Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Thông báo về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang có thông báo về thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an, gần đây trên địa bàn tỉnh Bình Dương xảy ra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng có tính chất chuyên nghiệp, hoạt động theo nhóm, có sự phân công chặt chẽ vai trò của tượng tham gia.

Cụ thể: khi xác định thửa đất được chủ rao bán, đối tượng liên hệ với chủ sở hữu thửa đất, tiếp xúc với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đất) thật, sau đó làm giả Sổ đất với thông tin tương tự sổ thật. Tiếp theo, một nhóm người tìm cách tiếp xúc với Sổ đất thật và điều chủ đất đi nơi khác để tiện cho việc đánh tráo Sổ đất giả lấy sổ đất thật.

Sau khi đánh tráo thành công, đối tượng nhanh chóng rao bán thửa đất trên với giá rẻ, đồng thời phân công một đối tượng đóng giả chủ đất và làm giả các giấy tờ liên quan đến chủ đất để tiện giao dịch. Khi gặp người có nhu cầu mua, các đối tượng tìm mọi cách bán nhanh thửa đất để chiếm đoạt tiền.

Do được chào bán với giá rẻ, khách mua nhanh chóng bị sập bẫy của các đối tượng lừa đảo. Khi chủ đất, khách mua (bị hại) phát hiện bị lừa thì đã qua một thời gian dài, gây khó khăn cho hoạt động điều tra truy xét.

9f101b21d2ff27a17eee

Hình minh họa (ST)

Cụ thể nội dung vụ án như sau: Từ tháng 7/2019 đến khoảng tháng 02/2020, bà Tống Thị Thủy, sinh năm: 1983, nơi cư trú: 75/43 Huỳnh Văn Cù, Tổ 51, khu 4, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương đã rao bán và đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số CS08341 cho nhiều môi giới bất động sản và khách đến mua xem, trong đó có 2 người phụ nữ tự xưng là Phượng, số điện thoại: 0901.751.3 XX và Thủy, số điện thoại: 0773.173.2XX là người liên hệ mua đất và được tiếp xúc với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính) thửa đất của bà Thủy.

Đồng thời, hai người này còn yêu cầu bà Thủy cho xem nhiều giấy tờ cá nhân như: Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, văn bản thỏa thuận thừa kế… ngày 29/7/2020, bà Thủy được một người bạn cho biết mảnh đất của bà Thủy đang được người khác làm thủ tục để xin chuyển mục đích sử dụng.

Lúc này, bà Thủy cầm theo Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất đến văn phòng đăng lý đất đai thành phố Thủ Dầu Một hỏi về sự việc thì phát hiện mảnh đất của bà đã được chuyển nhượng vào ngày 09/3/2020 với giá 1.500.000.000 đồng và Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất bà cầm trên tay là giấy giả.

Sau đó, bà Thủy đã báo Cơ quan Điều tra, quá trình điều tra phát hiện toàn bộ giấy tờ liên quan việc chuyển nhượng đều là giấy tờ giả, chỉ riêng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là thật.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh thông báo phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đến quần chúng nhân dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tố giác tội phạm.

Nếu phát hiện trường hợp tương tự như trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, giấy tờ có liên quan và báo gay cho cơ quan Công an gần nhất để phối hợp điều tra xử lý.

Quang Khải - Trọng Phúc/Phapluatplus

Bài viết liên quan