Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hiệp hội Vận tải Hải Phòng cầu cứu, kiến nghị các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh

Đại diện Hiệp hội Vận tải Hải Phòng đã có Đơn gửi Văn phòng Thủ tướng Chính phủ kiến nghị những giải pháp hỗ trợ do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trước mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid -19 tới mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có hoạt động vận tải, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này đang phải đối măt với hàng loạt các khó khăn. Do đó, mới đây, đại diện Hiệp hội Vận tải Hải Phòng đã có Đơn Kiến nghị gửi Văn phòng Chính phủ; Bộ Giao thông Vận tải; Bộ Tài chính; UBND TP Hải Phòng và Tổng Cục đường bộ Việt Nam về việc kiến nghị các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp cho các doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Nội dung Đơn kiến nghị nêu "Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 tiếp tục bùng phát trở lại và đang có những diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến các mặt đời sống, kinh tế, xã hội trong đó có các doanh nghiệp vận tải hành khách (bao gồm vận chuyển hành khách tuyến cố định, xe Buýt, xe Taxi, xe Hợp đồng và xe Du lịch) và các Doanh nghiệp kinh doanh bến xe.

1.

2.

Nội dung Đơn kiến nghị của đại diện Hiệp hội Vận tải Hải Phòng.

Qua các đợt dịch khiến nhiều doanh nghiệp vận tải hành khách, bến xe giảm trung bình 70 đến 80% doanh thu, nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và sản lượng hành khách sụt giảm mạnh dẫn đến thu không đủ chỉ, doanh nghiệp không có nguồn để trả gốc và lãi vay Ngân hàng, các các khoản chi phí khác để duy trì hoạt động, do đó nhiều doanh nghiệp có nguy cơ phá sản và người lao động mất việc làm do dịch bệnh và khó khăn về kinh tế.

Trước những khó khăn như vậy. Hiệp hội vận tải Hai Phòng kiến nghị Bộ Giao thông vận tải và các ngành có liên quan một số nội dung như sau: Giảm thuế giá trị gia tăng về 0% trong thời gian 12 tháng cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, Doanh nghiệp kinh doanh bến xe. Giảm 50% lệ phí trước bạ cho các xe ô tô đăng ký mới để kinh doanh vận tải; Chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho doanh nghiệp; Giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cầu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ. Cho vay mới để doanh nghiệp bỗ sung vốn lưu động khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh; Cho các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, bến xe được ngừng đóng (không phải đóng) bảo hiểm xã hội dến hết năm 2021.

3333.

Hàng nghìn các phương tiện vận tải taxi rơi vào tình "án binh bất động".

Đối với các doanh nghiệp vận tải, bến xe còn nợ đọng BHXH, đề nghị cho doanh nghiệp được giãn nộp số nợ đến 31/12/2021 (không tính lãi nộp chậm); Cho các doanh nghiệp vận tải hành khách được miễn nộp phí bảo trì đường bộ đến hết tháng 12/2021; Bộ giao thông vận tải đề nghị Tổng Công ty hàng không Việt Nam sớm có chính sách miễn, giảm giá nhượng quyền khai thác dịch vụ vận tải hành khách bằng xe ô tô tại các cảng hàng không nói chung và Cảng hàng không quốc tế Cát Bi nói riêng kể từ tháng 01/2021 do ảnh hướng bởi dịch bệnh Covid-19.

6.

7.
Những hình ảnh cho thấy hàng loạt các doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đang đứng trước những khó khăn lớn và cấn được được các Bộ, ban ngành có những chính sách hỗ trợ, ứng cứu kịp thời.

Những hình ảnh cho thấy hàng loạt các doanh nghiệp vận tải Hải Phòng đang đứng trước những khó khăn lớn và cấn được được các Bộ, ban ngành có những chính sách hỗ trợ, ứng cứu kịp thời.

Điều chỉnh tăng thời hạn kiểm định cho xe ô tô kinh doanh vận tải (bao gồm xe khách theo tuyến cố định. xe buýt, xe hợp đồng, xe Taxi, xe vận tải khách đu lịch) lên gấp 2 lần so với quy định hiện hành đối với các xe kiểm định từ lần thứ 2 trở đi; Điều chỉnh tăng niên hạn sử dụng đối với các loại xe kinh doanh vận tải hành khách thêm 3 năm để tháo gỡ khó khăn cho Doanh nghiệp khi chưa có điều kiện thay thế phương tiện mới do số km và thời gian xe vận hành giảm 70-80% so với trước khi Việt Nam công bố có dịch Covid-19.

Đề nghị Chính phủ cho phép lùi thời hạn lắp camera đối với xe ô tô chở khách từ 09 chỗ ngồi trở lên theo quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ CP đến 31/07/2023 thay vì 01/07/2021; Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Trung ương và Thành phố Hai phòng có kế hoạch ưu tiên tiêm phòng Vacxin Covid-19 miễn phí cho đội ngũ lái xe và nhân viên lao động tại các đơn vị kinh doanh bến xe theo Nghị quyết 21/NQ CP của Chính phủ.

Nói về công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế cũng như các quy định về phòng chống dịch bệnh, ông Khúc Hữu Thanh Hải - Giám đốc Công ty CP Vận tải Thương mai và Dịch vụ Đất Cảng cho biết, "Hiện nay, thực hiện các chỉ đạo của Sở GTVT tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid, cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế, các phương tiện hoạt động kinh doanh vận tải đã được khử khuẩn, đối với nhân viên lái xe và nhân viên phục vụ cũng đã thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch, nhắc nhở hành khách đeo khẩu trang, khử khẩn thường xuyên, khai báo y tế theo đúng quy định. Phía công ty thường xuyên nhắc nhở, đôn đốc các lại, phụ xe và các cán bộ, nhân viên công ty thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch".

Đứng đầu doanh nghiệp vận tải lớn tại Hải Phòng, ông Hải bày tỏ mong muốn "Là doanh nghiệp hoạt động vận tải, việc bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 là điều không thể tránh khỏi, phía Công ty CP Vận tải Thương mại và Dịch vụ Đất Cảng nói riêng và các doanh nghiệp vận tải hành khách, hàng hoá nói chung đang gặp những khó khăn rất lớn, chúng tôi mong muốn Chính phủ, các Bộ, ban ngành sớm có những quyết sách, hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, để doanh nghiệp đủ sức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn này".

Theo Phapluatplus.vn

Bài viết liên quan

VPĐD Hội ATGT tại Cần Thơ phối hợp với Công an thành phố chung tay, góp sức, chia sẻ yêu thương để vượt qua “đại dịch”

VPĐD Hội ATGT tại Cần Thơ phối hợp với Công an thành phố chung tay, góp sức, chia sẻ yêu thương để vượt qua “đại dịch”

Hội An toàn giao thông Việt Nam tại Cần Thơ cùng Tạp chí Opensky, phối hợp (Đoàn Thanh niên, HPN, Công đoàn) Công an TP. Cần Thơ, Công ty CP TT Giải Trí Đại Việt, Công ty TNHH SXTM Tân Quang Minh, CĐ VPĐD Agribank TNB, VP CT Cửu Long,...
Cần Thơ: VKSND thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch bệnh với tinh thần “tương thân, tương ái”

Cần Thơ: VKSND thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch bệnh với tinh thần “tương thân, tương ái”

Ngày 30-8, VKSND TP Cần Thơ đã tổ chức các Đoàn công tác công tác đến thăm, tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Góp phần động viên, chia sẻ trước những khó khăn vất vả của lực...