Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Khánh Hòa: Cảnh báo - Chuyển nhượng đất, coi chừng bị lừa đảo tiền đặt cọc

Giao dịch chuyển nhượng đất không thành công nhưng đối tác lại không chịu trả lại tiền đặt cọc - Đó là vụ việc mới xảy ra ở Tp Nha Trang - Khánh Hòa.

Theo đó, mới đây, bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN1986, hiện trú tại 62 Trần Phú, P.Lộc Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã có đơn tố giác gửi cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa.

lua3.jpeg
 
Đơn tố giác của bà Trâm

Đặt cọc 5 tỷ, trả lại 2 tỷ?

Trong đơn, bà Trâm cho biết ngày 16/10/2021, qua người quen giới thiệu, bà biết bà Nguyễn Thị Hồng (SN 1971, trú tại phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) là người cần chuyển nhượng đất.

Bà Hồng cho biết đang là chủ sở hữu 4 thửa đất tại thôn Thủy Triều, xã Cam Hải Đông, huyện Cam Lâm, là đất trồng cây lâu năm, không có tranh chấp và nằm trong quy hoạch, cần chuyển nhượng quyền sử dụng đất 4 thửa đất trên với giá 2 triệu đồng/m2, tổng giá trị chuyển nhượng 19.715.800.000 đồng.

Ngày 18/10/2021 hai bên đã tiến hành thực hiện "hợp đồng đặt cọc" và bà Trâm đã chuyển tiền đặt cọc 4 thửa đất nói trên cho bà Hồng với số tiền 5 tỷ đồng, hẹn ngày 26/10/2021 hai bên cùng có mặt tại văn phòng công chứng Thuận An tại huyện Cam Lâm để thực hiện công chứng chuyển nhượng đất và thanh toán số tiền còn lại.

Tuy nhiên, đến ngày 26/10/2021, bà Hồng không có mặt như lời hẹn mà cử người có tên Linh (không có giấy ủy quyền) tới văn phòng công chứng Thuận An mang theo 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm và 2 giấy chứng nhận đất rừng sản xuất không phải tài sản đứng tên bà Hồng, thế nên hai bên không thể ký hợp đồng công chứng chuyển nhượng.

Trong hợp đồng đặt cọc, hai bên có thỏa thuận: Vì lý do hai bên không đạt được thỏa thuận như ban đầu nên hai bên ngừng giao dịch hợp đồng đặt cọc trên tinh thần tự nguyện và trong tình trạng tỉnh táo. Sau khi bàn bạc, bên B (bên nhận đặt cọc) đồng ý trả lại cho bên A số tiền 5 tỷ đồng và không phải bồi thường khoản nào. Thời gian trả tiền đặt cọc theo ý nguyện của bên B vào ngày 1/11/2021

Tuy nhiên, đến hết ngày 9/11/2021, bà Hồng mới chuyển cho bà Trâm số tiền 2 tỷ đồng và hứa sẽ chuyển trả số tiền đặt cọc còn lại 3 tỷ đồng chậm nhất vào ngày 20/11/2021. Nhưng đến nay, bà Hồng không thực hiện đúng như cam kết và lời hứa, nhiều lần khất hẹn trả số tiền còn thiếu.

lua4.jpeg
Bà Trâm nhiều lần nhắn tin đòi lại tiền đặt cọc mua đất nhưng chưa đòi được hết

Sau nhiều lần bị bà Hồng trốn tránh, nhận thấy bà Hồng có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền 3 tỷ đồng, ngày 29/11, bà Trâm đã có đơn tố giác gửi tới cơ quan công an.

lua2.jpeg
Xác nhận của cơ quan công an tỉnh Khánh Hòa về việc nhận đơn tố giác của bà Trâm

Liên quan đến sự việc này, đại diện công an tỉnh Khánh Hòa cho biết đã nhận được đơn từ bà Trâm và đang xử lý theo quy định.

Có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Về sự việc này, Luật sư Nguyễn Minh Khánh – Công ty Luật TNHH Khởi Minh thuộc Đoàn Luật sư TP Đà Nẵng đã nêu quan điểm: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải do người có tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thực hiện, trừ trường hợp người đó ủy quyền cho người khác thực hiện thay.

Theo quy định tại Điều 328 Bộ Luật dân sự 2015, việc đặt cọc mua bán, chuyển nhượng đất đai là để bảo đảm cho việc chủ đất, người nhận chuyển nhượng (người mua) chuyển nhượng/ nhận chuyển nhượng thửa đất theo đúng những nội dung đã cam kết, thỏa thuận trước đó (nếu có).

Hiện nay, pháp luật không quy định hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực, tuy nhiên bắt buộc phải được lập thành văn bản, có chữ ký hợp pháp của các bên.

Do đó, trường hợp bà Hồng nhận đặt cọc để bảo đảm cho việc chuyển nhượng thửa đất nhưng không phải là chủ đất, không có giấy ủy quyền của chủ đất để nhận cọc thì bà Hồng không có quyền thực hiện việc nhận cọc để bảo đảm cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ngọc Trâm.

Trường hợp nếu người nhận đặt cọc không phải chủ đất mà sử dụng hành vi hoặc thủ đoạn gian dối để làm cho người đặt cọc lầm tưởng người đó là chủ đất để chiếm đoạt tài sản của người đặt cọc thì có thể cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Khung hình phạt cao nhất đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Theo //vietbao.vn/

Bài viết liên quan