Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng

“Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm tôn vinh các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe.

Tôn vinh 17 doanh nghiệp, 50 lái xe Vô lăng vàng

Đây là năm thứ 9 Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức giải "Vô lăng vàng", chủ đề của lễ trao giải năm nay là "Cung đường bình an, chuyến xe tình nghĩa”.

Lễ trao giải Vô lăng vàng lần thứ 9 được tổ chức lúc 20h tối nay (30/12), tại trụ sở Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội) theo hình thức sân khấu hóa, đồng thời được truyền hình và phát thanh trực tiếp trên kênh VTC14 (Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC) và kênh VOV Giao thông (Đài Tiếng nói Việt Nam).

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 1

Ông Lê Đình Thọ - Thứ trưởng Bộ GTVT và ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài tiếng nói Việt Nam trao giải thưởng cho các tập thể đoạt giải Vô lăng vàng năm 2021 - Ảnh Tạ Hải

Năm nay, Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết sẽ trao giải thưởng Vô lăng vàng cho 17 doanh nghiệp vận tải; mỗi giải gồm cúp cùng 5 triệu đồng; Trao giải cho 50 lái xe, mỗi giải gồm cúp và 3 triệu đồng.

“Vô lăng vàng” là giải thưởng thường niên của Ủy ban ATGT Quốc gia nhằm động viên, khen ngợi những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, ATGT.

Giải thưởng cũng góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 2

Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát biểu tại lễ trao giải Vô lăng vàng lần thứ 9 - Ảnh Tạ Hải

Để đạt được giải thưởng Vô lăng vàng 2021, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông (TNGT) trong năm xét thưởng (1/1/2021 tới 1/11/2021); không gây TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm (2019, 2020, 2021); chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm. Lái xe cũng phải đáp ứng tiêu chí số km lái xe an toàn trong năm 2021. Đối với vận tải khách là 12.000km/năm, vận tải hàng hóa là 18.000km.

Cùng đó, lái xe có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp: tham gia cứu nạn người bị TNGT, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về ATGT; góp phần vào công tác bảo đảm ATGT, và phòng chống, dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, phải có 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2021, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

 

Qua 9 năm tổ chức (2013-2021), đã có 386 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước được trao giải Vô lăng vàng và 142 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể.

 

Doanh nghiệp phải có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị.

Trong năm, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia, giải thưởng Vô lăng vàng đã ghi nhận đóng góp của những đơn vị kinh doanh vận tải, các lái xe.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ và ông Trần Minh Hùng, Phó Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam trao giải cho các doanh nghiệp đoạt giải - Ảnh: Tạ Hải

"Chúng ta trân trọng tôn vinh những đơn vị vận tải bảo đảm tuyệt đối an toàn giao thông trong năm và cũng luôn đi đầu trong công tác xã hội; những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn kilômét sau tay lái và luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; không quản ngày đêm chở bệnh nhân cấp cứu mà sinh mạng của họ được tính từng giờ, từng phút đặc biệt là trong thời gian giãn cách do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Điều đó đã khẳng định đội ngũ lái xe nói chung và các tấm gương được tôn vinh ngày hôm nay luôn cố gắng, nỗ lực trong công việc, để đảm bảo trên mỗi cung đường xe qua luôn bình an, không chỉ cho mình mà còn cho hành khách và người tham gia giao thông", ông Hùng khẳng định.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 4

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam trao giải cá nhân đoạt giải - Ảnh: Tạ Hải

Họ xứng đáng là những người hùng

Tại lễ trao giải, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho hay, năm nay có điều kiện đặc biệt nên chúng tôi thúc đẩy Ban An toàn giao thông các địa phương vận động, hỗ trợ doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ, làm tốt công tác kết nối để làm hồ sơ nhanh, chính xác nhất, hiệu quả nhất để kịp thời tôn vinh các lái xe, doanh nghiệp.

“Với tinh thần Vô lăng vàng, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ báo cáo lãnh đạo Đảng, Nhà nước đề xuất có ngày dành riêng cho lái xe. Chúng tôi sẽ nỗ lực để ý tưởng này được chấp thuận”, ông Hùng cho hay.

