Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo “hỏa tốc” xử lý vụ tranh chấp ngư trường ở ven biển

Ngày 16-1, theo thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Chủ tịch tỉnh vừa có văn bản “hoả tốc” chỉ đạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp xử lý tình trạng tranh chấp ngư trường.

Tàu cá của ngư dân bị tấn công khi đang hoạt động trên vùng biển tỉnh Cà Mau

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với ngành chức năng khẩn trương điều động các tàu tuần tra, kiểm soát tại các khu vực tranh chấp ngư trường để nắm thông tin, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tiếp theo đó, Chủ tịch tỉnh cũng giao Sở NN&PTNT, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng phối hợp với ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ phương tiện ra vào cửa biển, kiên quyết không cho các phương tiện ra biển hoạt động nếu không đảm bảo các điều kiện theo quy định, đặc biệt là các phương tiện thủy nội địa.

Tiếp tục, giao Sở NN&PTNT chủ trì khẩn trương xây dựng kế hoạch phối hợp giữa các lực lượng để xử lý các vấn liên quan đến việc tranh chấp ngư trường, quản lý khai thác nguồn lợi giống thủy sản trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, phải có giải pháp để tháo gỡ các khó khăn trong công tác phối hợp giữa các lực lượng hiện nay, xử lý việc chiếm đóng ngư trường, tàu cá hoạt động sai vùng,... Hoàn thành trong tháng 1-2024.

Cùng với đó, giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện và đơn vị có liên quan khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm các phương tiện thủy nội địa hoạt động trái phép, trong đó tập trung vào nhóm phương tiện thủy nội địa tại khu vực ven biển.

Chủ tịch tỉnh còn giao các Sở, ngành, địa phương, đơn vị có liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo. Đồng thời, tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Trước đó, tình trạng tranh chấp ngư trường có chiều hướng gia tăng. Hiện, phát sinh tình trạng nhóm tàu ốc, bẫy mực chiếm dụng ngư trường, sau đó thu tiền rồi cho nhóm tàu cào vào khai thác; thêm vào đó xuất hiện các nhóm xã hội đen dùng hung khí tấn công để tranh giành địa bàn khai thác,.…

Trần Huy - Việt Hà

Bài viết liên quan