Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, Phú Xuyên

Sáng 3/12, lễ Khởi công Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội đã diễn ra thành công và tốt đẹp.

Tới tham dự buổi lễ có: ông Nguyễn Văn Phong – Thường trực thành ủy, Phó Bí thư thành ủy Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội cùng các lãnh đạo HĐND Thành phố, Đoàn ĐBQH Thành phố, các Sở ban ngành của Thành phố, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương.

Ông Phạm Xuân Thanh thay mặt lãnh đạo Huyện Phú Xuyên, phát biểu khai mạc Lễ khởi công

Huyện Phú Xuyên – địa phương có tới 43 làng nghề truyền thống nổi tiếng gần xa đã được TP Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục nghìn lao động trong và ngoài địa phương. Nhưng nhiều năm qua huyện Phú Xuyên vẫn chưa thể đầu tư xây dựng Cụm CN làng nghề cho bất kỳ xã nào trên địa bàn. Từ giữa năm 2017 ý tưởng quy hoạch, xây dựng Cụm công nghiệp mới bắt đầu được hình thành và từng bước triển khai. Việc đầu tư xây dựng hạ tầng cụm công nghiệp làng nghề giúp thuận tiện cho công tác quản lý, thu thuế, đảm bảo phòng cháy chữa cháy, môi trường và phát triển du lịch làng nghề.

Ngày 18/11/2021 UBND TP. Hà Nội đã ban hành quyết định số 4895/QĐ-UBND cho Công ty cổ phần Hanel Mirolin thuê 7,37ha đất tại xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng tại thôn Văn Hội và Phú Đôi thuộc xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên.

Cụm công nghiệp Đại Thắng có tổng mức vốn đầu tư khoảng 180 tỷ đồng do Công ty cổ phần Hanel Mironil làm chủ đầu tư sau khi hoàn thành sẽ đáp ứng nhu cầu hoạt động chủ yếu của các ngành nghề thuộc làng nghề Đại Thắng: cơ khí, sản xuất bàn ghế, may màn, đồ mộc gia dụng; dịch vụ phục vụ cụm công nghiệp...

Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBNDTP Hà Nội phát biểu tại Lễ khởi công

Dự án bắt đầu thực khởi công từ tháng 12/2021 để đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo mặt bằng di chuyển các cơ sở sản xuất công nghiệp xen kẽ trong khu dân cư, cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường (tiếng ồn, khói bụi, chất thải rắn...) và phòng chống cháy nổ trong khu dân cư; chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp ít hiệu quả sang lĩnh vực sản xuất tiểu thủ công nghiệp có quy mô nhỏ và vừa, tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân, đồng thời là điểm lưu trữ, khai thác và phát triển làng nghề truyền thống, du lịch làng nghề.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng đáp ứng các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo các tiêu chuẩn nhằm đáp ứng yêu cầu của các tổ chức, cá nhân cơ sở sản xuất phải di dời và đảm bảo các yêu cầu về phòng cháy chữa cháy và vệ sinh môi trường.

Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp: Sử dụng đất đúng mục đích để xây dựng công trình theo quyết định giao đất, cho thuê đất. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về đánh giá tác động môi trường của dự án; Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, đặc biệt là hệ thống thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn công nghiệp và đảm bảo các quy định về hệ thống phòng cháy, chữa cháy.

Ngay sau lễ khởi công, Công ty cổ phần Hanel Mirolin đã tập trung máy móc và công nhân quyết liệt thi công các hạng mục của dự án để đảm bảo tiến độ Thành phố giao và mong muốn sớm đưa cụm công nghiệp và hoạt động, giải quyết chỗ làm việc cho các cơ sở sản xuất và người lao động làng nghề.

Việc sớm hoàn thành hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng của Công ty cổ phần Hanel Mirolin được kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá trong phát triển các làng nghề truyền thống và tạo chuỗi kết nối điểm du lịch làng nghề trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

Ông Phạm Quang Anh - CTHĐQT Công ty cổ phần Hanel Mirolin phát biểu cám ơn lãnh đạo Tp HN và huyện Phú Xuyên cùng các cơ quan hữu quan tạo điều kiện cho Cty thực hiện Dự án

Ông Phạm Quang Anh – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hanel Mirolin phát biểu tại buổi lễ: “Thay mặt cho chủ đầu tư Công ty cổ phần Hanel Mirolin, tôi xin gửi lời cám ơn tới sâu sắc tới 203 hộ dân tại Thôn Văn Hội và thôn Phú Đôi có đất trong phạm vị dự án phải GPMB, Đảng bộ và chính quyền xã Đại Thắng đã nhiệt tình ủng hộ chủ trương phát triển hạ tầng công nghiệp của Thành phố, hỗ trợ chủ đầu tư bàn giao đất thực hiện dự án thuận lợi. Để hôm nay chúng tôi có một mặt bằng hoàn chỉnh để triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Đại Thắng.

Lễ động thổ khởi công Dự án

Tôi xin gửi lời cám ơn tới lãnh đạo huyện ủy, UBNDH huyện Phú Xuyên đã giúp đỡ tạo mọi điều kiện nhanh nhất, thuận lợi nhất cho chúng tôi hoàn thành các thủ tục để thực hiện Dự án;

Một lần nữa cho tôi gửi lời cảm ơn tới ông Đinh Tiến Dũng, UVBCT, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tháo gỡ các vướng mắc cho chủ đầu tại “Hội nghị đối thoại, tháo gỡ khó khăn với các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong bối cảnh dịch Covid 19” do Thành ủy, UBND Thành phố tổ chức ngày 06/11/2021.

Tôi xin cảm ơn ông Nguyễn Mạnh Quyền – PCT UBND Thành phố phụ trách lĩnh vực kinh tế ngành với phương châm “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp” thường xuyên chỉ đạo, tổ chức các cuộc họp giao ban, đối thoại, để lắng nghe, đôn đốc, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, điểm nghẽn cho doanh nghiệp; đặc biệt là tiến độ triển khai các cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Có được kết quả như ngày hôm nay, không thể không nói đến vai trò tham mưu của Sở Công thương.  Tôi xin cảm ơn lãnh đạo Sở Công thương đã luôn sát sao, đồng hành cùng các chủ đầu tư để tháo gỡ khó khăn; cám ơn lãnh đạo, chuyên viên phòng QL Công nghiệp song hành cùng chủ đầu tư không quản thời gian sớm tới, kể cả ngày nghỉ”. 

PV

Bài viết liên quan