Ông Nguyễn Bá Kiên, Tổng Biên tập Báo Giao thông - thành viên Hội đồng xét duyệt giải thưởng cho biết, tiếp cận hồ sơ của các lái xe, doanh nghiệp tham dự xét thưởng, chúng tôi nhận thấy có nhiều doanh nghiệp, lái xe tham gia hỗ trợ phòng chống dịch. Không chỉ các y, bác sỹ, những lái xe, doanh nghiệp tham gia tuyến đầu chống dịch xứng đáng là những người hùng.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 5

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia và ông Đỗ Nga Việt - Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân đoạt giải - Ảnh: Tạ Hải

“Năm nay, do dịch Covid-19, thời gian dài giãn cách xã hội, xe kinh doanh vận tải dừng hoạt động nên Hội đồng thống nhất giảm số km lái xe an toàn. Tuy nhiên, cũng bổ sung thêm tiêu chí tôn vinh các lái xe, doanh nghiệp có đóng góp, cống hiến trong phòng chống dịch, cứu giúp người dân trong cuộc chiến chống dịch Covid-19”, ông Kiên cho hay.

Nói về những ngày tháng tham gia chống dịch, lái xe Nguyễn Đức Toàn, HTX Giao thông vận tải Yên Thế cho hay: "Có những hôm chạy sốt đêm chở bệnh nhân, ngày nào sớm cũng 11 giờ đêm. Trong 58 ngày đêm phục vụ chống dịch tại Bắc Giang đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm đáng nhớ".

Anh Lê Đức Dũng, lái xe Tập đoàn Mai Linh cho biết, xuất phát tờ tình cảm con tim, anh tự động đăng ký đi không cho gia đình biết với mong muốn góp phần sức nhỏ của mình giúp cho người dân bớt khổ trong đại dịch.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 6

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập Báo Giao thông trao giải cho các tài xế đoạt giải văn hóa giao thông - Ảnh: Tạ Hải

Những “cung đường bình an - chuyến xe tình nghĩa”

Phát biểu tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đánh giá, giải thưởng Vô lăng vàng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong các hoạt động tuyên truyền, xây dựng văn hoá giao thông an toàn do Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Báo Giao thông, Đài Tiếng nói VN phát động, tổ chức.

Theo Thứ trưởng, trong mỗi giai đoạn phát triển của đất nước, nhìn nhận của xã hội về người lái xe và nghề lái xe cũng khác nhau. Trong những năm chiến tranh, các chiến sĩ lái xe vận tải đã có những đóng góp rất quan trọng trong chiến thắng chống thực dân Pháp, cũng như trong kháng chiến chống Mỹ, nhiều bác tài đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý.

“Trong những năm gần đây, với chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh vận tải, các thành phần kinh tế đã nhanh chóng đầu tư, phát triển đoàn phương tiện, cung ứng các dịch vụ hỗ trợ vận tải góp phần làm cho chất lượng vận tải được nâng cao. Nhiều doanh nghiệp đã chủ động ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành vận tải, xác định rõ ATGT và chất lượng dịch vụ là yếu tố bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Kết quả đó, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 7

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng, Cục CSGT và bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Đường bộ VN trao giải cho các cá nhân đoạt giải - Ảnh: Tạ Hải

Cũng theo Thứ trưởng, bên cạnh sự gia tăng về số lượng phương tiện vận tải thì đội ngũ lái xe cũng gia tăng nhanh nhanh chóng, tới nay đã có gần 600.000 lái xe ô tô chuyên nghiệp, đồng thời, đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải đã chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành quy định pháp luật về ATGT.

“Có thể thấy, hàng ngày hàng chục triệu chuyến đi được phục vụ an toàn, hàng triệu tấn hàng hoá được lưu thông, góp phần quan trọng vào kết quả tăng trưởng kinh tế, phát triển văn hoá, xã hội”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nói.

Nhấn mạnh năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covd-19, Thứ trưởng nhìn nhận, ngoài việc chấp nhận bù lỗ, nhiều sáng kiến đã được đưa ra giúp doanh nghiệp vận tải vượt khó và để duy trì hoạt động, song công tác bảo đảm ATGT vẫn luôn được các doanh nghiệp coi trọng đặt lên hàng đầu.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 8

Thiếu tướng Lê Xuân Đức - Phó cục trưởng Cục CSGT và bà Phan Thị Thu Hiền - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Đường bộ VN chụp ảnh lưu niệm cùng các cá nhân đoạt giải - Ảnh: Tạ Hải

Chúng ta cũng không thể quên sự đóng góp của hàng ngàn doanh nghiệp, hàng vạn lái xe đang ngày đêm giữ xe tốt, lái xe an toàn, sẵn sàng hy sinh quyền lợi bản thân vì đồng nghiệp vì người tham gia giao thông, những doanh nghiệp đã luôn đi đầu trong công tác xã hội, tham gia tích cực vào cuộc chiến chống Covid-19.

