Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Trường Đại học Nam Cần Thơ: 10 năm xây dựng và phát triển

Ngày 12-1, Trường Đại học Nam Cần Thơ (DNC) long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Trường (25-01-2013 & 25-01-2023).

Các đại biểu dự Lễ

Đến dự có TS. Ngô Thị Minh - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT; ông Nguyễn Văn Hồng- Phó CT/UBND TP. Cần Thơ; đại diện lãnh đạo UBND và các Viện, trường Đại học, Bệnh viện thuộc các tỉnh, thành vùng ĐBSCL,

Qua gần 10 năm xây dựng và phát triển, ĐHNCT - DNC đã đạt nhiều thành tựu: Khóa tuyển sinh đầu tiên của Trường (khóa I) hơn 650 học sinh, sinh viên (SV)… Đến khóa 10, năm học 2022-2023 này, trường tuyển sinh hơn 5.900 SV. Trường còn tuyển sinh thêm ở bậc Thạc sỹ, các hệ liên thông, vừa học vừa làm. Hiện quy mô hơn 19.000 học viên, sinh viên (HV,SV) đang học tập tại trường. Thời gian qua, DNC đã cấp bằng tốt nghiệp cho gần 8.000 người gồm Thạc sỹ, Cử nhân, Kỹ sư,… Hơn 95% HV,SV tốt nghiệp đã có việc làm. Những SV,HV ra trường đã và đang đóng góp nhiều công sức cho sự phát triển của TP. Cần Thơ và các tỉnh khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - Ngô Thị Minh trao Bằng khen (BK) của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho TS.LS. Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng trường

Đến nay, bên cạnh đội ngũ cán bộ, giảng viên đạt chuẩn, DNC được đánh giá là ngôi trường có cơ sở vật chất khang trang, xanh - sạch - đẹp; thiết bị hiện đại, nổi bật trong các trường ở vùng ĐBSCL, đạt chuẩn kiểm định chất lượng của Bộ GD-ĐT. Đặc biệt, DNC là một trong những cơ sở giáo dục tiên phong xây dựng Mô hình “Doanh nghiệp (DN) trong trường đại học” và Hợp tác doanh nghiệp: Trường đã thành lập các DN, viện, như: Tập đoàn Nam Miền Nam, Công ty TNHH MTV Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ, Công ty TNHH MTV Thương mại DNC, Viện Nghiên cứu và Phát triển dược liệu. Các mô hình này phục vụ việc thực hành - thực tập và giúp SV có điều kiện cọ xát với thực tế, góp phần hoàn thiện kỹ năng và nâng cao tay nghề, đồng thời là nơi tiếp nhận SV làm việc sau khi tốt nghiệp.

Năm 2018, Trường được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục – Hiệp hội các trường ĐH,CĐ Việt Nam trao Giấy Chứng nhận đạt Kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục. Trung tâm Kiểm định Chất lượng Giáo dục (KĐCLGD) – Đại học Quốc gia Hà Nội, cấp Giấy chứng nhận KĐCLGD cho 11 chương trình đào tạo bậc Đại học chính quy và 1 chương trình đào tạo bậc Thạc sỹ. ĐHNCT là 1 trong top 21 cơ sở giáo dục được chấm sao, đạt chuẩn quốc tế theo hệ thống xếp hạng đối sánh “University Performance Metrics” (UPM) đạt chuẩn 3 sao.

Từ tuyển sinh 06 ngành hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp khi mới thành lập, năm 2022, Trường đào tạo 38 ngành bậc Đại học chính quy; 05 ngành bậc Thạc sỹ; 01 ngành Tiến sỹ. Liên kết với Trường Đại học Khoa học – Công nghệ Malaysia (MUST) đào tạo Cử nhân quốc tế ngành Quản trị kinh doanh tại Trường và tại Malaysia.

Trường được UBND TP. Cần Thơ cho phép thành lập Trường Trung học Phổ thông Song ngữ DNC, với sứ mạng mang đến cơ hội cho học sinh (HS) Việt Nam được tiếp cận môi trường giáo dục phổ thông theo chuẩn quốc tế; đây cũng là môi trường để các SV ngành sư phạm đến thực tập, học hỏi kinh nghiệm.

