Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bạc Liêu: Công ty Yến Sào Trần Diễm “có vận chuyển đất, cát đi san lấp trái phép”?

Ngày 25-5, theo ghi nhận của Phóng viên được biết, theo giấy phép hoạt động của Công ty TNHH Yến Sào Trần Diễm (gọi tắt là Công ty Trần Diễm) được UBND tỉnh Bạc Liêu cấp, thì Công ty này chỉ được phép nạo vét và thông luồng tuyến kênh Đê Huyện Kệ tại xã Điền Hải, huyện Đông Hải và tuyến kênh Đê Trường Sơn ở phường Nhà Mát, TP. Bạc Liêu.

Bãi tập kết cát lậu của Công ty Trần Diễm tại ấp 4, xã Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu

Công ty Trần Diễm có hút “lậu” cát biển?

Tại vị trí khai thông luồng tuyến kênh Đê Huyện Kệ, theo phóng viên ghi nhận thực tế thì Công ty Trần Diễm, không hề hoạt động tại đây theo như giấy phép đã xin, cũng như chưa được các Ban, Nghành chức năng phối hợp rải phao, xác định vị trí cắm mốc để khởi công hoạt động. Như vậy, dư luận đặt câu hỏi rằng tại sao Công ty Trần Diễm hoạt động trong suốt thời gian dài “gần một năm” qua và đã lấy cát ở đâu ra mà mang vào bãi tập kết tại vị trí bãi chứa của các thửa đất số 89,61,3,2,4 thuộc tờ bản đồ số 17 tại ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, rồi mang đi san lấp trái phép ở khắp nơi. Theo người dân cho biết, Công ty Trần Diễm đã dùng Xà Lan chuyên dụng cỡ lớn để hút cát biển, do nơi được cấp phép không có cát, nên Công ty Trần Diễm không hoạt động ở đây mà họ đã lấy nguồn cát hút ở ngoài biển rồi đưa vào bãi tập kết này, sau đó mang đi san lấp.

Kênh Huyện Kệ vẫn chưa được khởi công hoạt động

“Bị bắt quả tang nhưng vẫn hoạt động”. Điển hình là vụ Công ty này đã bị lực lượng chức năng huyện Đông Hải, bắt quả tang khi đang vận chuyển đất cát san lấp trái phép tại dự án khu nhà ở kết hợp thương mại ở thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải.

Theo quan sát của nhóm Phóng viên vào ngày 23-5, tại sông Gành Hào có một đường ống bơm cỡ lớn được nối thông ra bờ sông, tại đây có một tàu chở cát lớn đang nổ máy bơm cát vào đường ống dẫn đi dọc theo con kênh đi vào thị trấn, tại vị trí khu đất dự án nhà ở kết hợp thương mại trước đây do Công ty Trần Diễm đã từng san lấp trái phép, xuất hiện một đường ống lớn dẫn vào khu đất này và tại đây có rất nhiều cát biển đang được san lấp. Vậy đơn vị thi công công trình dự án TNR STARS Đông Hải, đã lấy cát biển ở đâu ra mà bơm vào đây, ai là người đã cung cấp nguồn cát này, đề nghị các cơ quan chức năng có trách nhiệm trực tiếp quản lý, cần giám sát chặt chẽ hơn để tránh tình trạng bơm, hút cát lậu ở biển vào đây. Phóng viên cũng ghi nhận thực tế trên một số điểm tàu đang bơm cát vào san lấp ở một số nơi như phường Hộ Phòng, thị xã Giá Rai, Bạc Liêu.

Ghe chở cát đang bơm cát ở sông Gành Hào

Mở điểm tập kết “trá hình” múc đất đi bán?

Tại một vị trí khác của Công ty Trần Diễm xin làm bãi tập kết đất bùn sau khi nạo vét thông luồng ở tại khóm Chòm Xoài, phường Nhà Mát, nhưng trên thực tế Công ty này không hề mang đất về đây để chứa theo quy định mà “trá hình” múc đất tại đây mang đi san lấp cho người dân nhằm trục lợi. Cụ thể, sau nhiều ngày ghi nhận thực tế cho thấy đến nay tại bãi tập kết này của Công ty Trần Diễm vẫn ngang nhiên huy động nhiều xe ben vào chở đất rồi mang đi san lấp trái phép cho người dân tại xã Vĩnh Trạch, TP. Bạc Liêu.

Cát lậu được hút vào công trình đang thi công

Vì sao cho đến nay Công ty này vẫn ngang nhiên “phớt lờ” các quy định mà vẫn cuốc đất mang đi san lấp để trực lợi, cho các xe ben vô chở đất tại bãi tập kết này rồi mang ra ngoài đi san lấp mà vẫn không hề bị cơ quan chức năng nào xử lý, mặc dù người dân và báo chí đã phản ánh?

Xe cuốc đất lên xe ben chở đất lậu ra ngoài

Xe lấy đất lậu mang đi san lấp tai xã Vĩnh Trạch

Tàu đang bơm cát lậu vào thị xã Giá Rai để san lấp

Thiết nghĩ rằng các cơ quan chức năng của tỉnh Bạc Liêu, cần xem xét tăng cường kiểm tra việc quản lý và cấp phép đối với Công ty Trần Diễm hoạt động không đúng hoặc cấp nhưng không làm, tránh tình trạng các Công ty này lợi dụng giấy phép để thông luồng bảo vệ công trình đê điều thủy lợi rồi “vô tư” đi hút trộm cát biển bơm vào các công trình san lấp trái phép trên địa bàn nhằm trục lợi và gây tác động xấu cho môi trường biển tại đây.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin rõ hơn đến bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

Nhóm PV

Bài viết liên quan