Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cà mau: Khởi tố các đối tượng dùng “Bom xăng” tấn công tàu cá

Ngày 10-1, Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Y Răn và nhiều bị can liên quan những vụ tàu cá của ngư dân bị tấn công khi đang khai thác trên vùng biển.

Theo thống kê, từ ngày 8-11-2023 đến 2-1-2024, đã xảy ra liên tiếp 13 vụ tàu cá của ngư dân đang hoạt động trên vùng biển Cà Mau thì bị tấn công bằng bom xăng, ná thun,… Làm ảnh hưởng đến tài sản, sức khỏe của ngư dân và gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Một tàu cá của ngư dân bị tấn công khi hoạt động trên vùng biển Cà Mau

Với tình hình trên, Cà Mau đã kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) xem xét hướng dẫn, cho chủ trương hoặc sửa đổi, tham mưu sửa đổi quy định rõ hơn về nghề đặc thù của từng địa phương,…

Bộ Quốc phòng, Bộ NN-PTNT chỉ đạo các lực lượng chức năng trên biển tổ chức, phối hợp, hỗ trợ tỉnh trong việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại những khu vực thường xuyên xảy ra tranh chấp ngư trường để người dân yên tâm ra khơi đánh bắt.

Theo nhận định của ngành chức năng, vụ việc xảy ra do xung đột quyền lợi, tranh chấp giữa nghề lưới kéo với nghề ốc, bẫy mực dẫn đến phát sinh thỏa thuận giữa nhóm tàu cào và có dấu hiệu chiếm ngư trường trái phép để trục lợi. Từ đó, xuất hiện nhóm người sẵn sàng dùng vũ lực, hung khí để tranh giành ngư trường.

Từ một nguồn tin, liên quan đến vụ nhiều tàu cá của ngư dân bị nhóm người lạ mặt tấn công trên biển. Công an huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Y Răn và một số đối tượng khác có liên quan, đồng thời đã có văn bản triệu tập đến làm việc. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Các vụ việc còn lại hiện được tiếp tục điều tra xử lý theo quy định.

Trần Huy - Việt Hà

Bài viết liên quan