Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết tại TP.HCM

Sở GTVT TP.HCM đã chuẩn bị kịch bản cho trường hợp lượng khách tăng cao bất ngờ trong dịp Tết Nguyên đán.

Chiều 24/1, tại buổi họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM, ông Bùi Hòa An - Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM - cho biết, đơn vị đã chuẩn bị các kịch bản trong tình huống hành khách di chuyển bằng phương tiện vận tải tăng cao bất ngờ. Tuy nhiên, theo dự báo, lượng hành khách trong đợt cao điểm Tết năm nay chỉ bằng 50% so với thời điểm chưa có dịch Covid-19.

Theo ông An, lượng khách trong cao điểm từ 27 Tết Nguyễn đán 29/1 dự kiến không quá 60.000 khách/ngày. Bến xe Miền Đông dự kiến không quá 25.000 khách/ngày, Bến xe Miền Tây dự kiến không quá 30.000 khách/ngày, các bến còn lại không quá 5.000 khách/ngày.

Về giá cả đi lại dịp giáp Tết, Sở GTVT đã tiếp nhận 22 hồ sơ điều chỉnh tăng giá vé do lượt về của xe không có khách. Mức tăng không quá 40% đối với các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh, thành miền Tây, Tây Ninh và không quá 60% đối với các tuyến từ TPHCM đi đến các địa phương còn lại.

Hiện tại, TPHCM đã có 315 tuyến xe liên tỉnh đã hoạt động, công suất tiếp nhận của các bến xe là hơn 13.000 xe/ngày, tương ứng với hơn 364.000 hành khách. Các tuyến giao thông từ TPHCM đã kết nối với 50 tỉnh, thành sau đợt bùng phát dịch Covid-19.

Do dịch trên địa bàn còn phức tạp. 6 tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hưng Yên đã tổ chức tuyến liên tỉnh cố định nhưng chưa có đơn vị vận tải đăng ký hoạt động do lượng khách đi lại thấp.

Sở GTVT TPHCM đã tiếp nhận 22 hồ sơ điều chỉnh tăng giá vé dịp Tết Nhâm Dần do quay đầu xe 1 chiều không có khách. Mức tăng không quá 40% đối với các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây, Tây Ninh và không quá 60% các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh còn lại.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải thuộc Sở GTVT TPHCM, hoạt động vận tải hành khách ở TPHCM một tháng qua gần như trở lại bình thường. Một số tỉnh, thành phố vẫn còn áp dụng quy định cách ly đối với người về quê. Theo dự báo, sản lượng hành khách liên tỉnh năm nay của TPHCM có thể chỉ đạt 50%; lĩnh vực đường sắt khoảng 30% và hàng không có sản lượng cao nhất khoảng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận, trong những ngày gần đây, mỗi ngày ga quốc nội cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang đón hàng chục ngàn khách đi lại vào những ngày cận Tết. Có nhiều khung giờ hành khách chôn chân ở sảnh chờ làm thủ tục check-in và an ninh.

Minh Tú (t/h)

Bài viết liên quan