Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Cà Mau: Thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Ngày 27-4, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau ông Huỳnh Quốc Việt, vừa ban hành Quyết Định số 1237/QĐ-UBND, về Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” trên địa bàn tỉnh theo trạng thái bình thường mới. Quyết định có hiệu lực từ 0h, ngày 28-4-2022.

Theo đó, để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phòng ngừa xuất hiện biến chủng mới, UBND tỉnh yêu cầu mọi tổ chức, cá nhân phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tất cả mọi người khi tham gia các hoạt động đông người, tham gia giao thông đều phải đeo khẩu trang. Bố trí các điểm rửa tay có đủ nước sạch, xà phòng,… cho người lao động (NLĐ) và đối tượng sử dụng dịch vụ. Đặc biệt: Các cơ sở phải bố trí không gian thông thoáng, tất cả các cửa ra vào, cửa sổ thường xuyên mở trong giờ làm việc, sinh hoạt. Đối với không gian kín phải có biện pháp thông thoáng để thông khí. Không sử dụng quá công suất phục vụ của địa điểm diễn ra hoạt động.

Chỉ xét nghiệm khẳng định nhiễm SARS-CoV-2 đối với người có triệu chứng nghi nhiễm hoặc người tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2. Khuyến khích người dân xét nghiệm định kỳ để kiểm tra sức khỏe. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính thì thông báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để sớm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Cà Mau đẩy mạnh việc tiêm ngừa vaccine phòng Covid-19 cho người dân

Những điều kiện quy định để tham gia các hoạt động công cộng: Người đã tiêm đủ liều vaccine phòng, chống Covid-19, người đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 3 tháng. Đối với người không thể tiêm vaccine do chống chỉ định phải có giấy xác nhận của cơ quan y tế và phải tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Trẻ em chưa đến tuổi tiêm vaccine phải có người lớn trong gia đình đi cùng. Tại các điểm diễn ra hoạt động phải bố trí người kiểm tra việc tuân thủ đeo khẩu trang, tiêm đủ liều vaccine để xử lý thích hợp và kịp thời.

Sở Y tế tỉnh hướng dẫn người nhiễm Covid-19, về việc cách ly và điều trị theo quy định của Bộ Y tế, đồng thời chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức thực hiện Quyết định này; Phối hợp UBND các huyện, TP. Cà Mau khẩn trương tiêm vaccine cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi khi được phân bổ vaccine và tiêm liều nhắc lại, liều bổ sung cho những người đủ điều kiện tiêm, đảm bảo tỷ lệ bao phủ vaccine cao nhất, sớm nhất. Các Sở, Ban, Ngành và UBND các huyện, TP. Cà Mau phối hợp ngành y tế trong triển khai, thực hiện Quyết định này và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sẵn sàng đáp ứng khi tình hình dịch bệnh thay đổi.

Theo lãnh đạo CDC tỉnh Cà Mau, hiện số ca nhiễm Covid-19 của tỉnh giảm mạnh nhưng dịch vẫn còn lưu hành tại tỉnh. Trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ngày 27-4, Cà Mau có 23 người nhiễm Covid-19. Tuy thuộc trong các địa phương có số ca dương tính thấp nhưng người dân không được chủ quan, lơ là. Ngành Y tế đã lưu ý bà con: Nếu có triệu chứng nghi ngờ cần tiến hành test nhanh, nếu phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 phải báo ngay cho Trung tâm Y tế, chính quyền địa phương, tránh để dịch bệnh lây lan.

      Đỗ Thiện

Bài viết liên quan