Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

CHỢ NỔI CÁI RĂNG “BÁU VẬT” DI SẢN DU LỊCH MIỀN TÂY

Khi đến với Cần Thơ du khách phải đến tham quan Chợ nổi Cái Răng. Chợ nổi Cái Răng là loại hình chợ độc đáo và đại diện của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Đây cũng là khu chợ tiêu biểu, sầm uất, nổi tiếng nhất đặc trưng cho nét văn hóa sông nước miền Tây.

Hình ảnh ghe bầu đặc trưng của vùng sông nước

Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng

Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn

Em treo bẹo  Cái Răng Ba Láng

Ta thương hồ  Vàm Xáng Cần Thơ”.

TG: HK

Không chỉ đi vào thi ca cùng những điều đặc biệt, với những giá trị đặc sắc về văn hóa và kinh tế Chợ nổi Cái Răng được Tạp chí du lịch Rough Guide (Anh) bình chọn là một trong 10 khu chợ ấn tượng nhất thế giới. Năm 2016, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận chợ nổi Cái Răng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

THEO DÒNG THỜI GIAN

Chợ nổi Cái Răng nằm ở ngã 3 sông thuộc nhánh sông Cái Răng và sông Hậu, cách trung tâm thành phố Cần Thơ 6km. Vị trí này mực nước rất ổn định để thuyền bè dễ dàng neo đậu và di chuyển đi và đến các nơi.

Thuở xưa, chợ nổi hình thành vì hệ thống giao thông đường thủy giữ vai trò gần như độc tôn. Nhu cầu thương mại thiết yếu và việc đi lại luôn gắn với dòng sông, bến nước nên điểm giao sông, bùng binh ngã ba như trên trở thành địa điểm lý tưởng để người dân tụ tập mua bán.

Với đặc điểm trên, Chợ đã từng trở thành nơi thu mua lúa gạo, hoa quả lớn nhất tại miền Tây của người Hoa Kiều. Thời đó, mỗi ghe chỉ bán 1 mặt hàng nhất định, trên ghe thường treo 1 cây bẹo dùng để trưng bày những mặt hàng. Khi nhìn vào cây bẹo, khách có thể biết chủ thuyền bán những mặt hàng gì.

Chợ nổi Cái Răng được nhóm họp từ 2 đến 3 giờ sáng, nhộn nhịp nhất vào khoảng từ 4 đến 6 giờ sáng, hoạt động mua bán diễn ra cả ngày. Vì là chợ đầu mối nên hàng hóa tập trung ở đây với số lượng tương đối lớn. Mỗi mặt hàng đã được phân loại cho đồng đều về chất lượng, kích cỡ được chất lên các phương tiện di chuyển và chuyên chở hàng hóa đa số là ghe bầu.

Du khách trải nghiệm các món ăn, trái cây tại trên chợ nổi

NƠI KHÁM PHÁ VĂN HÓA  LÝ TƯỞNG MIỀN SÔNG NƯỚC

Chợ nổi Cái Răng đã từ lâu trở thành nơi yêu thích lý tưởng để du khách khám phá, tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ.

Với nhu cầu phát triển, chợ nổi Cái Răng ngày nay không chỉ bán rau củ quả mà còn bán các mặt hàng thiết yếu của cuộc sống để phục vụ du khách và bà con đi chợ, ở đây du khách có thể tìm thấy các món ăn sáng đặc trưng như hủ tiếu, phở, cà phê, trà tắc,… cho đến quán nhậu, những mặt hàng lưu niệm cùng những “xưởng” sản xuất thu nhỏ cho khách tham quan cho đến các mặt hàng xăng dầu,…

Sự tươi ngon của hàng hóa với sự chân thành của người dân địa phương trong  không gian thưởng thức chông chênh khác lạ trên miền sông nước có sức hút đặc biệt du khách đến với chợ nổi.

Trên hành trình 30 phút đi thuyền từ bến Ninh Kiều, Du khách sẽ cảm nhận được hơi thở và cuộc sống miền sông nước đi qua như một bức tranh. Nơi đó có những gia đình mưu sinh buôn bán cùng những thú vật nuôi như chó, mèo, những bà mẹ với con nhỏ chèo thuyền đi qua với trái cây đầy ắp, những trạm tiếp xăng dầu và những hàng quán bán đồ lưu niệm đậm chất miền Tây.

Lò Hủ tiếu tại Chợ nổi Cái Răng

VIÊN NGỌC DU LỊCH CẦN ĐƯỢC MÀI SÁNG

Bản sắc văn hóa miền sông nước độc đáo cùng với vị trí địa lý đường thủy liên vùng quốc tế, kết nối tuyến giao thông đi các tỉnh, Chợ nổi Cái Răng là nơi hội tụ của dân thương hồ khắp nơi đổ về, tạo nên sắc màu văn hóa đa dạng. Không gian văn hóa chợ nổi Cái Răng tích hợp nhiều loại hình di sản văn hóa phi vật thể: Tập quán xã hội và tín ngưỡng, tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian (đờn ca tài tử),…

Tận dụng sức hút đặc biệt này cùng định hướng phát triển lấy du lịch làm ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước, chợ nổi Cái Răng chính là viên ngọc “báu vật” du lịch của Cần Thơ nói riêng và đồng bằng sông Cửu Long nói chung.  

Trần Huy - Ngô Liệu

Bài viết liên quan