Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Máy bay siêu thanh chở hàng tốc độ 18.500 km/h

Mẫu máy bay lai tên lửa sử dụng nhiên liệu sạch hydro của công ty Destinus SA có thể bay giữa các châu lục trong vòng vài giờ.

Thiết kế của nguyên mẫu máy bay siêu thanh Jungfrau. Ảnh: Destinus

Công ty khởi nghiệp hàng không vũ trụ Thụy Sĩ Destinus SA lên kế hoạch chế tạo máy bay siêu thanh chở hàng chạy bằng hydro giúp đáp ứng nhu cầu giao thông nhanh và sạch. Destinus đã tiến gần thêm một bước tới mục tiêu sau khi kêu gọi được 29 triệu USD trong lượt gọi vốn đầu tiên.

Lợi thế lớn nhất khi sử dụng hydro là không thải carbon. Khi đốt cháy dưới dạng nhiên liệu, hydro tạo ra phụ phẩm là nước, có thể phân tách lần nữa bằng phương pháp thân thiện với môi trường để tiếp tục tái sử dụng. Destinus muốn phát triển mẫu máy bay siêu thanh lai giữa máy bay và tên lửa. Phương tiện không cần cơ sở hạ tầng đặc biệt do sử dụng những sân bay có sẵn để cất hạ cánh. Tuy nhiên, khi lên tới độ cao nhất định, chiếc mẫu bay sẽ chuyển sang động cơ tên lửa nhiên liệu lạnh để bay về phía trước ở tốc độ siêu thanh, giúp giảm thời gian đi lại giữa các lục địa còn vài giờ.

Hiện nay, Destinus đang chế tạo nguyên mẫu Jungfrau hoạt động nhờ hydro lỏng. Phương tiện có thể bay với tốc độ hơn 18.500 km/h ở độ cao hành trình khoảng 60 km trong tầng thượng quyển. Công ty cũng lên kế hoạch vận hành với tải trọng một tấn.

Destinus được thành lập bởi thương gia người Nga Mikhail Kokorich. Hiện nay, công ty quy tụ đội ngũ hơn 50 kỹ sư và quản lý từng làm việc cho Arianespace, Boeing, Airbus, Dassault, Rolls-Royce, và nhiều công ty hàng không vũ trụ lớn khác.

Theo Kokorich, Destinus đã thử nghiệm một nguyên mẫu nhỏ hơn dài cỡ ôtô vào năm 2011 và sẽ bay thử nguyên mẫu Jungfrau trong năm nay. Chia sẻ với trang TechCrunch, ông cho biết công ty đã được cấp phép bay ở tốc độ cận âm. Kokorich hy vọng có thể xin được giấy phép bay ở tốc độ siêu thanh khi Destinus bắt đầu làm việc với nguyên mẫu thứ ba sau Jungfrau.

An Khang (Theo Freight Waves/Interesting Engineering)/VnExpress

 

Bài viết liên quan