Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Hướng tới mục tiêu thành phố Xanh

Ngày 19-9, Viện Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (BĐKH)-Bộ Tài nguyên và Môi trường, phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF – Việt Nam) và TP.Cần Thơ tổ chức Hội thảo (HT) Phát động Chiến dịch Tôi yêu thành phố (We Love Cities), nhằm hướng tới mục tiêu thành phố Xanh và giảm phát thải khí nhà kính. Cần Thơ là thành phố đại diện Việt Nam tham gia Chiến dịch toàn cầu này.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ Dương Tấn Hiển, khẳng định: Cả hệ thống chính trị TP luôn chủ động ứng phó BĐKH và bảo vệ tài nguyên môi trường

Hội thảo tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới các đầu cầu gồm các Sở, ban, ngành, thuộc TP.Hà Nội và TP.Cần Thơ và các Viện – Trường Đại học trên toàn quốc. HT nhằm truyền thông đến cộng đồng các hoạt động ứng phó với BĐKH của Việt Nam tại COP26, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ các hoạt động ứng phó với BĐKH tại Cần Thơ và trên cả nước

Được tổ chức từ năm 2013, Chiến dịch TÔI YÊU THÀNH PHỐ (We Love Cities) là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình One Planet City Challenge-Thành phố Xanh Quốc tế (OPCC), một sáng kiến toàn cầu của Tổ chức WWF. Sáng kiến nhằm thúc đẩy sự thay đổi hành động toàn cầu, hướng đến lối sống thân thiện với môi trường vì tương lai một hành tinh xanh. Đồng thời, khuyến khích việc phát triển và mở rộng những giải pháp tối ưu nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH.

Đến nay “We Love Cities” đã tổ chức 7 lần. Năm 2022, Chiến dịch diễn ra từ 19-9 đến 31-10-2022, với sự tham gia của hơn 60 thành phố từ 30 quốc gia, là những thành phố đủ tiêu chuẩn vào vòng chung kết Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế. Theo kế hoạch, sau chiến dịch sẽ chọn ra 1 thành phố nhận được lượng bình chọn tương tác và ý kiến đề xuất nhiều nhất, về góp ý cho các chương trình và hoạt động của thành phố.

Trong thời gian diễn ra Chiến dịch, mỗi tuần có chủ đề riêng, theo đó, Tuần 1: Sự dịch chuyển đô thị. Tuần 2: Hệ thống thực phẩm (Chế độ ăn tốt cho con người và hành tinh và Mô hình sản xuất nông sản chất lượng cao). Tuần 3: Cơ sở hạ tầng. Tuần 4: Giải pháp dựa trên tự nhiên (Các giải pháp hạ tầng xanh thích ứng ngập lụt và hình mẫu “người anh hùng” hành động vì khí hậu). Tuần 5: Rác thải và Tái chế (Kinh tế Tuần hoàn và Những nỗ lực của Cần Thơ cùng các sáng kiến giảm thiểu và loại bỏ rác thải).

Trong khuôn khổ chiến dịch, còn có cuộc thi Ảnh “Tôi yêu thiên nhiên ở thành phố tôi”, phát động từ ngày 23-9 đến ngày 29-10-2022. Cuộc thi nhằm tìm ra và trao giải cho 3 thành phố thuộc 3 Khu vực (Châu Âu- Châu Phi; Châu Mỹ; Châu Á và Châu Úc).

PGS.TS Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu phát biểu tại HT

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Thắng - Viện trưởng Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu, TP.Cần Thơ là địa phương quan tâm và tích cực trong các công tác ứng phó với BĐKH, đã ban hành và triển khai những chính sách quan trọng về giảm phát thải khí nhà kính và sử dụng hiệu quả năng lượng nhằm hướng tới việc đạt được mục tiêu chung trong Chiến lược quốc gia về BĐKH, Chiến lược Tăng trưởng Xanh,…

Chiến dịch “We Love Cities” là cơ hội để Cần Thơ lan tỏa các giải pháp ứng phó với BĐKH toàn diện trong giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, huy động sự tham gia của người dân. Để Chiến dịch có thể lan tỏa rộng khắp, cần chú trọng tuyên truyền đến đối tượng học sinh, sinh viên. Họ là những người sẽ tiếp tục phổ biến thông tin đến gia đình, thúc đẩy quá trình chuyển đổi sản xuất, tiêu dùng xanh hơn, bền vững hơn.

Ông Vũ Quốc Anh - Quản lý Chương trình OPCC – WWF Việt Nam, chia sẻ thông tin về cơ hội của các đô thị khi tham gia Chương trình Thành phố Xanh Quốc tế

Ông Vũ Quốc Anh - Quản lý Chương trình OPCC - WWF Việt Nam, cho rằng: Chiến dịch là cơ hội để TP.Cần Thơ ghi dấu ấn lên bản đồ Thành phố Xanh quốc tế, được cộng đồng quốc tế ghi nhận. Qua đó tìm kiếm tài trợ cho các dự án liên quan đến môi trường, năng lượng xanh, BĐKH,... và phát triển du lịch. Thành phố cũng có thể chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm từ các thành phố khác, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng, doanh nghiệp (DN) và các bên liên quan.

Phát biểu tại HT, ông Dương Tấn Hiển - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.Cần Thơ, khẳng định: Quan điểm của thành phố là: Chủ động ứng phó  BĐKH và bảo vệ tài nguyên, môi trường, phát triển KT-XH là nhiệm vụ  của cả hệ thống chính trị và phải trên cơ sở quản lý tổng hợp và thống nhất, liên ngành, liên vùng, phải có trọng tâm, trọng điểm,… Cần Thơ sẽ phát huy mọi nguồn lực đồng thời kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn hỗ trợ quốc tế nhằm đảm bảo mục tiêu hài hoà giữa tăng trưởng kinh tế, thực hiện tiến bộ xã hội và bảo vệ tài nguyên, môi trường, góp phần thúc đẩy TP.Cần Thơ phát triển bền vững.

Các đại biểu dự HT 

Theo WWF, khu vực đô thị cần đi đầu trong quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu bởi 70% phát thải các-bon toàn cầu từ đô thị. Tại Việt Nam, hiện chưa có đô thị nào đưa ra được kế hoạch khí hậu để đạt cam kết Net-zero năm 2050.

Thông qua Chiến dịch Tôi yêu thành phố, WWF mong muốn truyền cảm hứng và nâng cao nhận thức của công chúng về mục tiêu phát triển bền vững tại các thành phố, cũng như tôn vinh và củng cố sự chung tay, đóng góp của các cộng đồng đề xuất các góp ý giúp cải thiện hướng tới phát triển đô thị bền vững.

   Đan Phượng

Bài viết liên quan