Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Nhật Bản: Tuyết rơi dày cản trở hoạt động hàng không

Ngày 26/12, hai hãng hàng không lớn nhất Nhật Bản là ANA Holdings và Japan Airlines đã phải hủy bỏ 128 chuyến bay nội địa do tuyết rơi dày ở các vùng miền Bắc và miền Tây nước này.

Ông Hiroaki Hayakawa, Giám đốc vận hành hãng ANA Holdings cho biết, hãng đã hủy 79 chuyến bay tính đến 16h (giờ địa phương), ảnh hưởng tới khoảng 5.100 hành khách.

Trong khi đó, đại diện bộ phận vận hành hãng Japan Airlines cho biết, hãng đã hủy 49 chuyến bay tính đến thời điểm trên, ảnh hưởng tới 2.460 hành khách.

Trên toàn thế giới, hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy vào cuối tuần dịp lễ Giáng sinh do sự lây lan nhanh của biến thể mới Omicron.

Nhật Bản, nước đã siết chặt kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron, đến nay ghi nhận khoảng 12 ca lây nhiễm biến thể mới trong cộng đồng.

Nhật Bản thắt chặt kiểm soát biên giới để chống lại mối đe dọa từ Omicron và cho đến nay chỉ báo cáo khoảng một chục ca lây nhiễm biến thể mới lây lan trong cộng đồng và tổng số 231 ca nhiễm Omicron, bao gồm cả ca nhập khẩu từ nước ngoài, theo dữ liệu Bộ Y tế.

Hơn 100 chuyến bay bị hủy do tuyết rơi - ảnh minh họa

Trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa Đông Bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu.

Ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku (Bắc Lục), chuyện tuyết rơi dày 3 m là bình thường. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết dày 8 m.

Nhìn chung, mùa đông ở Nhật Bản tương đối nhẹ và khô. Trong quần đảo Ryukyu cận nhiệt đới, mùa đông mát mẻ và đầy nắng. Tại trung tâm Nhật Bản, xung quanh Tokyo, mùa đông ngắn với những ngày lạnh, có nắng và tuyết rơi thường xuyên.

Bắc Nhật Bản (phía Bắc đảo Honshu và Hokkaido) mùa đông lạnh với nhiệt độ thấp làm tuyết đóng băng 4 tháng một năm. Mùa đông là mùa của trượt tuyết, trượt băng và lễ hội tuyết hàng năm Sapporo với các tác phẩm điêu khắc đá nổi tiếng thế giới.

Mùa đông cũng không quá lạnh trong các khu vực như khu vực Kansai, trong đó bao gồm các biển nội địa Seto, vịnh Ise và các vùng đất thấp trung tâm trên đảo Honshu. Khu vực này trải qua một mùa đông với khí hậu ôn hòa do có các ngọn núi dọc theo phía Bắc và phía Nam ngăn chặn hầu hết các đợt gió mùa Tây Bắc. Tình trạng này cũng làm giảm lượng mưa trung bình hàng năm dưới 1.200 mm.

Những cơn gió lạnh thổi từ khu vực Đông Á nhận độ ẩm trên biển Nhật Bản và làm tuyết rơi nhiều dọc theo vùng ven biển Nhật Bản. Về phía Thái Bình Dương của Nhật Bản có rất ít tuyết và nhiệt độ hiếm khi giảm mạnh. Tokyo có một tháng có nhiệt độ trung bình cao 4,7 độ C. Về phía Bắc Sapporo, trên biển phụ của Hokkaido, nhiệt độ trung bình tháng là -4,9 độ C.

Văn Nam Th

Bài viết liên quan