Ngoài việc đẩy mạnh liên kết, hợp tác quốc tế với Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới; hoạt động khoa học công nghệ của Trường đã bám sát chiến lược khoa học công nghệ của quốc gia; đạt nhiều thành quả, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Một số công trình được các giải thưởng cấp quốc gia, ứng dụng vào thực tiễn và được xã hội đánh giá cao.

Quan tâm các hoạt động xã hội, Trường trao học bổng khuyến học cho SV có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai tại khu vực ĐBSCL, Khu vực Miền Trung; đóng góp cho các địa phương khó khăn; tham gia chiến dịch sinh viên tình nguyện hè với các hoạt động: Chăm sóc gia đình chính sách, đắp đường, xây dựng cầu nông thôn, phổ cập tin học, đào tạo nâng cao ngoại ngữ cho giáo viên  và dạy ngoại ngữ cho các em HS vùng sâu,... Chỉ tính riêng năm 2020 và năm 2021, tổng số tiền Trường đóng góp cho các hoạt động thiện nguyện là 19,5 tỷ đồng.

Trong kế hoạch tới, TS. Nguyễn Văn Quang - Hiệu trưởng DNC, cho biết: Trường sẽ nâng chất Chương trình đào tạo theo hướng chuẩn khu vực và quốc tế. Năm 2027, tiến hành kiểm định 100% các chương trình đào tạo còn lại. Nâng cao trình độ tiếng Anh cho SV bằng cách chọn lọc đưa vào sử dụng một số chương trình đào tạo đang giảng dạy tại các trường Đại học nước ngoài phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam. Phấn đấu năm 2025, đưa 30% giáo trình vào giảng dạy bằng tiếng Anh cho một số ngành đào tạo. Đặc biệt, trường quyết tâm phấn đấu đầu tư phát triển ĐHNCT thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực ngang tầm với các trường Đại học tiên tiến trong nước và khu vực Đông Nam Á, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trong chuyến ghé thăm và làm việc tại Trường.  

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT - Ngô Thị Minh biểu dương, chúc mừng những thành tích mà trường đạt được trong thời gian qua và khẳng định: “Dù với tuổi đời còn rất non trẻ và chỉ tròn 10 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Nam Cần Thơ không ngừng nỗ lực phấn đấu trở thành một trong số các trường đại học có uy tín trong đào tạo đa ngành, đa bậc, đa hệ, thuộc 01 trong các trường đại học có quy mô sinh viên lớn và trở thành một địa chỉ tin cậy trong đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực ở khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung”.

Thứ trưởng đồng thuận với hướng phấn đấu của Trường và đề nghị Trường tiếp tục đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo: “Việc đánh giá kết quả học tập của SV phải dựa trên chuẩn năng lực đầu ra, xây dựng các tiêu chí đánh giá chất lượng trên cơ sở kiến thức, năng lực thực hành, đạo đức nghề nghiệp và tăng cường sự tham gia đánh giá chất lượng đào tạo của tổ chức, đơn vị  sử dụng,... Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động. Phát triển đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý có phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ cao. Chủ động thu hút các giảng viên, nhà khoa học xuất sắc ở trong và ngoài nước đến giảng dạy, nghiên cứu; và đãi ngộ các nhà giáo, các nhà khoa học tâm huyết, tài năng, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp đào tạo của Trường.”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT trao BK của Bộ trưởng cho các cá nhân và tập thể trường ĐHNCT

Ông Nguyễn Văn Hồng - Phó CT/UBND TP. Cần Thơ, trao BK của CT/UBND TP. Cần Thơ cho các cá nhân và tập thể

Trung tâm KĐCLGD  – Đại học Quốc gia Hà Nội, trao Quyết định công nhận đạt kiểm tra 4 chương trình đào tạo 

Dịp này, Bộ Trưởng Bộ GD-ĐT tặng Bằng khen cho TS.LS. Nguyễn Tiến Dũng – Chủ tịch Hội đồng trường, vì “Đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc nhân dịp Kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam”; và tặng Bằng khen cho cho 06 tập thể và 22 cá nhân. Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ tặng Bằng khen cho 05 tập thể và 27 cá nhân. Trung tâm KĐCLGD, