Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cần Thơ: Gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo thành phố với Đoàn viên, Thanh niên tiêu biểu năm 2022

Ngày 22-3, tại Hội trường Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên TP. Cần Thơ giai đoạn 2021 - 2030 tổ chức Chương trình gặp gỡ đối thoại giữa lãnh đạo TP với Đoàn viên, Thanh niên tiêu biểu năm 2022. Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động chào mừng 91 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 – 26-3-2022).

Ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, tuyên bố khai mạc Chương trình đối thoại

Với chủ đề: “Thanh niên Cần Thơ với chuyển đổi số”, Chương trình nhằm giúp các bạn Đoàn viên, Thanh niên (ĐV-TN) trực tiếp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình với lãnh đạo TP trong triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách pháp luật về chuyển đổi số, đồng thời hiểu rõ hơn công tác chăm lo của các cấp, các ngành trong việc chuyển đổi số với ĐV-TN trên địa bàn Cần Thơ.

Trong phát biểu khai mạc, ông Trần Việt Trường – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết: “Chỉ số xếp hạng chuyển đổi số năm 2020 TP. Cần Thơ đứng thứ 7/63 tỉnh, thành. Chỉ số thương mại điện tử năm 2021 Cần Thơ đứng thứ 10/63 tỉnh, thành. Các ngành, các địa phương đang nhanh chóng triển khai thực hiện kế hoạch chuyển đổi số của TP với những giải pháp cụ thể, liên quan đến lĩnh vực quản lý sao cho hiệu quả và thiết thực nhằm đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số của thành phố, trong đó có vai trò quan trọng của thanh niên – nguồn nhân lực trẻ, xung kích trong chuyển đổi số, là lực lượng chiếm 24% dân số và chiếm 33,74% tổng số lao động của Cần Thơ,… Với những đề xuất, kiến nghị, góp ý của các bạn ĐV-TN hôm nay, lãnh đạo TP sẽ ghi nhận và có ý kiến trao đổi, bàn bạc để đi đến thống nhất”.

Thành đoàn Cần Thơ ký kết hợp tác với với đại diện Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam – VECOM và Ban giám đốc Bưu điện TP. Cần Thơ

Tại buổi đối thoại, các bạn trẻ được các chuyên gia khách mời trong lĩnh vực công nghệ thông tin chia sẻ, định hướng với các chuyên đề như: “Các giải pháp giúp thanh niên ứng dụng thương mại điện tử vào kinh doanh cũng như khởi nghiệp trên môi trường thương mại điện tử” (đại diện Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam - VECOM), “Giải pháp Chợ phiên online cho sản phẩm đặc sản và du lịch Cần Thơ” (đại diện Liên minh chuyển đổi số DTS).

Lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành TP cũng  giải đáp những thắc mắc, những đề xuất, kiến nghị của các bạn trẻ xoay quanh các vấn đề như chương trình “Sóng và máy tính cho em”, “Chương trình chuyển đổi số quốc gia”,  “Hỗ trợ thanh niên tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp ở lĩnh vực chuyển đổi số”,...

Thừa lệnh của Trung ương Đoàn, ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên giai đoạn 2021 – 2030, trao Giải thưởng Lý Tự Trọng cho anh Lại Phước Trường Thành – Bí thư Đoàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Đồng thời, đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông cung cấp những cơ chế, chính sách của Trung ương, của UBND thành phố hỗ trợ thanh niên và các tổ chức của thanh niên trong chuyển đổi số. Công tác đào tạo, bồi dưỡng, khơi gợi tinh thần trong công cuộc chuyển đổi số cho học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục. Thông tin kết nối trong công cuộc chuyển đổi số giữa TP với các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các tác giả công nghệ. Những chương trình, kế hoạch chuyển đổi số của thanh niên hiện nay.

Dịp này Thành đoàn Cần Thơ ký kết hợp tác với đại diện Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam – VECOM và Ban giám đốc Bưu điện TP. Cần Thơ. Nội dung ký kết tập trung phối hợp tổ chức xây dựng gian hàng số cho ĐV-TN tại các xã, phường, thị trấn, đặc biệt là ĐV-TN khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo nhằm thúc đẩy các hình thức giao dịch hiện đại, chuyển đổi phương thức giao dịch truyền thống, hướng đến phát triển kinh tế số trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Thực Hiện – Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, kỳ vọng:“Thời gian tới, các bạn ĐV-TN sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo trong lĩnh vực chuyển đổi số, vì đây là môi trường giầu tiềm năng để thanh niên có thể làm giàu, khởi nghiệp thành công”

Thực hiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm đạt các chứng chỉ đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng như VietGap, các sản phẩm OCOP qua sàn thương mại điện tử, hướng đến mở rộng tiêu thụ sản phẩm khởi nghiệp của thanh niên trên kênh phân phối mới, hiện đại và hiệu quả thông qua nền tảng số, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Tổ chức các cuộc thi về sáng tạo trong thương mại điện tử, thúc đẩy năng lực sáng tạo đổi mới của ĐV-TN trong lĩnh vực thương mại điện tử, chuyển đổi số,…

Chương trình gặp gỡ, đối thoại đã góp phần nâng cao nhận thức và năng lực về thương mại điện tử, đào tạo chuyển đổi số cho các ĐV-TN, đóng góp tích cực, hiệu quả vào Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đan Phượng

Bài viết liên quan