Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hàng nghìn xe ùn ứ tại cửa khẩu, tài xế mong về quê ăn Tết

Hiện nay, vẫn còn hàng nghìn xe hàng chưa thể thông quan qua cửa khẩu, trong khi đó chi phí để đỗ tại bãi khá tốn kém.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Móng Cái, hiện tại đây vẫn tồn khoảng 1.100 xe hàng. Mỗi ngày tại cầu Bắc Luân 2 và cầu phao tạm km3+4 xuất được hơn 100 xe. Tỉnh đã khuyến cáo doanh nghiệp không đưa xe hàng ra cửa khẩu Móng Cái, nhưng mấy hôm nay mỗi ngày vẫn có hàng chục xe ra.

Hàng nghìn xe ùn tắc tại cửa khẩu (Ảnh: VnExpress)

Vị lãnh đạo cho biết, sáng mai Chi cục sẽ họp và có giải pháp cụ thể để xử lý vấn đề này. Trường hợp các xe hàng vẫn ra, đơn vị sẽ yêu cầu thành phố cho dừng ở km15 và yêu cầu các xe quay đầu.

Nhiều xe hàng hoa quả phải bán rẻ cho các chợ đầu mối để vớt vát phần nào (Ảnh: VnExpress)

Trước đó, tỉnh Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận xe chở hoa quả, thủy sản đông lạnh qua cửa khẩu, lối mở ở Móng Cái từ 17/1 đến 31/1 (trước Tết Nguyên đán) để giải quyết hết số hàng tồn. Nguyên nhân là phía Trung Quốc tăng cường biện pháp phòng chống dịch, chỉ nhập khẩu số lượng nhỏ giọt.

Anh Dũng- 48 tuổi, tài xế chở xe container 24 tấn mít từ Cái Bè (Tiền Giang) lên Lạng Sơn từ ngày 8/12 và mắc kẹt tại đây gần tháng trời. Ngày 30/12, cả nửa xe mít của anh bị thối hỏng nên anh Long phải quay đầu về dưới xuôi với mong muốn bán được quả nào thì bán. Gần một tháng nằm chờ, anh Long phải sống trong cảnh tạm bợ, thiếu thốn.

Tài xế nấu ăn tại cửa khẩu (Ảnh: VTC News)

Những ngày cuối năm, thời tiết Lạng Sơn bắt đầu trở lạnh, có những hôm nhiệt độ hạ xuống chỉ còn 6 đến 7 độ. Anh và rất nhiều tài xế đều phải gói mình trong những chiếc chăn mỏng, ngồi co ro trong ca bin xe để chống chịu với cái lạnh cắt da cắt thịt.

"Ở đây người ta không bán quần áo, hơn nữa chúng tôi cũng không thể ra ngoài do đảm bảo công tác phòng chống dịch. Nếu lạnh quá thì chỉ có thể pha bát mỳ tôm ăn cho ấm người hơn thôi", tài xế Long kể.

Không những phải chịu cảnh đói rét, tạm bợ, các tài xế tại đây còn gặp vô vàn khó khăn như phải đi bộ 500m để tắm rửa với mức 20.000 đồng cho một lần tắm. Tuy nhiên, do có tới hàng nghìn tài xế đang sinh hoạt tại đây, nên những chỗ tắm luôn quá tải, các tài xế đều phải nhịn tắm từ 2 đến 3 ngày.

Theo anh Long, 22 ngày đêm mắc kẹt tại cửa khẩu Tân Thanh, anh đã chi ra hơn 11 triệu đồng chỉ phục vụ nhu cầu ăn uống mà chưa kể tới mức chi phí đổ dầu cho xe lên tới 2 triệu đồng một ngày.

Tại khu vực cầu Bắc Luân 2 và cầu phao tạm km3+4 trên sông Ka Long vẫn còn hơn 1.000 xe hàng chưa thể thông quan. Nhiều xe chở xoài, mít, thanh long bị hư hỏng, chủ phải đổ đi. 

Anh Nguyễn Bá Tài (33 tuổi, quê Khánh Hòa) là chủ xe kiêm tài xế chở xe cá đông lạnh từ Tiền Giang ra cửa khẩu Móng Cái từ giữa tháng 11/2021. Thế nhưng đã 40 ngày vẫn  không xuất khẩu được, buộc phải gửi trong kho đông lạnh của doanh nghiệp với giá 1,5 triệu đồng mỗi ngày. 

Anh Tài cho hay, gần 2 tháng qua ngày nào cũng ăn, ngủ trên xe, mòn mỏi chờ xuất hàng. 13 năm làm nghề lái xe, chưa lần nào anh phải chờ đợi lâu như thế. "Nhớ vợ con nhưng phải cố thôi, chỉ mong sao chủ giải quyết hàng nhanh chóng để sớm được về quê ăn Tết", anh Tài nói.

Mới đây, đại diện lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cho biết, nắm được tình hình khó khăn của các tài xế đang mắc kẹt, tỉnh đã giảm giá dịch vụ tại cửa khẩu Tân Thanh, giảm 20% giá dịch vụ xe ra, vào bến xe đối với tất cả các loại phương tiện từ 25/12/2021 đến 31/3/2022.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lạng Sơn, Công ty cổ phần vận tải thương mại Bảo Nguyên cũng hỗ trợ giảm giá dịch vụ phương tiện vận tải lưu ngày/đêm tại bến xe hàng hóa xuất nhập khẩu cửa khẩu Tân Thanh cho các doanh nghiệp từ 20%-70%; phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tân Thanh cung cấp miễn phí nước sạch đóng bình và mì ăn liền cho toàn bộ lái xe trong trong thời gian xe hàng bị ùn ứ ở cửa khẩu.

Đồng thời, Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Thanh cũng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp tổ chức chương trình tặng quà, hỗ trợ cho các lái xe nước uống, bánh chưng, lương khô, xúc xích...

Tính đến ngày 31/12, tổng lượng xe tồn tại tỉnh Lạng Sơn còn hơn 2.900 xe, giảm 191 xe so với một ngày trước đó. 

Quốc Bảo (t/h)

Bài viết liên quan