uỷ xã Khánh Thuận thông tin: “Thời gian qua, xã Khánh Thuận rất quyết liệt trong công tác chuyển đổi số. Hiện nay, người dân đã dần bắt nhịp, hoà nhập với xu thế. Người dân địa phương ai cũng sử dụng điện thoại thông minh nên việc giao dịch trên nền tảng số cũng trở nên thuận tiện.

Đối với việc thanh toán tiêu dùng không sử dụng tiền mặt, xã Khánh Thuận đã phối hợp với nhà mạng Viettel khuyến khích người dân thanh toán tiêu dùng qua app theo quy định của nhà mạng sẽ được nhà mạng hỗ trợ 5.000 đồng/lần thanh toán và không quá 5 lần/người/tháng.

Ví dụ, tôi ăn sáng 30.000 đồng nếu thanh toán qua app của mạng viettel sẽ được hoàn tiền 5.000 đồng/lần sử dụng. Tôi đã chỉ đạo các Ban, Ngành, Đoàn thể cấp xã đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân và khuyến khích cán bộ xã sử dụng. Bước đầu đã mang lại hiệu ứng rất tích cực”.

Hiện nay, người dân trên địa bàn tỉnh Cà Mau hầu hết điều thanh toán hoá đơn tiền điện, tiền mạng,… Bằng hình thức trực tuyến qua hệ thống tài khoản ngân hàng. Chị Nguyễn Thuý Như, ngụ xã Lý Văn Lâm chia sẻ thêm: “Gia đình tôi sử dụng mạng wifi của nhà mạng Viettel và lựa chọn gói cước thanh toán một lần/6 tháng, được nhà mạng khuyến mãi thêm một tháng sử dụng. Cách thanh toán này rất tiện lợi, đỡ mất thời gian như trước đây tháng nào cũng có nhân viên đến thu phí”.

Trần Huy - Quang Lợi

Bài viết liên quan