Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

An Giang: Chuyên nghiệp hóa công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với App “Báo cháy 114”

Trên nền tảng số tổng đài “114”, một chiếc App ra đời với những tính năng, đặc biệt là khả năng định vị chính xác vị trí của người đang báo sự cố giúp lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ kịp thời có mặt xử lý hiệu quả các tình huống để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do “bà hỏa” gây ra.

Đại úy Ngô Xuân Tiệp – Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh hướng dẫn người dân cài đặt App “Báo cháy 114”

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Ngô Xuân Tiệp – Phó đội trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và cứu nạn cứu hộ (CNCH) Công an tỉnh cho biết: “Mỗi ngày, tổ thông tin của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh tiếp nhận hàng chục cuộc gọi báo cháy giả, điều này đã gây lãng phí thời gian của cán bộ chiến sĩ trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin. Mặc dù chúng tôi phân biệt được đâu là tin báo thật, đâu là tin báo giả nhưng những cuộc gọi thiếu ý thức như vậy đã vô tình làm nghẽn mạng, cản trở những cuộc gọi báo sự cố thật khiến người dân không thể tiếp cận với lực chức năng để được hỗ trợ”.

Chính thức đi vào hoạt động từ tháng 11-2021, App “Báo cháy 114” là một ứng dụng hỗ trợ người dân thông báo cho cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH các vụ cháy, nổ và sự cố tai nạn một cách nhanh nhất và chính các nhất bằng việc trực quan hóa thông qua các hình ảnh, video, âm thanh,… được người dùng gọi điện hoặc gửi trực tiếp cho bộ phận tiếp nhận thông tin báo cháy, sự cố, tai nạn tại Trung tâm thông tin chỉ huy.

Lực lượng chức năng xuống cơ sở để tuyên truyền và hướng dẫn người dân cài đặt App

Đặc biệt, App “Báo cháy 114” còn giúp cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xác minh được ngay các vụ cháy, nổ, tai nạn, sự cố, đánh giá được cơ bản tình hình, đồng thời đưa ra phương án để triển khai phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ phù hợp, giảm thiểu tối đa thiệt hại do các vụ cháy, nổ và tai nạn, sự cố xảy ra. Chỉ với chiếc điện thoại thông minh cùng một vài thao tác đơn giản, mọi người đã có thể kết nối được với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp, giúp lực lượng chức năng khoanh vùng, xác định chính xác địa điểm xảy ra sự cố, từ đó giảm thiểu nguy cơ, tránh những thiệt hại đáng tiếc về người và tài sản do cháy nổ gây ra.

Sau khi được lực lượng chức năng hướng dẫn cài đặt App “Báo cháy 114”, Bà Trần Thị Thu Sương, người dân phường Bình Đức, thành phố Long Xuyên phấn khởi cho biết: “Việc cài đặt app này là vô cùng thiết thực bởi vì xác định vị trí chính xác nơi xảy ra sự cố và hiển thị hình ảnh, thì đây là 2 yếu tố cực kỳ cần thiết để lực lượng chức năng xử lý kịp thời, giảm thiểu rủi ro thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người dân”. Ông Huỳnh Trung Hậu, người dân xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên chia sẻ thêm: “Nhiều khi xảy ra sự cố, mình không đủ bình tĩnh để báo địa chỉ cụ thể nên App báo cháy định vị được vị trí là rất hay và đối với những vụ cháy nhỏ thông qua hình ảnh các anh có thể chia sẻ và hướng dẫn mình cách xử lý luôn thì cũng rất là tiện.”

Bên cạnh những tính năng ưu việt như trên, App “Báo cháy 114” còn cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích trong công tác đảm bảo an phòng cháy chữa cháy đối với nhà ở, hộ gia đình, chợ và trung tâm thương mại, các công trình thường xuyên tập trung đông người; cảnh báo, khuyến cáo các biện pháp an toàn khi sử dụng điện, gas, hướng dẫn thoát nạn khi có sự cố xảy ra,…

Thượng tá Nguyễn Tấn Lợi – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh chia sẻ thêm: Theo tôi, App báo cháy 114 là kênh thông tin hiện đại, chính xác và kịp thời nhất mà bà con nên cài đặt vào điện thoại thông minh của mình. Người cài App 114 không những không mất một khoản tiền nào mà còn được hỗ trợ rất nhiều thông tin về kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn, cụ thể từng lĩnh vực để dễ dàng tiếp cận, nghiên cứu. Ngoài ra App 114 có mục góp ý cho chúng tôi nếu các bạn có việc gì cần trao đổi hay góp ý cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trên phạm vi toàn quốc.”

App “Báo cháy 114

Cháy, nổ có thể xảy ra bất cứ ở đâu, bất cứ khi nào nếu chúng ta chủ quan, lơ là. Vì vậy, song hành với số điện thoại đường dây nóng truyền thống, App “Báo cháy 114” với nhiều tín năng ưu việt sẽ là người bạn song hành bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho mình và người thân. Hãy tìm hiểu, cài đặt và tuyên truyền rộng rãi đến người thân, gia đình và bạn bè, cùng nâng cao hơn nữa kỹ năng phòng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn để mỗi người dân là một chiến sỹ trên mặt trận phòng chống giặc lửa.

Trần Tuấn - Trâm Uyên

Bài viết liên quan