Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Kiên Giang: Tăng cường làm thủ tục cho ngư dân ra khơi vào những ngày đầu năm mới

Những ngày qua, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo Trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài, tỉnh Kiên Giang các tổ công tác chủ động phối hợp với cơ quan chức năng, tiến hành các thủ tục cần thiết nhanh, gọn, đúng pháp luật để ngư dân yên tâm ra khơi đánh bắt vào những ngày đầu năm 2024.

Năm nào cũng vậy, vào những ngày sau tết Nguyên đán, lượng ghe, tàu đánh bắt xa bờ sau thời gian nghỉ Tết đã bắt đầu những chuyến biển đầu tiên của năm mới. Theo ghi nhận, tại cửa sông Kinh Dài, huyện An Biên trong những ngày này lượng tàu cá ra khơi rất đông. Dự tính trước được công việc phải làm, cán bộ đồn Biên phòng Tây Yên đã chủ động phối hợp cùng các lực lượng tiến hành làm các thủ tục xuất bến cho bà con. Với mong muốn giúp ngư dân xuất bến nhanh gọn, đúng luật, để bà con vươn khơi đầu năm may mắn, thu về nhiều tôm cá,…

Tổ công tác chuyên trách, Đồn Biên phòng Tây Yên họp dân tuyên truyền phổ biến các quy định về chống khai thác IUU

Thượng tá Bùi Văn Kết - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tây Yên, cho biết: “Chúng tôi cố gắng làm hết khả năng, tạo mọi điều kiện tốt nhất, nhanh, gọn nhất để chuyến biển đầu năm của bà con thuận lợi, may mắn. Tuy nhiên, không có nghĩa nhanh mà bỏ qua các bước kiểm tra, giám sát. Kiên quyết không cho xuất bến nếu như chủ tàu thiếu 1 trong các giấy tờ theo quy định.

Theo đó kết hợp tuyên truyền các văn bản Luật, các quy định của Trung ương, địa phương về chống khai thác IUU. Cử các tổ công tác lên tàu tiến hành rà soát, đối chiếu giấy tờ tùy thân của ngư phủ đi trên tàu. Nhập mật khẩu, thực hiện các bước kiểm tra kết nối của thiết bị giám sát hành trình, máy thông tin liên lạc của tàu với trung tâm kiểm soát ở đất liền,…”

Không chỉ tận tình hướng dẫn, kiểm tra các thiết bị an toàn hàng hải, giám sát hành trình, nhật ký khai thác, mà các lực lượng liên ngành còn tranh thủ gặp gỡ, động viên tinh thần các tài công, ngư phủ. Chúc mọi người ra khơi đánh bắt an toàn, đảm bảo các quy định trong khai thác và nhất là không vi phạm vùng biển các nước láng giềng.

Anh Chu Thanh Hà là chủ tàu cá huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang nói: “Đầu năm mới, trước lúc ra khơi được các lực lượng chuyên trách ở Trạm Kinh Dài hướng dẫn làm thủ tục xuất bến nhanh, gọn, chúng tôi rất vui mừng, phấn khởi. Chúng tôi hứa là sẽ tuân thủ các quy định của pháp luật, không đánh bắt vi phạm chủ quyền vùng biển nước ngoài. Không dùng xung điện, chất nổ, chất độc để đánh bắt,…”     

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tây Yên trao ảnh Bác, cờ Tổ quốc chúc ngư dân vươn khơi bám biển an toàn

Chuyến biển đầu năm, đối với mỗi một chủ tàu, tài công, hay ngư phủ thì việc được cán bộ Biên phòng gửi tặng ảnh Bác, cờ Tổ quốc là rất thiêng liêng và trân trọng. Song song với việc kiểm tra, kiểm soát, làm mọi thủ tục, các cán bộ đội vận động quần chúng đồn Biên phòng Tây Yên còn lên tàu gửi lời chúc đầu năm mới đến bà con ngư dân. Lưu ý một số vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.

Chủ động trong quá trình đánh bắt, tự bảo vệ tài sản, thường xuyên liên lạc với đất liền khi cần thiết. Các anh còn gửi đến mỗi con tàu 1 ảnh Bác, 1 lá cờ Tổ quốc với mong muốn một chuyến ra khơi an lành, bội thu, đồng thời cũng là để khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Việt Nam.

Anh Lê Bình Đẳng là tài công tàu cá TP. Rạch Giá cho biết: “Mình là tài công, coi như mọi hoạt động ra khơi đánh bắt do mình quyết định. Bản thân mình phải hiểu luật, hiểu các quy định trong khai thác hải sản. Và nhất là phải tuyệt đối không được cho tàu lấn sang vùng biển các nước ngoài. Là ngư dân, chúng ta phải chung tay cùng với chính quyền, các lực lượng tháo gỡ thẻ và  Ủy ban châu Âu áp dụng đối với ngành thủy sản nước ta,…”

Cán bộ Trạm kiểm soát Kinh Dài kiểm tra giấy tờ tùy thân của ngư phủ trên các tàu

Hiện nay, Ban Chỉ huy đơn vị đã chỉ đạo cho Trạm kiểm soát Biên phòng Kinh Dài tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chuyên môn vận động ngư dân duy trì các tổ tàu thuyền đoàn kết, tàu thuyền an toàn trên biển. Tổ chức cho các chủ tàu viết cam kết không xâm phạm vùng biển nước khác để khai thác. Khi xuất bến phải có đầy đủ giấy tờ, có hải đồ để phục vụ việc xác định ranh giới trên biển, nhằm hạn chế tình trạng các tàu cá vi phạm liên quan đến IUU và chấp hành tốt luật pháp Việt Nam và các nước khác,…

Trong năm 2024 này, Bộ Chỉ huy chỉ đạo các đơn vị Biên phòng tỉnh Kiên Giang tiếp tục đã đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, vi phạm chủ quyền vùng biển các nước. Cứ mỗi tàu trước lúc ra khơi, thì cán bộ Biên phòng phải bố trí cho chủ tàu, tài công viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước. Chủ động phối hợp cùng các lực lượng tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trao tặng cờ Tổ quốc, ảnh Bác, nhằm động viên tinh thần và tuyên truyền cho bà con ngư dân về tình hình an ninh biên giới vùng biển, một số văn bản pháp luật.

Quang Lợi - Tiến Vinh

Bài viết liên quan