Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Quảng Trị: Triệt phá đường dây đưa người xuất cảnh trái phép

Ngày 4-4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa chỉ đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép ”.

Trước đó, thực hiện kế hoạch đấu tranh chuyên án QT 1123 về đấu tranh với đường dây, tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép, sau quá trình điều tra, xác minh, vào lúc 13h20 ngày 28-3, tại đường mòn qua biên giới khu vực mốc Quốc giới 606 (1) thuộc khóm Tây Chín, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị lực lượng phòng, chống ma túy và tội phạm BĐBP Quảng Trị chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Lao Bảo (BĐBP Quảng Trị) tổ chức phá án, bắt qủa tang 4 đối tượng đang có hành vi xuất cảnh trái phép sang Lào gồm: Hà Thị Hướng (29 tuổi, trú tại thôn An Thọ, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Cạn); Chen Wej Jle ( 28 tuổi), Weng Kai Bing ( 27 tuổi) và Zou Jing Zhao (26 tuổi), cùng trú tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Qua đấu tranh khai thác, đối tượng Hà Thị Hướng khai nhận do có nhu cầu sang Myanmar lao động nhưng không có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu nên được các đối tượng môi giới tổ chức xuất cảnh trái phép sang Lào, sau đó tiếp tục sang Myanmar. 3 đối tượng mang quốc tịch Trung Quốc khai nhận, do có nhu cầu sang Lào để lao động phổ thông nhưng không có hộ chiếu, giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu để làm thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh nên được các đối tượng môi giới tổ chức cho nhập cảnh trái phép vào Việt Nam sau đó xuất cảnh trái phép sang Lào.

Trước đó cả 4 đối tượng được 3 người đàn ông Việt Nam điều khiển xe ô tô 7 chổ ngồi hiệu Fotuner đón từ Cam Lộ và Đông Hà (Quảng Trị) đưa đến khu vực biên giới. Khi đến địa điểm đã hẹn, có 3 đối tượng điều khiển 3 xe gắn máy chở 4 đối tượng đến khu vực sát biên giới, hướng dẫn đi theo đường mòn sẽ có người đón, đưa dẫn để xuất cảnh trái phép sang Lào. Tuy nhiên, khi các đối tượng vừa đặt chân đến khu vực sát biên giới thì bị lực lượng BĐBP tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ.

Các đối tượng bị bắt giữ và tang vật

Qua quá trình đấu tranh với các đối tượng bị bắt, kết hợp hồ sơ tài liệu có trong chuyên án, lực lượng phá án đã xác định 3 đối tượng chủ mưu, cầm đầu gồm: Trương Thế Sỹ (36 tuổi), Trương Quang Huy (26 tuổi) và Lê Văn Quý (29 tuổi), đều cùng trú tại thôn Nghĩa Phong, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị.

Tại cơ quan điều tra, Trương Thế Sỹ khai nhận, trước đó đối tượng được một thanh niên người dân tộc thuê chở 4 đối tượng đang ở Cam Lộ và Đông Hà lên thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa với tiền công là 1,8 triệu đồng. Ngoài ra, nam thanh niên nói trên còn hứa sẽ cho Sỹ ma túy để sử dụng. Để thuận lợi cho quá trình đón, nhận, chuyên chở người vượt biên trái phép, Sỹ điện thoại  nhờ thêm Huy và Quý phụ giúp và được cả 2 đồng ý tham gia.

Hiện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã chuyển giao hồ sơ, đối tượng và tang vật cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trần Huy - Phước Trung

Bài viết liên quan