Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Tổ chức diễu hành tàu du lịch “Tìm về di sản” và hoạt động “Vớt rác trên sông” chung tay bảo vệ môi trường

Hưởng ứng ngày Du lịch Việt Nam (9-7), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch kết hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức hoạt động “Vớt Rác trên sông” nằm trong khuôn khổ Ngày hội du lịch “Văn hóa Chợ nổi Cái Răng” TP. Cần Thơ lần thứ VII năm 2023.

Bà Đào Thị Thanh Thuý - Phó giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc

Trong sương sớm, 50 tàu của các doanh nghiệp địa phương đã sẵn sàng cho việc diễu hành tàu du lịch và vớt rác trên sông

Đoàn tàu xuất bến với nhiệm vụ tuyên truyền và làm sạch môi trường tham gia ngày hội du lịch “ Văn hoá chợ nổi Cái Răng” lớn nhất trong năm

Rất đông các doanh nghiệp du lịch, du khách được chính quyền và nhân dân huyện Cái Răng tiếp đón nồng hậu

Cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 7km, “Chợ nổi Cái Răng” là chợ đầu mối chuyên mua bán nông sản ở trên sông và là điểm tham quan đặc sắc của quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ. “Chợ nổi” là loại hình chợ độc đáo và đặc trưng của vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng. Chợ nhóm từ 2 - 3 giờ sáng, nhộn nhịp nhất vào khoảng 4 - 6 giờ sáng, hoạt động mua bán diễn ra cả ngày. Vì là chợ đầu mối nên hàng hóa tập trung ở đây với số lượng tương đối lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ. Phương tiện di chuyển và chuyên chở hàng hóa chủ yếu là ghe bầu.

Trong không khí tấp nập và nhộn nhịp của buổi họp chợ, du khách có thể quan sát và tìm hiểu sinh hoạt tập quán của nhiều gia đình thương hồ. Mỗi chiếc ghe là một căn nhà trên sông đã gắn liền với biết bao thế hệ cùng chung sống với nhau góp phần tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc hết sức bình dị và mộc mạc của những người con vùng đồng bằng sông nước.

Để khách hàng ở xa có thể nhận biết được ghe, thuyền mình đang bán những sản vật gì thì người bán sẽ treo những sản vật đó trên mũi ghe được gọi là “cây bẹo”. Hình thức “bẹo hàng” này là nét văn hóa giao thương độc đáo mà chỉ có chợ nổi mới có. Đây là một cách quảng cáo sản phẩm không ồn ào, vội vã đã tồn tại từ rất lâu trong đời sống con người miền Tây Nam Bộ. Thông thường, ghe bán sẽ dựng một chậu cây bất kỳ để phân biệt với ghe mua.

Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan đặc sắc nhất ở Cần Thơ. Có thể xem chợ nổi là bản sắc văn hóa của vùng đồng bằng sông nước, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Hầu như các tour tham quan TP. Cần Thơ đều có điểm đến là “Chợ nổi Cái Răng”.

Với những giá trị độc đáo về văn hóa và kinh tế Chợ nổi Cái Răng được Tạp chí du lịch Rough Guide (Anh) bình chọn là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các doanh nghiệp và hiệp hội các công ty lữ hành tích cực tham gia vớt rác trên sông

Tuy nhiên, cùng với sự phục hồi, phát triển của ngành du lịch thì việc mở rộng kinh doanh và nhận thức kém của người dân, du khách nên ngày càng có nhiều rác bị thải ra sông, đặc biệt là rác thải nhựa làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, tác động đến sự phát triển bền vững và làm xấu đi hình ảnh trong mắt của bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam tươi đẹp và hiếu khách nói chung và về chợ nổi Cái Răng nói riêng.

Ngày 10-7, Lễ xuất phát diễu hành tàu du lịch với chủ đề “Tìm về di sản”, UBND thành phố Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP. Cần Thơ và Hiệp hội Du lịch Thành phố Cần Thơ muốn lan tỏa nhận thức và trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đồng thời, kêu gọi của người dân và du khách nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần phát huy giá trị văn hóa chợ nổi Cái Răng ngày càng tốt đẹp hơn.

Trần Huy – Ngô Liệu

Bài viết liên quan