Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Dự án “ảo” Vinh ParK River: Bị sở xây dựng tuýt còi vẫn rao bán rầm rộ

Được rao bán rầm rộ dưới tên gọi “Vinh Park River” nhưng thực chất dự án này nằm trên địa phận huyện Hưng Nguyên, với tên thật là Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi.Mặc dù chưa hoàn thiện mọi thủ tục pháp lý nhưng vẫn rao bán rầm rộ, khiến Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã phải ra văn bản chấn chỉnh, nghêm cấm.

Những ngày gần đây, giới bất động sản thành Vinh và người dân quan tâm đến lĩnh vực này không khỏi xôn xao, bàn tán khi trên các trang mạng xã hội, cũng như tại nhiều địa điểm công cộng như quán cà phê, quán nhậu… đều có đội ngũ tiếp thị rao bán, quảng bá rầm rộ dự án có tên gọi “Vinh Park River” hay “Khu đô thị phía Nam thành phố Vinh”, với nhiều tiện ích vượt trội, trong khi khách hàng đặt chỗ sớm sẽ nhận được rất nhiều ưu đãi. Mặc dù, Sở xây dựng Nghệ An đã phát ra 2 văn bản khuyến cáo, xử lý. Nhưng những ngày gần đây, chúng tôi phát hiện tại khu đất này vẫn được quây tôn, dán bạt in quảng cáo chạy dòng chữ “MB LAND - Vinh Park River” với những lời giới thiệu hoa mỹ, hấp dẫn để lôi cuốn thị hiếu người dân.

Thực hư của dự án “ảo” Vinh Park River

Vinh Park River thực chất là Dự án khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi, nằm trên địa bàn xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên, được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt đầu tư từ năm 2011. Do vướng mắc việc giải phóng mặt bằng và các thủ tục pháp lý liên quan nên đến tháng 10/2021, dự án mới được tái khởi động trở lại. Theo phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào năm 2011 thì dự án có tổng diện tích hơn 13,2ha đất để triển khai xây dựng khu đô thị tại khu vực ven sông Lam, tiếp giáp với QL46B. Nguồn gốc đất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản, nhà ở cố định của người dân xã Hưng Lợi, huyện Hưng Nguyên.

Tại các hồ sơ pháp lý liên quan đã được phê duyệt tính đến thời điểm này, dự án vẫn mang tên cũ là khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà hai đơn vị phát triển dự án lại tự ý đổi dự án thành tên gọi rất mĩ miều là “dự án Vinh Park River”, để rao bán rầm rộ.

Theo phân tích, dự án này nằm trên địa phận huyện Hưng Nguyên, nên sau này, người dân muốn đầu tư hay sinh sống tại khu đô thị này thì hộ khẩu và mọi quyền lợi vẫn là công dân của huyện này. Có thể, MBLand và REAL-Việt Nam tự đặt tên khác cho dự án là để lập lờ đánh lận con đen, qua đó khách hàng nhầm tưởng đây là dự án thuộc địa phận Thành phố Vinh để dễ bề rao bán, hoặc nâng khống giá trị thực của dự án thuộc tuyến huyện này.

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan chức năng cũng khẳng định, chưa từng quyết định, phê duyệt hay cấp phép cho dự án nào có tên Vinh Park River. Và tính đến thời điểm hiện tại, không có Dự án Vinh Park River nào đang được đầu tư tại Nghệ An.

Sở xây dựng Nghệ An "tuýt còi"nhưng dự án vẫn tiếp tục rao bán rầm rộ

Trước tình trạng xuất hiện các hoạt động thông tin quảng cáo đặt giữ chỗ tại Dự án Vinh Park River (Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi), ngày 7/11/2019, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 3500/SXD-QLN gửi chủ đầu tư và chính quyền địa phương. Nội dung văn bản nêu rõ: Thời gian gần đây, theo phản ánh của dư luận, Dự án Khu đô thị NIDCO Thịnh Lợi do Công ty CP Đầu tư phát triển Hưng Nguyên làm chủ đầu tư đang diễn ra các hoạt động quảng cáo rao bán các sản phẩm của dự án.

Theo Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An, đến thời điểm hiện nay, Sở này chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện huy động vốn thông qua hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc văn bản thông báo dự án đủ điều kiện được mở bán nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, ngành chức năng Nghệ An yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với các sản phẩm của dự án.

Mặc dù chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý nhưng dự án vẫn vây tôn, gắn iển quảng cáo và rao bán rầm rộ.

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép rao bán sản phẩm, đồng thời liên hệ ngay với các tổ chức liên quan đã đăng tin quảng cáo rao bán sản phẩm trên các trang mạng để đính chính, gỡ bỏ.

Huyện Hưng Nguyên cũng được giao trách nhiệm về việc phải khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ thông tin trước khi giao dịch để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Bất luận khuyến cáo, cảnh báo của ngành chức năng, hoạt động giao dịch tại dự án này vẫn tiếp diễn buộc ngày 10/11/2021, Sở Xây dựng tiếp tục ban hành văn bản 4020/SXD-QLN gửi Công an huyện Hưng Nguyên, chính quyền xã Hưng Lợi, UBND huyện Hưng Nguyên và Chủ đầu tư, yêu cầu chủ đầu tư chưa được phép ký các loại hợp đồng huy động vốn đối với sản phẩm của dự án, bởi đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn đủ điều kiện huy động vốn. Và đồng thời khẳng định rặng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời điểm này không có dự án nào mang tên Vinh Park River.

Thế nhưng, những ngày vừa qua trên các trang mạng zalo, facebook và tại các điểm công cộng, nơi tập trung đông người như quán cà phê, chợ dân sinh…các sales của nhiều sàn giao dịch bất động sản trong đó có MB LAND cũng đồng loạt mời chào, phát tờ rơi quảng cáo cho dự án này với nhiều mức giá bán khác nhau. Hiện tại khu đất này vẫn được quây tôn, dán bạt in quảng cáo chạy dòng chữ “MB LAND - Vinh Park River” với những lời giới thiệu hoa mỹ, hấp dẫn để lôi cuốn thị hiếu người dân.

Trên các trang mạng, website công khai quảng cáo cho dự án "ảo" Vinh Park River .

Đã đến lúc, các ngành chức năng, cần tổ chức tuyên truyền, phổ biến, đăng tải thông tin quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản, điều kiện huy động vốn của dự án để người dân trên địa bàn được biết; đồng thời khuyến cáo người dân phải tìm hiểu kỹ thông tin, hồ sơ pháp lý dự án khi có ý định tham gia giao dịch, kinh doanh bất động sản để tránh các thiệt hại có thể xảy ra. Bên cạnh đó, cần có biện pháp xử lý nghiêm, kịp thời nhằm tránh những nguy cơ, rủi ro ảnh hưởng đến thị trường bất động sản, ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Hải Yến/opensky

Bài viết liên quan