Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Để làm tốt công tác Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với học sinh, sinh viên của lực lượng Công an TP. Cần Thơ

Chiều ngày 23-3, Sở Khoa học – Công nghệ (KH-CN) TP. Cần Thơ tổ chức họp Hội đồng khoa học để đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu Đề tài “Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng của lực lượng Công an TP. Cần Thơ”.

TS.Ngô Anh Tín – Giám đốc Sở KH-CN TP. Cần Thơ, đánh giá Đề tài

Là một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL về KT-XH, đồng thời là nơi tập trung nhiều trường Đại học, Cao đẳng (ĐHCĐ) với số lượng lớn sinh viên, học sinh (SVHS). Tính đến tháng 8/2022 trên địa bàn TP. Cần Thơ có 8 trường Đại học, 14 trường Cao đẳng với tổng số 105.719 SVHS (chiếm hơn 7% tổng số SVHS các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp trong cả nước).

PGS.TS. Văn Đức Giao – Trưởng khoa An ninh - xã hội, trường Đại học An ninh Nhân dân, đóng góp cho Đề tài

Trong thực tiễn, đại bộ phận SVHS trên địa bàn TP. Cần Thơ chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật (PL) của Nhà nước và nội quy của Nhà trường; tập trung học tập, đồng thời tích cực tham gia các phong trào tình nguyện phục vụ cộng đồng, có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Thành phố. 

Nhằm khắc phục tình trạng trên, Công an (CA) TP. Cần Thơ đã chủ trì thực hiện Đề tài Nghiên cứu khoa học “Quản lý nhà nước về an ninh, trật tự đối với học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng của lực lượng Công an TP. Cần Thơ”. Ban Chủ nhiệm (BCN) đề tài là Thiếu tướng, TS. Nguyễn Văn Thuận - Giám đốc Công an TP. Cần Thơ và Thượng tá, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Phúc - Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP. Cần Thơ. Thời gian thực hiện 18 tháng (từ tháng 10/2021 đến hết tháng 3/2023).

Trên cơ sở số liệu, tài liệu thu thập, BCN đã phân tích, tổng hợp những vấn đề có liên quan đến QLNN đối với SVHS; phối hợp giữa CA TP. Cần Thơ với các cơ quan, ban ngành, trong đó có Sở Giáo dục – Đào tạo, Thành Đoàn, đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền, giáo dục PL; xây dựng và thực hiện phương án bảo đảm ANTT và triển  khai các biện pháp nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các thế lực xấu nhằm lôi kéo HSSV sa ngã. Đặc biệt, BCN triển khai mô hình dân vận khéo: “Khu nhà ở Sinh viên an toàn về an ninh, trật tự”tại Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ và “Ký túc xá an toàn về an ninh, trật tự” tại trường Đại học Y Dược Cần Thơ. 2 mô hình này góp phần đảm bảo ANTT, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của SVHS tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; ý thức chấp hành PL. Hiện CA thành phố có kế hoạch nhân rộng các mô hình này.

Ông Trần Thanh Bình – Giám đốc Sở GD-ĐT TP. Cần Thơ, đóng góp cho Đề tài

Với sự đóng góp của các nhà khoa học, các đơn vị phối hợp, kết hợp tổ chức 01 hội thảo, 01 lần kiểm tra kết quả giữa kỳ và tổ chức Hội đồng tự nghiệm thu, đánh giá, đối chiếu với Thuyết minh Đề tài được duyệt, BCN đã hoàn thành những yêu cầu đề ra: Chỉ ra kết quả đạt được, xác định những  hạn chế và nguyên nhân trong công tác QLNN về ANTT đối với SVHS. Dự báo tình hình và đề xuất giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này, như: Cần đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến PL; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm PL. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng và nâng cao nhận thức, năng lực cho cán bộ, chiến sĩ CA làm công tác đặc thù này,…

BCN cũng đề xuất kiến nghị với Bộ CA; UBND TP. Cần Thơ và các Sở, ngành liên quan. Đối với Thành uỷ, một trong những nội dung kiến nghị là chỉ đạo Ban chỉ đạo 35 thành phố Cần Thơ và Ban Chỉ đạo 35 Thành Đoàn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức hoạt động, đặc biệt trên các trang mạng xã hội, để tuyên truyền sâu rộng chủ trương của Đảng, PL của Nhà nước cho mọi người, đặc biệt là SVHS; và tuyên truyền phản bác, đấu tranh với các thông tin xấu, độc trên không gian mạng.

Hội đồng nghiệm thu và BCN Đề tài

Sau thời gian làm việc tích cực, đánh giá nghiêm túc, khách quan, Hội đồng nghiệm thu đã làm rõ mặt mạnh, chỉ ra những điểm còn hạn chế, đồng thời đóng góp bổ sung để hoàn thiện nội dung của Đề tài,… và thống nhất xếp loại Đề tài đạt loại xuất sắc với nội dung nghiên cứu mới, lạ, có tính khả thi cao. Kết quả nghiên cứu này rất cần thiết trong việc nâng cao hiệu quả công tác QLNN về ANTT, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW “Về tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo bảo an ninh quốc gia trong tình hình mới” .

 Đan Phượng

Bài viết liên quan