Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Những nỗ lực để cá chép hoá rồng

Từng là địa phương đứng thứ 13/13 tỉnh – thành vùng ĐBSCL, kết thúc năm 2022, Hậu Giang đã đạt thành quả đầy ý nghĩa khi trở thành đơn vị tăng trưởng đứng đầu khu vực và vươn lên thứ 4 toàn quốc. Và Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang - Nghiêm Xuân Thành vừa vinh dự nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì có những đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển KT-XH tỉnh Hậu Giang.

Quang cảnh HN giao ban báo chí

Tại Hội nghị (HN) giao ban báo chí Quý IV/2022, tổ chức ngày 12-1, các đồng chí lãnh đạo Hậu Giang đã chia sẻ cách làm để Hậu Giang trở thành điểm sáng của cả nước trong nỗ lực phát triển KT-XH.

Ông Đồng Văn Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết: Năm 2022 tỉnh hoàn thành 19/19 chỉ tiêu KT-XH, quốc phòng - an ninh. Đặc biệt, kinh tế tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay (13,94%), (tăng 35 bậc so với năm 2021). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng khu vực I, tăng mạnh khu vực II (tăng 6,14%), đưa tỷ trọng khu vực kinh tế công nghiệp lần đầu tiên cao hơn khu vực kinh tế nông nghiệp (30,23% so với 23,71%). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá hiện hành 19.400 tỷ đồng, tăng 11,94% so với cùng kỳ, vượt 4,3% kế hoạch. Thu ngân sách đạt trên 6 ngàn tỷ đồng, đạt 126,67% dự toán HĐND tỉnh giao và vượt 31% dự toán Trung ương giao, bằng 1,7 lần số thu ngân sách năm 2020.

Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế có bước phát triển ổn định. Công tác an sinh, phúc lợi xã hội cơ bản được bảo đảm, đời sống nhân dân tiếp tục được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người tăng 19,45% so với năm trước, đạt mức 65,89 triệu/người, tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,46%.Tỉnh đã vận động hơn 330 tỷ đồng chăm lo gia đình khó khăn, hỗ trợ thoát nghèo. Các nguồn lực xã hội còn chăm lo việc học cho học sinh khi ủng hộ gần 50 tỷ đồng vào xây dựng, sửa chữa trường học, Quỹ khuyến học khuyến tài ươm mầm tri thức

Năm qua, lần đầu tiên vận động viên Hậu Giang giành được 3 Huy chương vàng và 1 huy chương bạc tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á. Cùng với đó, tỉnh tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Hậu Giang và Giải Marathon quốc tế Vietcombank Mekong Delta - Hậu Giang 2022.

Đặc biệt, Hậu Giang thực hiện thành công năm doanh nghiệp 2022 với điểm nhấn Hội nghị (HN) xúc tiến đầu tư (XTĐT) của tỉnh năm 2022. Với chủ đề “Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui”, HN thu hút hơn 500 đại biểu là đại diện các Tổng Lãnh sự quán, các Hiệp hội, các Tổ chức Quốc tế, nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN), chuyên gia đến tham dự và đạt nhiều thành công lớn, trong đó tại HN, tỉnh trao chủ trương và giấy chứng nhận đầu tư cho 12 dự án, với tổng vốn gần 19.000 tỷ đồng.  Ký kết biên bản ghi nhớ đầu tư với 8 nhà đầu tư, tổng giá trị khoảng 220.000 tỷ đồng. Ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với: VCCI Cần Thơ nhằm hỗ trợ các DN, nhà đầu tư trong quá trình đầu tư tại tỉnh; với Vietcombank  về gói hỗ trợ vay vốn với hạn mức 10.000 tỷ đồng cho các DN đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Đối với Dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đi qua địa bàn 4 huyện của tỉnh Hậu Giang, chiều dài khoảng 64km, bằng 57% chiều dài toàn tuyến. Là tuyến cao tốc đầu tiên trên địa bàn HG và là tuyến cao tốc thứ 2 trong vùng. Kết thúc năm 2022, tỉnh bàn giao đạt trên 90% tổng diện tích mặt bằng cho nhà đầu tư, sớm hơn một tháng so với tiến độ do Chính phủ đề ra.

