Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Nâng cao nhận thức về giới và ý thức trách nhiệm thực hiện bình đẳng giới

Ngày 14-11, UBND TP. Cần Thơ phối hợp Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức Lễ phát động Tháng hành động (THĐ) Vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2022, với  chủ đề “Đảm bảo an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới”.

Phó CT/UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện, tuyên bố Lễ phát động Tháng hành động vì BĐG

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, chủ trì buổi Lễ. Đến dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, Thành đoàn, đại diện Ban giám hiệu, học sinh, sinh viên (HS,SV) các trường Đại học, Cao đẳng.

Những năm qua, việc triển khai Tháng hành động Vì bình đẳng giới (BĐG) và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã tạo ra những kết quả tích cực; thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của người dân, cộng đồng và các tổ chức, góp phần rút ngắn khoảng cách giới trong hầu hết các lĩnh vực đời sống xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn tình trạng phụ nữ, trẻ em (PN, TE) phải chịu nhiều bất lợi, còn bị bạo hành, xâm hại, cần được quan tâm hỗ trợ.

Theo điều tra quốc gia được Bộ LĐTBXH kết hợp Tổng Cục thống kê, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc tại Việt Nam thực hiện năm 2019, công bố năm 2020, cho thấy: Có 31,6% phụ nữ phải chịu ít nhất một hình thức bạo lực trong 12 tháng (kể từ lúc điều tra); cứ 3 phụ nữ thì có gần 1 người (32%) bị chồng bạo lực thể xác hoặc bạo lực tình dục. Kết quả điều tra còn cho thấy: Bạo lực gia đình (BLGĐ) với phụ nữ đã gây thiệt hại 1,8% GDP mỗi năm.

Bên cạnh đó, theo Phó CT/UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện, trong 2 năm vừa qua, tình hình KT-XH của Cần Thơ bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, hầu hết hoạt động sản xuất, kinh doanh bị ảnh hưởng, thu nhập của người lao động giảm sút, nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội (có cả phụ nữ và trẻ em) gặp khó khăn cần được hỗ trợ ổn định cuộc sống, giảm bớt nguy cơ bị bạo lực, xâm hại: “Do đó, Lễ phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới này rất có ý nghĩa; khẳng định những ưu tiên và cam kết của cả nước nói chung và TP. Cần Thơ nói riêng trong việc thúc đẩy BĐG. Tôi kêu gọi và đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm thực hiện tốt hơn công tác BĐG; trong đó cần chú trọng thực hiện hiệu quả các chính sách, chương trình, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, nhất là các chính sách cho PN, TE.

Đẩy mạnh thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền về BĐG nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc chuyển đổi hành vi, góp phần xoá bỏ định kiến, tiến tới thực hiện BĐG thực chất. Kịp thời hỗ trợ, bảo vệ các trường hợp PN,TE gặp khó khăn, có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại,…” - Phó CT/UBND TP. Cần Thơ nhấn mạnh.

TS. Nguyễn Phúc Tăng –  Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, trình bày các giải pháp ngăn ngừa BLHĐ; trang bị kỹ năng tự bảo vệ và tìm kiếm sự trợ giúp trong trường hợp bị bạo lực cho HS

Theo kế hoạch, THĐ diễn ra từ ngày 15-11 đến ngày 15-12. Tại buổi Lễ, lãnh đạo các Sở, ngành, Thành đoàn trình bày kế hoạch hành động của ngành, đơn vị, nhằm hưởng ứng thiết thực THĐ, như: Nâng cao vai trò, vị trí, trách nhiệm của gia đình trong việc bảo vệ, chăm sóc người cao tuổi, PN, TE; xây dựng các thiết chế gia đình bền vững. Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố tổ chức cuộc thi online tìm hiểu kiến thức pháp luật về BĐG và phòng, chống bạo lực gia đình. Thăm hỏi kịp thời, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực và PN, TE có hoàn cảnh khó khăn. Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) chỉ đạo các trường xây dựng lực lượng nắm bắt thông tin để kịp thời phát hiện và xử lý triệt để các mâu thuẫn giữa HS với nhau, giữa HS với các đối tượng khác và các vấn đề liên quan đến giới, ngăn chặn bạo lực học đường. Tăng cường giáo dục kỹ năng sống, đặc biệt là kỹ năng phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tổ chức các sân chơi lành mạnh, phong phú cho HS, hướng tới những giá trị truyền thống, phù hợp lứa tuổi.

Lãnh đạo Sở, ngành ký Bản Cam kết thực hiện BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới

Các SV tham dự buổi tập huấn 

Tại buổi Lễ, lãnh đạo các Sở, ngành đã ký Bản Cam kết thực hiện BĐG và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Dịp này, các sinh viên thuộc các trường Cao đẳng trên địa bàn thành phố được chuyên viên đến từ Học viện Chính trị Khu vực IV tập huấn về giới, giới tính và biện pháp phòng ngừa, đối phó với các tình huống bạo lực giới.

 Đan Phượng

Bài viết liên quan