Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Người dân trình bày đủ lý do ra đường trong đợt giãn cách xã hội

(OpenSky) - Trong thời gian thưc hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị, bên cạnh đó vẫn còn những trường hợp cố tình vi phạm, đưa ra nhiều lý do khác nhau để ra đường, thậm chí còn cố tình chống đối người thi hành công vụ.

Cùng với 19 tỉnh thành Phía nam, An Giang đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm kiểm soát, phòng ngừa lây nhiễm dịch bệnh Covid – 19 trong cộng đồng. Lập hàng trăm chốt chặn cùng các Tổ tuần tra, kiểm soát tại Công an các địa phương để tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý những trường hợp cố tình vi phạm về việc ra đường khi không thật sự cần thiết, đa số người dân đã chấp hành nghiêm Chỉ thị. Thế nhưng, vẫn còn những trường hợp đã cố tình vi phạm, khi được chức năng kiểm tra thì đưa ra nhiều lý do khác nhau nhưng không được thông qua, thì nhiều đối tượng còn cố tình chống đối người thi hành công vụ.

Tổ tuần tra kiểm soát tại địa phương trong tỉnh

Mặc dù lực lượng chức năng tăng cường tuần tra khép kín địa bàn 24-24, thế nhưng trong ngày 05-08-2021 lực lượng chức năng đã xử lý 392 trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết (tăng 56 trường hợp so với ngày 04-08-2021), 04 trường hợp không đeo khẩu trang, 05 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông và 01 trường hợp bán hàng không thiết yếu,…

Với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng hỏi vì sao đi ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, nhiều trường hợp viện nhiều lý do như đi chợ, đi lấy đồ giùm người nhà, đi làm về, họ hàng có người bệnh nên đi thăm, về nhà lấy cơm ăn, lấy đồ về bán lại…, nhưng lại không chứng minh được những lý do trên là đúng sự thật.

Mới đây, với lý do “ở nhà buồn nên đến nhà của thằng em chơi” ông Nguyễn Phú Cường (50 tuổi) cư trú Tổ 8, ấp Hòa Hưng 1, xã Hòa Lạc, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang điều khiển xe mô tô chạy hướng Hòa Lạc – Phú Hiệp đã bị Tổ tuần tra Công an huyện Phú Tân lập biên bản xử lý vi phạm về hành vi ra đường khi không thật sự cần thiết.

Lực lượng xử lý 01 trường hợp ra đường khi không thật sự cần thiết

Tuy nhiên, thay vì chấp hành, vợ của ông Cường là bà Trần Thị Tuyền, đi đến nơi lực lượng Công an lập biên bản dùng lời lẽ thô tục chửi tổ tuần tra. Mặc dù được lực lượng chức năng giải thích nhưng bà Tuyền vẫn tiếp tục có những lời lẽ thô tục. Tổ công tác yêu cầu cưỡng chế đưa bà Tuyền về trụ sở Công an xã làm việc thì bà Tuyền xông đến đánh một Công an viên, nên tổ tuần tra tiến hành khống chế bà Tuyền đưa về trụ sở Công an.

Một trường hợp khác khi được Công an nhắc nhở đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh, nhưng một cụ ông không những không chấp hành mà còn bất ngờ dùng mũ cối đánh mạnh vào đầu, khiến đồng chí Công an bị thương. Dư luận rất bức xúc trước hành vi của ông cụ, bởi thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, việc tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, “Ai ở đâu ở đấy” là yêu cầu bắt buộc đối với mỗi người dân. Nếu không thể giúp đỡ lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch thì cũng không được phép cản trở, và chống đối.

Việc kiểm soát người dân ra đường khi thật sự cần thiết được lực lượng kiểm tra chặt chẽ

Để ngăn chặn kịp thời và đảm bảo tính nghiêm minh và sự hiệu quả trong thực thi các biện pháp phòng chống dịch, tại Tòa án nhân dân huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang vừa qua đã tuyên phạt 12 tháng tù giam về tội “Chống người thi hành công vụ” đối với Danh Oanh ( sinh năm: 1978), cư trú ấp Láng Sơn, xã Bàn Thạch, huyện Giồng Riềng khi đối tượng này đi làm ăn xa về nhưng trốn cách ly và còn dùng dao đuổi chém lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Cũng tại tỉnh Kiên Giang, ngày đầu tháng 8 vừa qua, Trần Thị Hồng Oanh (SN 1986); trú: phường Vĩnh Quang, TP Rạch Giá cũng đã bị tạm giữ hình sự về hành vi chống người thi hành công vụ. Khi lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở về việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, đối tượng này đã dùng lời lẽ thô tục, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Thậm chí còn cắn và đạp vào bụng một cán bộ Công an.

Không tuân thủ quy định phòng chống dịch là đã vi phạm pháp luật, hành vi chống đối người thi hành công vụ lại càng không thể chấp nhận được. Trong giai đoạn cả nước và lực lượng Công an nhân dân đang cố gắng nỗ lực chung sức chung lòng kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh Covid -19, Đất nước cần lắm ý thức tự giác của người dân, cần lắm người dân “biết sợ” trước sự nguy hiểm của dịch bệnh, “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Nếu như các biến thể của Virus Sars – CoV-2 gây bệnh Covid – 19 đã được tìm thấy lần đầu tiên tại Anh và Nam Phi vào cuối năm 2020, thì trong năm 2021, các biển thể Delta, Delta plus đã được tìm thấy tại nhiều nước khác nhau trên thế giới và các nhà nghiên cứu xác định tốc độ lây nhiễm của các biển thể này rất nhanh, mức độ gây nguy hiểm đến tính mạng con người là rất cao.

Chính vì thế, người dân hãy cùng với cả nước chung tay phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả, góp phần đẩy lùi dịch bệnh, từng bước thích nghi và ổn định cuộc sống trong tình hình mới.

Trần Tú - Mai Phương/Openskys

Bài viết liên quan

VPĐD Hội ATGT tại Cần Thơ phối hợp với Công an thành phố chung tay, góp sức, chia sẻ yêu thương để vượt qua “đại dịch”

VPĐD Hội ATGT tại Cần Thơ phối hợp với Công an thành phố chung tay, góp sức, chia sẻ yêu thương để vượt qua “đại dịch”

Hội An toàn giao thông Việt Nam tại Cần Thơ cùng Tạp chí Opensky, phối hợp (Đoàn Thanh niên, HPN, Công đoàn) Công an TP. Cần Thơ, Công ty CP TT Giải Trí Đại Việt, Công ty TNHH SXTM Tân Quang Minh, CĐ VPĐD Agribank TNB, VP CT Cửu Long,...
Cần Thơ: VKSND thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch bệnh với tinh thần “tương thân, tương ái”

Cần Thơ: VKSND thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà tại các chốt kiểm soát dịch bệnh với tinh thần “tương thân, tương ái”

Ngày 30-8, VKSND TP Cần Thơ đã tổ chức các Đoàn công tác công tác đến thăm, tặng quà cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu tại một số chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Góp phần động viên, chia sẻ trước những khó khăn vất vả của lực...