Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Mekong Connect 2022: Liên kết, hợp tác để cùng phát triển

Ngày 24-11, tại TP. Cần Thơ, Diễn đàn Mekong Connect 2022 khai mạc tại Cần Thơ với chủ đề "Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững". Diễn đàn có sự tham dự của ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; lãnh đạo các bộ, ngành TW và lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tin tưởng Mekong Connect 2022 sẽ góp phần tháo gỡ những “điểm nghẽn” để đẩy mạnh phát triển ĐBSCL

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, nhận định: Mekong Connect là hoạt động thường niên dành cho doanh nhân, doanh nghiệp (DN), doanh nông, nông dân, nhà quản lý, chuyên gia,… và các đối tượng có mối quan tâm đặc biệt đến ĐBSCL với mục tiêu gắn kết, kết nối giữa các địa phương An Giang - Bến Tre - Đồng Tháp - Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao; cũng như tạo điều kiện để các địa phương, DN tiếp cận và nắm bắt các cơ hội, thách thức khi tham gia thị trường quốc tế và tăng cường liên kết, hợp tác để nâng cao lợi thế cạnh tranh, xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp; giới thiệu các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của mình.

“Qua các kỳ tổ chức Diễn đàn, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, cụ thể là sự tham gia của TP. Hồ Chí Minh hôm nay, với mong muốn đẩy mạnh liên kết với các tỉnh miền Tây, chia sẻ kinh nghiệm, cam kết, giới thiệu sản phẩm, cùng nhau định hướng phát triển, cùng nhau tìm và đưa ra các giải pháp hữu ích thông qua các phiên thảo luận tại Diễn đàn.

“Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định, tôi tin đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, giúp vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất.” – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ kỳ vọng.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, tin tưởng: Từ những kết quả nổi bật của vùng, sự quan tâm chỉ đạo phát triển, triển khai hạ tầng đã và đang được đầu tư, sự chủ động liên kết, kết nối của các địa phương và đặc biệt, thông qua diễn đàn này sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế giúp khơi thông những “điểm nghẽn” tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng ĐBSCL toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới.

BTC trao Chứng nhận Hàng VN Chất lượng cao cho các sản phẩm đạt chuẩn hội nhập của các DN và Hợp tác xã 

Phiên thảo luận "Làm thế nào để ứng dụng Khoa học – Công nghệ và thực hiện chuyển đổi số đi vào thực tiễn của đời sống kinh tế”

Diễn đàn Mekong Connect 2022 được tổ chức trong 2 ngày 23 đến 24-11, với nhiều hoạt động ý nghĩa. Trong đó các phiên thảo luận sẽ giúp các tỉnh, thành đẩy mạnh liên kết, hợp tác, tìm giải pháp phát triển cho các DN trong khu vực, như các phiên thảo luận: “Làm thế nào để ứng dụng Khoa học – Công nghệ (KH-CN) và thực hiện chuyển đổi số đi vào thực tiễn của đời sống kinh tế”; “Chuẩn bị nguồn nhân lực khoa học công nghệ cho kinh tế ĐBSCL”,…

Riêng phiên thảo luận về “Chủ động nâng cao chất lượng liên kết tích hợp”, lần lượt đại diện mỗi tỉnh trong Mạng lưới liên kết ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và lãnh đạo TP. HCM  giới thiệu về 1 dự án liên kết quan trọng nhất mà địa phương dự kiến thực hiện trong năm 2023. Theo đó, TP. Cần Thơ có dự án “Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ nông nghiệp vùng ĐBSCL và TP. Cần Thơ”; tỉnh Bến Tre với đề án “Tăng cường kết nối liên kết qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng với các tỉnh duyên hải phía Đông”; tỉnh Đồng Tháp với “Dự án liên kết của tỉnh Đồng Tháp”; tỉnh An Giang giới thiệu dự án “Trung tâm phân phối đầu mối sản xuất và phân phối lúa gạo cấp vùng tại tỉnh An Giang”; đại diện TP. Hồ Chí Minh và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) giới thiệu dự án “Bàn ăn xanh - Liên kết bền vững đề nâng cao tiêu chuẩn nông sản, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng”.

Một gian hàng trưng bày sản phẩm chất lượng cao

Diễn đàn còn có triển lãm của các DN điển hình với những sản phẩm mới, những công trình mới lạ, được 4 tỉnh ABCD Mekong và TP. Hồ Chí Minh giới thiệu đến các đại biểu, quan khách trong và ngoài nước. Dịp này Ban Tổ chức (BTC) trao giấy Chứng nhận “Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” cho 12 DN và hợp tác xã. Ký kết hợp tác và liên kết giữa các đơn vị ABCD Mekong, TP. Hồ Chí Minh với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ KH-CN; giữa các tỉnh ĐBSCL và TP. Hồ Chí Minh; giữa Trung tâm BSA với  Mạng lưới ABCD Mekong về xúc tiến thương mại - kết nối thị trường và triển lãm các sản phẩm đặc trưng, hỗ trợ phát triển DN khởi nghiệp,…

 Đan Phượng

Bài viết liên quan