Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Quyết liệt trong đấu tranh với các hành vi xuất nhập cảnh trái phép

Công an tỉnh An Giang xác định xuất, nhập cảnh trái phép không chỉ tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự mà còn là nguy cơ tiềm ẩn bùng phát dịch Covid-19.

Công an huyện An Phú thường xuyên phối hợp tốt với lực lượng Bộ đội biên phòng trong công tác kiểm soát tuyến biên giới.

Thời gian qua, Công an tỉnh An Giang đã và đang tăng cường phối hợp với các lực lượng đấu tranh, ngăn chặn các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép, đặc biệt là tại địa bàn huyện đầu nguồn An Phú, tỉnh An Giang. Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh liên tục tăng cao về số ca mắc bệnh, tại khu vực giáp biên Việt Nam – Campuchia trên địa bàn huyện An Phú, hàng ngày vẫn có nhiều cá nhân, tổ chức tìm cách xuất nhập cảnh vào Việt Nam bằng các con đường phi pháp. Ðây thật sự là vấn đề rất nghiêm trọng và đáng lo ngại, bởi nguy cơ những người nhập cảnh trái phép có thể mang mầm bệnh vào Việt Nam là rất lớn.

Đánh giá đặc điểm địa bàn và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Thượng tá Huỳnh Văn Nhở, Phó Trưởng Công an huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết: “An Phú có đường biên giới rất dài, khoảng trên 42,5km, tiếp giáp 05 xã, 03 huyện, 02 tỉnh của Vương quốc Campuchia. Có rất nhiều đường mòn, lối mở thuận lợi cho người dân hai bên biên giới qua lại trao đổi mua bán hàng hóa và thăm thân nhân. Đây là điều kiện thuận lợi cho các đối tượng từ nơi khác, cũng như đối tượng từ Campuchia đến để nhập cảnh vào Việt Nam, cũng như từ Việt Nam xuất cảnh ra bên ngoài. Đặc biệt trên địa bàn An Phú, hiện nay liên quan đến vấn đề đường sông, đường thủy là rất lớn. Mùa nước nổi tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho các đối tượng hoạt động qua lại biên giới trái phép. Bên cạnh đó, địa bàn huyện An Phú có mối quan hệ truyền thống, họ hàng thân thích với nhau và thường xuyên sang Campuchia để khai thác thủy sản, rồi thuê đất để làm ruộng, làm rẫy. Nhưng hiện nay do tình hình dịch bệnh, lực lượng Campuchia kiểm tra rất gắt, vì vậy là họ trở lại. Ngoài ra, việc người dân lao động tự do ở địa bàn trong nước không có công ăn việc làm sang Campuchia để tìm việc nhưng do tình hình hiện nay ở phía Campuchia ở các vũ trường, các hoạt động của Casino không còn hoạt động và họ cũng không có công ăn việc làm nên họ mới quay trở lại Việt Nam”.

Thường xuyên thực hiện công tác nắm hộ, nắm người tại khu vực biên giới

Điển hình, mới đây, trong lúc tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới thuộc ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang, Tổ công tác quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 31, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình liên tiếp phát hiện cùng lúc 01 vụ có 02 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam gồm: Sây Mah, A Mách, cùng ngụ ấp Vĩnh Hoà, xã Vĩnh Hanh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang và 01 vụ có 01 gia đình 05 người đang nhập cảnh gồm: A Ly, Ây Sah, Thị Ru Ha Ny, Nur Ny Na và Sam Sy Na, trú tại ấp Bình Di, xã Khánh Bình, huyện An Phú. Các đối tượng khai nhận từ đầu năm 2020 đã xuất cảnh trái phép qua Campuchia, nhưng hiện nay bên phía Campuchia không còn việc để làm nên nhập cảnh trái phép về Việt Nam sinh sống.

07 đối tượng nhập cảnh trái phép bị phát hiện và đưa đi cách ly

Trước đó, một vụ xuất cảnh trái phép sang Campuchia khác xảy ra trên địa bàn huyện An Phú liên quan hai đối tượng Trần Thanh Tuấn và Nguyễn Thanh Long cùng trú tại huyện An Phú, tỉnh An Giang đã cấu kết với đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh và Campuchia, thỏa thuận đưa 16 người xuất cảnh trái phép qua biên giới với tiền công là 12 triệu đồng. Khi đến khu vực xã Nhơn Hội, huyện An Phú, Tuấn bị lực lượng chức năng bắt quả tang, ngay sau đó Long cũng ra đầu thú. Sau đó, Tuấn và Long bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố về hành vi “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”. Liên quan đến vụ việc trên, được hỏi về việc tham gia xuất cảnh trái phép, anh Nguyễn Văn Sáng, thường trú tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An cho biết: “Vì dịch bệnh, bọn em không có việc làm suốt 4 tháng liền ở Sài Gòn, muốn về quê thì ít nhất cũng phải có cả chục triệu. Rồi em mới lên mạng tìm kiếm, sau rồi em liên lạc với mấy người trên mạng xã hội để tìm việc làm bên Campuchia, họ nói em làm gì thì em cũng đi theo, làm theo thôi. Sau khi liên lạc thỏa thuận, em được đưa từ Sài Gòn về An Giang. Vì công ty họ cũng không bảo là làm gì hay là làm ở công ty nào. Chỉ biết bảo là em nghỉ ở chỗ nào đó, khi nào có người ở công ty đón thì mấy người đã liên lạc trước đó trên mạng sẽ gọi báo em là công ty đến đón để đi qua Campuchia”.

Đối tượng Trần Thanh Tuấn bị bắt quả tang khi tổ chức đưa người qua biên giới trái phép

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, Công an huyện An Phú đã phát hiện và ngăn chặn 31 vụ, liên quan đến 87 đối tượng xuất nhập cảnh trái phép và tổ chức môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, Công an các xã, thị trấn phối hợp lực lượng Bộ đội Biên phòng phát hiện 443 vụ, liên quan đến 585 đối tượng nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.

Nhấn mạnh thêm về công tác phối hợp với các lực lượng vũ trang để góp phần đem lại kết quả trên, Thiếu tá Bùi Văn Phước, Trưởng Công an xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang cho biết: “Công an xã cũng đã chủ động trực tiếp tuyên truyền, vận động những người đưa đò, những người hành nghề xe ôm, những người sống ở gần khu vực biên giới khi phát hiện các hành vi vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép thì kịp thời báo cho lực lượng Công an. Bên cạnh đó, lực lượng cũng đã chủ động phối hợp với Đồn Biên phòng Phú Hữu cùng Ban Chỉ huy quân sự xã thường xuyên tổ chức tuần tra khép kín địa bàn biên giới, tổ chức công tác nắm tình hình nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến an ninh biên giới, nhất là các hành vi xuất nhập cảnh trái phép”.

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến khó lường. Việc xuất, nhập cảnh trái phép là một trong những nguy cơ có thể gây bùng phát dịch bất cứ lúc nào. Do đó, mỗi người dân hãy chủ động, nâng cao ý thức, hỗ trợ cùng các lực lượng liên quan trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh, góp phần sớm đẩy lùi và dập tắt đại dịch.

Trần Tuấn – Trang Tầm/Opensky

Bài viết liên quan