Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Máy bay bị dọa bắn trên đường từ Nhật Bản về Việt Nam

Ngày 5/1, chuyến bay VN5311 của Vietnam Airlines từ sân bay Narita (Tokyo) về Hà Nội bị một người đàn ông đe dọa "bắn hạ khi qua vịnh Tokyo".

Theo thông cáo của Cục Hàng không Việt Nam tối 5/1, chuyến bay VN5311 từ Narita về Hà Nội khởi hành lúc 10h30 (giờ địa phương) gồm 12 tiếp viên, 3 phi công và 47 hành khách.

Khoảng 11h10, chi nhánh hãng Vietnam Airlines tại Nhật Bản nhận được điện thoại từ một người xưng là người Mỹ, nói tiếng Nhật, với nội dung: "Chuyến bay VN5311 tốt nhất là quay lại Narita, nếu không sẽ bị bắn hạ khi qua vịnh Tokyo".

Khi nhân viên nhận điện thoại hỏi lại "Ông có thể nói lại điều ông vừa nói được không" thì người đàn ông trả lời: "Tôi đang chuẩn bị bắn VN5311 khi bay qua vịnh Tokyo, tốt nhất nên quay lại".

Lúc này, máy bay đã bay được khoảng 40 phút, chuẩn bị qua vịnh Tokyo. Ngay sau khi nhận cuộc điện thoại đe dọa nêu trên, chi nhánh hãng tại Nhật Bản đã báo cáo nhanh về Tổng công ty Hàng không Việt Nam.


Vị trí sân bay Narita và vịnh Tokyo. Ảnh: Gmap

Tổng công ty đã báo cáo sự việc cho nhà chức trách Nhật Bản, Cục Hàng không Việt Nam và cơ quan chức năng của Bộ Công an, đồng thời triệu tập cuộc họp của Ủy ban Khẩn nguy và Tiểu ban chỉ đạo phòng chống khủng bố của Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Được sự đồng ý của Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Giao thông Vận tải, Cục trưởng Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo Vietnam Airlines xin phép nhà chức trách hàng không Nhật Bản chuyển hướng tàu bay, hạ cánh xuống sân bay Fukuoka.

Khoảng 13h02, chuyến bay VN5311 hạ cánh an toàn xuống sân bay Fukuoka. Nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã lên tàu bay kiểm tra, phỏng vấn tổ bay và hành khách, nhưng không áp dụng các biện pháp an ninh, cho phép tàu bay được đỗ tại sân bay Fukuoka trong 2 giờ để xem xét, đánh giá thông tin, cũng như sự an toàn của chuyến bay.

Khoảng 14h30 (giờ địa phương), sau khi xác định chuyến bay an toàn, không có dấu hiệu bất thường, nhà chức trách và Cảnh sát sân bay Fukuoka đã thông báo cho phép chuyến bay VN5311 khởi hành về Hà Nội.
Ảnh vệ tinh cho thấy máy bay phải quay đầu hạ cánh tại sân bay Fukuoka. Ảnh: flightradar

Vietnam Airlines đã cho chuyến bay VN5311 khởi hành lúc 15h48 từ sân bay Fukuoka tiếp tục hành trình về Hà Nội. Lúc 18h12 (giờ Việt Nam) tối 5/1, máy bay đã hạ cánh an toàn xuống sân bay Nội Bài.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã triển khai quy trình ứng phó khẩn nguy an ninh để xử lý sự việc theo đúng quy định, bảo đảm an toàn cho chuyến bay. Cục cũng báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để phối hợp với nhà chức trách liên quan phía Nhật Bản để điều tra sự việc.

VN5311 là chuyến bay thương mại đầu tiên từ Nhật Bản về Việt Nam của Vietnam Airlines, kể từ khi hai nước khôi phục đường bay thường lệ.

Theo Đoàn Loan/VnExpress

 

Bài viết liên quan