Cùng với những tấm gương lái xe an toàn tuyệt đối trên hàng vạn km sau tay lái nhưng đồng thời luôn sẵn lòng hào hiệp đưa người già, trẻ nhỏ bị lạc về với gia đình; trả lại tiền, tư trang cho hành khách bỏ quên; cũng như, không quản ngày đêm, nguy hiểm tham gia hỗ trợ vận chuyển thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, trang thiết bị y tế và chở bệnh nhân Covid-19 đi cấp cứu trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

“Họ là những doanh nghiệp, những bác tài đang trực tiếp ngày, đêm cụ thể hóa mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết” lập nên những “cung đường bình an - chuyến xe tình nghĩa” cho mọi nhà, cho cộng đồng và cho toàn xã hội”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá.

Phát động giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10

Thứ trưởng Lê Đình thọ cho biết, chủ đề năm An toàn giao thông năm 2021 là “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật bảo đảm trật tự, an toàn giao thông”, cùng với sự nỗ lực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí, trong đó số người chết vì TNGT đã giảm sâu nhất trong hơn 10 năm trở lại đây, giảm xuống dưới 6.000 người.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 9

Ông Nguyễn Bá Kiên - Tổng biên tập Báo Giao thông chụp ảnh lưu niệm cùng các tài xế đoạt giải văn hóa giao thông - Ảnh: Tạ Hải

Với những kết quả đạt được ở trên là minh chứng cụ thể cho sự đóng góp của các doanh nghiệp vận tải, của đội ngũ lái xe cả nước nói chung, cũng như của 17 doanh nghiệp vận tải và 50 tấm gương bác tài được tôn vinh ngày hôm nay nói riêng đã cùng đóng góp vào thành tích chung là tiếp tục kéo giảm TNGT. Có thể khẳng định, đây là những bông hoa trong rừng hoa đẹp trong công tác xây dựng và đảm bảo trật tự ATGT trong năm 2021.

Năm An toàn giao thông 2022, Ủy ban ATGT Quốc gia chọn chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “vì sức khoẻ, sinh mạng của người tham gia giao thông” nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, đặc biệt là không để lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong hoạt động giao thông vận tải.

Thay mặt Bộ GTVT và Ủy ban ATGT Quốc gia, Thứ trưởng Lê Đình Thọ phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn” năm 2022 và giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 10.

67 doanh nghiệp, tài xế tiêu biểu vinh dự nhận giải Vô lăng vàng 10

Trước khi diễn ra lễ trao giải, các đại biểu được test Covid-19 để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh - Ảnh: Tạ Hải

Danh sách 17 tập thể và 50 cá nhân đoạt Giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 9

Hội đồng bình xét giải thưởng đã thống nhất chọn 17 tập thể và 50 cá nhân đoạt giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 9 năm 2021. Danh sách cụ thể như sau:

- 17 tập thể đoạt giải:

Công ty CP Vận tải và Thương Mại Vận Xuân Nghệ An; Hợp tác xã Giao thông vận tải Yên Thế; Công ty CP Vận tải bộ Tân Cảng - Thành viên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn - Trực thuộc Quân Chủng Hải Quân; Công ty Cổ phần xe khách phương trang Futa Bus Lines - Chi Nhánh Nha Trang; Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh; Tổng Công ty Vận tải Hà Nội - Trung Tâm Tân Đạt; Công ty TNHH Anh Kiệt.

Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Hà Nội; Công ty TNHH Dịch vụ Taxi Miền Bắc; Công ty cổ phần thương mại du lịch và vận chuyển khách Tình Nghĩa; Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Quảng Ninh; Công ty Cổ phần xe khách số 1 Sơn La; Công ty Cổ phần Du lịch Xuân Long; Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Ân Vân; Công ty TNHH Quý Trường Hải; Công ty TNHH Dịch vụ vận tải Hòa Bình; Công ty TNHH Văn Minh.

