Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long: Cứu sống bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim trong 30 phút

Các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa tiếp nhận, xử lý kịp thời người bệnh có cơn nhịp nhanh kịch phát, rối loạn nhịp tim bằng kỹ thuật thâm dò điện sinh lý tim.

Bệnh nhân N.T.T (56 tuổi, địa chỉ tại TP. Cần Thơ) đang được chuẩn đoán

Thông tin từ người bệnh N.T.T (56 tuổi, địa chỉ tại TP. Cần Thơ) đang nghỉ ngơi đột ngột lên cơn hồi hộp đánh trống ngực, mệt nhiều nên nhập viện Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị. Trước đó người bệnh có tiền sử thường xuất hiện nhiều cơn tim đập nhanh tương tự, có lúc cơn thoáng qua tự hết, có lúc kéo dài.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả điện tâm đồ ghi nhận nhịp tim 272 lần/phút. Người bệnh được chẩn đoán bị cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất đã ra nhịp xoang. Đây là một dạng rối loạn nhịp hiếm gặp và có thể đột tử cao nếu rơi vào những cơn nhịp rất nhanh.

Sau khi hội chẩn ekip bác sĩ quyết định điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật thăm dò và cắt đốt điện sinh lý. Quá trình điều trị kéo dài khoảng 30 phút tại phòng cathlab, người bệnh được gây tê tại chỗ nên hoàn toàn tỉnh táo trong lúc điều trị. Sau can thiệp, các chỉ số sinh hiệu của người bệnh bình thường, tình trạng rối loạn nhịp được giải quyết triệt để và đã được xuất viện sau 24h điều trị.

Ekip bác sĩ điều trị cho người bệnh bằng kỹ thuật thăm dò và cắt đốt điện sinh lý

BS.CKI. Nguyễn Hữu Thái, Trưởng Khoa Can Thiệp Nội Mạch – Nội Tim Mạch, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Bình thường, trái tim đập một cách đều đặn với tần số khoảng 60 - 90 chu kỳ/phút dưới sự điều khiển của trung tâm chủ nhịp là nút xoang. Rối loạn nhịp tim xảy ra khi nhịp xoang bị rối loạn hoặc bị thay thế bởi một chủ nhịp khác. Các rối loạn nhịp trên thất chiếm khoảng 2,25/1000 người dân. Những loại rối loạn nhịp tim này thường xuất hiện thành cơn kịch phát, tái đi tái lại nhiều lần.

Các rối loạn nhịp trên thất có thể gặp ở những người hoàn toàn khỏe mạnh, nhưng thường gặp ở những người có bệnh tim thực tổn. Do đó việc chẩn đoán nhanh và chính xác là cực kỳ quan trọng, giúp cho việc điều trị kịp thời, hợp lý và hiệu quả nhằm giảm tỷ lệ tử vong cũng như là những hậu quả khác do rối loạn nhịp tim gây ra. Trước kia, việc chẩn đoán rối loạn nhịp tim chủ yếu dựa vào lâm sàng và điện tâm đồ bề mặt. Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, nhiều phương pháp chẩn đoán mới ra đời, đặc biệt là kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim.

Sức khỏe của bệnh sau khi điều trị ổn định

Cơ chế hoạt động của thăm dò điện sinh lý tim là việc ghi lại hình ảnh điện đồ trong buồng tim và kích thích tim có chương trình nhằm đánh giá chức năng của nút xoang, của hệ thống dẫn truyền trong tim cũng như là phát hiện các ổ bệnh lý, các đường dẫn truyền bất thường trong tim gây rối loạn nhịp tim, xác định cơ chế của rối loạn nhịp tim. Từ đó giúp cho các bác sĩ có thể lựa chọn được phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả. Hơn nữa thông qua thăm dò điện sinh lý tim, có thể tiến hành triệt đốt các đường dẫn truyền bất thường, các ổ ngoại vị gây ra rối loạn nhịp tim bằng năng lượng sóng có tần số Radio (RF). Đây là phương pháp điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả nhất với tỷ lệ thành công trên 90%, người bệnh có thể khỏi bệnh hoàn toàn mà không cần dùng thuốc suốt đời để kiểm soát rối loạn nhịp.

Qua trường hợp này, BS Thái cũng khuyến cáo: Nếu nghi ngờ bị rối loạn nhịp tim, cảm giác tim đập bỏ nhịp, nhịp tim nhanh hoặc tim đập quá chậm, hồi hộp đánh trống ngực bà con cần được thăm khám tại trung tâm tim mạch chuyên sâu để được chẩn đoán sớm, chính xác và điều trị hiệu quả.

Để phòng tránh rối loạn nhịp tim, chúng ta cần duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, ăn uống điều độ, tránh sử dụng rượu bia, tập thể dục thường xuyên, tầm soát sức khoẻ định kỳ. Những người có tiền sử bệnh tim mạch cần được theo dõi theo chỉ định của bác sĩ.

Trần Huy – Trần Tú

Bài viết liên quan