Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Triển vọng với nghề “sờ đầu cả thiên hạ”

Trong cuộc sống nhiều người vẫn hay nói vui với nhau rằng: “Nghề gì có thể sờ được đầu của cả thiên hạ?”. Đó không thể khác hơn là nghề cắt (hớt) tóc.

Nhu cầu được chăm sóc sắc đẹp của người dân được nâng cao

Cuộc sống phát triển rất nhiều khiến cho nhu cầu làm đẹp được chú trọng. Hiện nay, bất kỳ ai cũng muốn làm đẹp cho chính bản thân mình. Vì vậy, người thợ cắt tóc luôn được yêu thích. Chính vì nhu cầu làm đẹp cao nên số lượng khách hàng rất lớn. Khi số lượng khách hàng lớn thì người học nghề không cần phải lo lắng về việc làm. Ngoài ra, nhu cầu cao dẫn đến thị trường cần rất nhiều thợ cắt tóc với tay nghề, kỹ thuật cao cũng như thợ phụ. Vì vậy, cắt tóc là ngành nghề được quan tâm rộng rãi.

Bên cạnh đó, không phải ai cũng có thể có đủ điều kiện để nâng cao trình độ học vấn. Chính vì thế mà số lượng người thích hợp với nghề cắt tóc rất nhiều. Ngoài ra, không phải chỉ có khéo tay mới học được nghề tóc mà những người chăm chỉ cũng có thể thành công. Do vậy, những người học nghề cắt tóc rất đa dạng.

Khác với nhiều ngành học chính quy yêu cầu trình độ học vấn cao, cắt tóc không đòi hỏi những điều kiện này. Người học nghề cắt tóc không cần có trình độ học vấn quá cao. Điều này giúp cho những bạn trẻ không có hứng thú với việc học cũng có một công việc ổn định. Người đến hớt tóc có thể chỉ là một lao động giản đơn hoặc một lãnh đạo cấp cao. Và người thợ hớt tóc có thể sờ vào đầu bất kỳ khách hàng nào để thực hiện công việc hớt tóc của mình. Nghề hớt tóc không phải mới mẻ, nhưng ở Việt Nam lại có những nét rất riêng, bởi theo quan niệm sống của người Việt, thì: “Cái răng, cái tóc là gốc con người”.

Một mái tóc đẹp sẽ thay đổi diện mạo của hầu hết mọi người. Các khuyết điểm trên gương mặt được che đi và tôn lên những đường nét hoàn hảo. Nên vì thế, dù là nam hay nữ, già hay trẻ, mọi người đều có nhu cầu có được một mái tóc phù hợp với bản thân.

Những năm gần đây xã hội ngày càng phát triển, xu thế làm đẹp không chỉ của chị em phụ nữ mà giới đàn ông cũng được nâng lên. Nắm bắt xu thế đó, các cửa hiệu, salon tóc mọc lên như nấm.

Anh Nguyễn Văn Thơ, chủ tiệm hớt tóc Phong Cách Mới (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ)

Anh Nguyễn Văn Thơ, chủ tiệm hớt tóc Phong Cách Mới (đường Đinh Tiên Hoàng, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) chia sẻ: “Từ nhỏ, anh đã yêu thích học nghề cắt tóc, làm đẹp cho mọi người. Thời gian đầu mới học gặp không ít khó khăn. Với tôi, yếu tố quan trọng nhất của một người thợ cắt tóc giỏi là phải có cái tâm, có con mắt thẩm mỹ. Vì vậy, trước khi làm phải tư vấn cho khách hàng biết mình hợp với kiểu tóc nào và cùng khách hàng chọn ra những giải pháp tối ưu, tạo cho họ sự ưng ý nhất khi đến làm đẹp tại cửa tiệm. Nghề cắt tóc là nghề "làm dâu trăm họ" nên người thợ cắt tóc cần có sự điềm tĩnh, khéo léo, đặc biệt khi có khách hàng phản ánh, không ưng ý vì kiểu tóc của mình. Nhiều hôm hẹn làm tóc với khách phải làm xuyên trưa, phải thay nhau ăn cơm để hoàn thiện sớm nhất cho khách hàng. Để trở nên nổi tiếng và được nhiều khách hàng tin tưởng, các thợ làm tóc phải gây dựng thương hiệu từ chính chất lượng sản phẩm và sự chuyên nghiệp trong cách làm việc. Tôi chọn tập trung đầu tư về chất lượng, không chạy theo số lượng”. - anh Thơ chia sẻ.

Bên cạnh vấn đề chuyên môn, nghề làm tóc cũng nảy sinh nhiều chuyện dở khóc, dở cười, khiến các "tay kéo" chỉ biết lắc đầu khi nhắc đến. Anh Thơ cho biết thêm: Anh từng phải đối mặt với thời kỳ khủng hoảng khi cân đối tài chính để có thể vừa trả lương thợ, vừa đủ tiền thuê mặt bằng mà vẫn dư dả cho bản thân. “Khi xã hội phát triển, nhu cầu làm đẹp của người dân không ngừng tăng, các cửa tiệm hớt tóc cũng mọc lên càng nhiều. Kéo theo đó là sự cạnh tranh. Nếu không nỗ lực, không mày mò sáng tạo thì không thể trụ được”, anh Thơ tâm sự.

Hiện nay, người làm nghề hớt tóc phải thông thạo rất nhiều kỹ năng cùng lúc: Vừa hớt tóc, lấy ráy tai, nhuộm, uốn, duỗi... Có khi còn phải kiêm thêm mát xa, xoa bóp, ấn huyệt, gội đầu, lột mụn.

Ngày nay, rất nhiều bạn trẻ sau khi học nghề hớt tóc đã chọn các ra vỉa hè hớt tóc miễn phí. Các bạn muốn trao dồi thêm tay nghề trước khi bước vào cửa tiệm chính, cũng là để giúp những người lao động nghèo có thể “làm đẹp” mà không tốn tiền bạc. Như anh Thơ đã chia sẻ: Nghề gì cũng phải có cái tâm. Tâm tốt thì mọi thứ sẽ tốt!

Trần Tuấn

Bài viết liên quan