Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Mê Linh (Hà Nội): Hiệu quả từ mô hình chuyển dịch cây trồng

Những năm gần đây, huyện Mê Linh, Hà Nội ngày càng chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng KHKT vào sản xuất.

Với thế mạnh phát triển nông nghiệp, những năm gần đây huyện Mê Linh tích đã đẩy mạnh việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất…, nhờ đó hiệu quả kinh tế nông nghiệp đã có những bước phát triển rõ rệt góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con nông dân.

hoa me linh

Ảnh (ST)

Xã Kim Hoa huyện Mê LInh có 06 thôn: Phù Trì, Bảo Tháp, Kim Tiền, Ngọc Trì và thôn Yên Phú, Bạch Đa, trong đó, Phù Trì là thôn phát triển kinh tế mạnh nhất từ cây trồng như đào, quất, cây ăn quả và rau sạch quanh năm đáp ứng như cầu thị trường kịp thời.

Chia sẻ với PV ông Nguyễn Thế Lực, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp thôn cho hay, thôn có 151ha là diện tích đất canh tác, nắm bắt nhu cầu của thị trường, từ năm 2012 đến nay với sự đồng lòng chung tay xã hội hóa xây dựng hệ thống kênh mương, đường bê tông thông thoáng, song song với việc chuyển đổi cây trồng từ cây ngô, khoai, sắn sang cây trồng có đầu ra ổn định và giá trị kinh tế cao, như đào, quất cảnh, các loại hoa màu đã mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

ong luc

Nguyễn Thế Lực, Chủ nhiệm HTXDV Nông nghiệp thôn Phù Trì.

Bên cạnh đó, thôn cũng dành trên 90h trồng giống Mít ăn quả siêu sớm của Thái Lan, Malaysia, loại không hạt có lòng đỏ, lòng vàng … đã cho ra các sản phẩm đạt chất lương cao, được các thương lái trong nước về tận nơi thu mua với giá cao.

Ông Nguyễn Văn Thủy, phó thôn cho hay với việc chuyển dịch cây trồng và ứng ụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhờ đó cây trồng được khai thác hiệu quả, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nông dân, tính bình quân cũng được trên 100tr /người /năm. Hiện nay trong thôn 90% là nhà cao tầng, 40% hộ gia đình có ô tô riêng.

Với sự đô thi hóa nhanh chóng và phát triển kinh tế của xã Kim Hoa đặc biệt là thôn Phù Trì ngày một đi lên như hiện nay, đang là mô hình được các cấp, Ban ngành huyện Mê Linh quan tâm khuyến khích. Việc cải tiến khoa học kỹ thuật, phát triên thêm cây trông, vật nuôi để nhân rộng trên các địa phương có bình địa diện tích phù hợp, tạo nền kinh tế phát triển trên cả nước nói chung và các địa phương nói riêng.

Theo Kim Trọng/PLplus

Bài viết liên quan