- 50 cá nhân đoạt giải:

Phạm Đoàn Duy, Nguyễn Văn Lâm, Nguyễn Văn Lộc, Đỗ Trọng Việt (Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - FUTA BUS LINES); Nguyễn Đức Tuấn, Trần Quang Hưng, Trần Văn Hoàng (Công ty Cổ phần xe khách số 1 Sơn La); Trần Thanh Bình (Công ty Cổ phần Thương Mại và Du Lịch Ân Vân); Nguyễn Quốc Toản, Vũ Văn Hà (Công ty Cổ phần Vận tải Nam Trực).

Trần Thanh Huy, Nguyễn Đức Long, Nguyễn Bửu Thanh, Võ Văn Ngân (Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh); Cao Văn Định, Lưu Ngọc Tảo (Công ty Cổ phần Vận tải Ô tô Vĩnh Phúc); Nguyễn Đức Cảnh (Công ty TNHH Dịch Vụ Taxi Miền Bắc); Nguyễn Minh Triết, Hoàng Anh Tiến (Công ty TNHH Quý Trường Hải); Nguyễn Hữu Kháng (Công ty Cổ phần Vận tải Bộ Tân Cảng); Nguyễn Văn Tuynh (Xí nghiệp Xe Buýt Nhanh BRT Hà Nội - Chi nhánh Tổng công ty Vận tải Hà Nội).

Lê Mạnh Hùng (Công ty TNHH MTV Vận tải Ô tô Vĩnh Phúc); Phan Huy Hiếu, Nguyễn Thành Tâm (Công ty TNHH Văn Minh); Đặng Ngọc Sơn; (Công ty Cổ phần Vận tải và Thương Mại Vạn Xuân Nghệ An); Trần Văn Khải (Công ty Cổ phần Du lịch Xuân Long); Tào Đức Điều, Bùi Bá Thắng, Ngô Văn Dương (Công ty TNHH Vận tải Công nghệ Mai Linh Hà Nội); Hoàng Xuân Thủy, Nguyễn Văn Dũng, Nguyễn Thanh Hải (Công ty CPTM và Du lịch Hà Lan - Chi nhánh Tuyên Quang); Hồ Xuân Phong (Trung Tâm Tân Đạt - Chí nhánh Tổng Công ty Vận tải Hà Nội).

Đào Văn Tuấn, Vũ Hồng Hoan, Nguyễn Hồng Phong (Công ty TNHH Phúc Xuyên); Nguyễn Tiến Thịnh, Hoàng Quang Nhật, Nguyễn Tiến Đạt, Nguyễn Quốc Trung (Xí Nghiệp xe Buýt Hà Nội); Ngô Quốc Thắng (Công ty Cổ phần Vận tải Thủy Bộ Yên Bái); Nguyễn Văn Thuấn, Trần Văn Quy, Khúc Đình Lưu (Công ty TNHH Anh Kiệt); Nguyễn Văn Cương (Công ty Cổ phần Đầu tư Sao Á D.C); Nguyễn Tuấn Thắng, Nguyễn Đức Toàn, Nguyễn Đình Thanh (HTX GTVT Yên Thế); Trần Văn Trường (Công ty TNHH MTV Vận tải DELTA); Đặng Minh Vương (Công ty Cổ phần Vận tải ô tô Quảng Ninh).

Ngoài các doanh nghiệp, lái xe đoạt giải nêu trên, Ủy ban ATGT Quốc gia cũng trao giải thưởng Văn hóa giao thông cho 2 tập thể và 4 cá nhân:

- 2 tập thể đoạt giải gồm:

Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - FUTA BUS LINES và Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh.

- 4 cá nhân đoạt giải:

Các ông Trần Chiêu, Huỳnh Văn Hải, Đỗ Anh Thắng (Công ty Cổ phần xe khách Phương Trang - FUTA BUS LINES) và Nguyễn Đức Dũng (Công ty Cổ phần Tập đoàn Mai Linh).

Nguồn: Trần Duy (Báo giao thông)

Bài viết liên quan

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP HÀNG KHÔNG VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN TỚI VÀ MỘT SỐ ĐỀ XUẤT VỚI NHÀ NƯỚC

Sau khi chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh” được đề ra, 6 tháng đầu năm ngành hàng không bắt đầu có những tín hiệu khả quan....