Để đạt những thành quả trên, ông Đồng Văn Thanh cho rằng: Đó là sự vào cuộc đầy tâm huyết của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các cấp cùng sự đồng thuận của nhân dân và cộng đồng DN. Tỉnh  đổi mới thực chất phương thức lãnh đạo của Đảng, cụ thể hóa, đồng bộ các cơ chế, chính sách của Trung ương, các nghị quyết, chương trình của tỉnh phù hợp và sát thực tế, lấy hài lòng của người dân, DN, là thước đo; nâng cao đời sống, vật chất tinh thần cho người dân là mục tiêu xuyên suốt.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, thông tin tại HN giao ban báo chí Quý IV/2022

Ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang, cho biết thêm: “Tỉnh, thành nào cũng có những tiềm năng. Vấn đề là phải biết tận dụng, phát huy thế mạnh của những lợi thế ở địa phương. Trong các hoạt động Hậu Giang thực hiện theo phương châm  đề ra: “Hình thức tập trung, nội dung thiết thực, hành động quyết liệt, hiệu quả thực chất”, từ đó xây dựng chương trình hành động với các mục tiêu rõ ràng, mang tầm nhìn chiến lược kết hợp giải pháp khả thi, quyết tâm đưa Hậu Giang trở thành tỉnh khá trong khu vực và cả nước. Ngay từ đầu năm 2022, Tỉnh ủy Hậu Giang (HG) đã nỗ lực vượt qua các khó khăn thách thức, tận dụng cơ hội, tiềm năng mới xuất hiện, với tinh thần đổi mới, đột phá; toàn hệ thống chính trị trong tỉnh tập trung triển khai, hiện thực hóa các nghị quyết, chương trình, đề án phát triển của tỉnh,…

Hậu Giang xác định 4 trụ cột quan trọng góp phần đưa tỉnh đột phá hơn trong thời gian tới là công nghiệp – nông nghiệp – du lịch và đô thị. Trong đó đẩy mạnh phát triển công nghiệp cùng với trụ cột nông nghiệp. Chính phủ đã phê duyệt HG là tỉnh có diện tích công nghiệp đến năm 2030 lớn thứ 2 ở ĐBSCL,… Đồng thời Hậu Giang phấn đấu đến năm 2027 sẽ cân đối thu chi ngân sách - đây là tham vọng lớn nhưng tỉnh quyết tâm hoàn thành”.

Phó CT Nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho ông Nghiêm Xuân Thành - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang (Ảnh: Gia Nguyễn)

Theo lãnh đạo tỉnh HG, phát huy những kết quả và bài học kinh nghiệm đã đạt, năm 2023, HG đề ra 6 nhóm nhiệm vụ; 18 chỉ tiêu chủ yếu và hệ thống các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trong đó tập trung: Tiếp tục thực hiện nghiêm, thực chất các Nghị quyết, quy định của Tỉnh uỷ về  xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch. Rà soát, sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả. Tiếp tục đổi mới công tác kiểm tra theo hướng tinh, gọn, trọng tâm, khoa học,…

Lãnh đạo tỉnh HG giới thiệu với Thủ tướng Chính phủ - Phạm Minh Chính đặc sản trái cây của tỉnh, tại HN/XTĐT tỉnh năm 2022

Tập trung tối đa các nguồn lực triển khai thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH 2023, trọng tâm là triển khai hiệu quả chương trình hành động thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị XTĐT tỉnh Hậu Giang năm 2022 và kết luận chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy; cùng các nghị quyết, đề án phát triển KT-XH của tỉnh.

Tập trung nguồn lực tài chính phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu công nghiệp, tạo động lực gia tăng nhanh tỷ trọng cơ cấu kinh tế công nghiệp, dịch vụ cùng hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu, hạ tầng số. Tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng và cải thiện vị trí xếp hạng các chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh từng năm và cả nhiệm kỳ đạt mục tiêu chương trình đề ra. Xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực, phát triển đô thị thông minh kinh tế số,…

Chủ tịch UBND - Đồng Văn Thanh thông tin thêm: “Thực hiện các nhiệm vụ sau HN/XTĐT tỉnh: Đối với 12 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, UBND tỉnh giao nhiệm vụ cho từng đơn vị thường xuyên làm việc với các nhà đầu tư để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, đôn đốc tiến độ để các dự án đi vào hoạt động. Đến nay có 05 dự án được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất; dự kiến trong Quý II/2023 sẽ tiếp tục giao đất cho 02 dự án. Còn 05 dự án đang trong quá trình bồi thường hỗ trợ tái định cư. Tỉnh đã giao các ngành, Ban chỉ đạo bồi thường hỗ trợ tái định cư của tỉnh và cấp huyện xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện nhằm đảm bảo tiến độ bàn giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án.”

   Trần Huy – Đan Phượng

Bài viết liên quan