Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cảnh giác khi để tài sản trong cốp xe

Công an huyện Tịnh Biên (tỉnh An Giang) vừa bắt giữ thành công nhóm đối tượng trộm nóng xe máy, tài sản trên xe giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh An Giang xảy ra các vụ trộm cắp gây thiệt hại lớn về tài sản. Các đối tượng nhắm vào sự chủ quan, lơ là trong quản lý tài sản cá nhân của người dân. Gần đây nhất, Công an huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang vừa bắt giữ thành công nhóm đối tượng trộm nóng xe máy, tài sản trên xe giá trị lên đến hàng trăm triệu đồng.

8ebf9cfa47beb3e0eaaf

Trước đó sáng ngày 27/5, bà H.T.H, sinh năm 1964, cư trú: Tổ 7, ấp Phú Cường, xã An Nông, huyện Tịnh Biên sau khi mua bán trở về thì đậu xe mô tô biển kiểm soát 67L1-721.47 ở trước cửa nhà.

Đến khoảng 10h, có người quen đến nhà trả bà H. số tiền 100 triệu đồng, sau đó bà H. đem tiền để vào cốp xe rồi đi vào nhà nhưng để quên chìa khóa trên xe. Khoảng 10 phút, lúc bà H. đi ra phía sau nhà thì cháu bà là Đ.K.T, sinh năm 2005 chạy vào báo có người vào nhà lấy xe chạy đi. Nghe vậy, bà H. chạy ra thì thấy chiếc xe của mình đã mất, ở ngoài đường có một xe mô tô khác chạy cách nhà khoảng 100 mét, bà H. chạy theo nhưng không kịp.

Sau đó, bà trình báo Công an xã An Nông, huyện Tịnh Biên và khai báo tổng số tài sản bị mất trộm ngoài xe mô tô biển số 67L1-721.47 còn có những tài sản có giá trị khác để trong cốp xe gồm: Số tiền 533 triệu đồng là tài sản do bà H. bán đất vào ngày 21/5, 1 chiếc lắc tay vàng 24kara trọng lượng 2 chỉ, 1 giấy chứng nhận đăng ký xe mô tô, 1 chứng minh nhân dân và 1 thẻ ATM ngân hàng Agribank tên H.T.H.

Ngay sau khi nhận được tin báo do Công an xã An Nông chuyển đến, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tịnh Biên đã tiến hành ngay công tác khám nghiệm hiện trường, điều tra, xác minh làm rõ nội dung vụ án. Với quyết tâm cao, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, khẩn trương rà soát các đối tượng nghi vấn trên địa bàn huyện và phối hợp với Công an huyện Tri Tôn rà soát mở rộng.

4b569cbf46fbb2a5ebea

Sau nhiều ngày điều tra, đến ngày 3/6, Công an huyện Tịnh Biên đã bắt giữ được 5 đối tượng liên quan, trong đó có 2 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm cắp là Nguyễn Văn Đãng, sinh năm 1997, cư trú xã An Tức, huyện Tri Tôn và Chau Văn, sinh năm 2003, cư trú xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên. Các đối tượng tiêu thụ tài sản gồm Huỳnh Huy Huyền, sinh năm 1992, cư trú xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên; Nguyễn Văn Nghĩa, sinh năm 1983 và Chau Long, sinh năm 1993 cùng cư trú xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên.

Tại cơ quan điều tra, 2 đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi trộm là Nguyễn Văn Đãng và Chau Văn khai nhận: Sau khi lấy trộm xe mô tô, Đãng và Văn kiểm tra thì phát hiện tiền, vàng và các giấy tờ trong xe. Sau đó, Đãng và Văn chia tiền cho các đối tượng khác tiêu xài.

Đối tượng Văn đã bị bắt khẩn cấp vào ngày 1/6, còn Đãng bỏ trốn khỏi địa phương mang theo tài sản trộm được và đem xe mô tô đi tiêu thụ tại một tiệm cầm đồ tại thành phố Châu Đốc.

Đến ngày 3/6, với sự phối hợp Công an huyện Châu Phú, đối tượng Đãng đã bị bắt giữ và thu hồi các tài sản liên quan. Đến nay, lực lượng chức năng đã thu hồi tài sản gồm: 2 xe mô tô là tang vật của vụ án; 3 xe mô tô, vàng, điện thoại di động do các đối tượng sử dụng tiền trộm được mua và hơn 107 triệu đồng tiền mặt. Tổng tài sản thu hồi khoảng 351 triệu đồng.

Hiện nay, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đang tập trung lực lượng tiếp tục đấu tranh với các đối tượng để làm rõ vụ án và khẩn trương thu hồi tài sản còn lại.

Thượng tá Lê Thành Đồng, Trưởng Công an huyện Tịnh Biên khuyến cáo: “Mọi người dân khi ra, vào nhà hoặc trước khi đi ngủ phải dẫn xe vào nhà, khóa xe, khóa cửa cẩn thận, không nên để tài sản có giá trị trong cốp xe đề phòng trường hợp khi bị lấy trộm xe sẽ mất luôn tài sản để trong xe; khi đậu, dừng xe nên tắt máy đem theo chìa khóa và đậu xe ở nơi vẫn còn trong tầm quan sát, chú ý tránh đậu trên đường vắng người, nếu có điều kiện nên gắn các thiết bị khóa tự động, chống trộm trên các xe. Nếu có điều kiện nên lắp đặt hệ thống camera giám sát tại nhà để có thể theo dõi được tình hình và kịp thời xử lý các vụ việc xảy ra”.

Có thể thấy, ngoài sự nỗ lực của lực lượng Công an trong triển khai đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp tài sản nói chung và tội phạm trộm cắp xe mô tô nói riêng, mọi người dân cần thực hiện các khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc tự bảo vệ, bảo quản tài sản của mình.

Đồng thời, tất cả mọi người dân cần tích cực tham gia phòng ngừa, tố giác tội phạm, khi phát hiện các thông tin về đối tượng nghi vấn trộm cắp thì báo cho cơ quan Công an gần nhất hoặc số điện thoại qua đường dây nóng để kịp thời có biện pháp xử lý, truy bắt các đối tượng.

Quang khải - Quỳnh Như/Phapluatplus

Bài viết liên quan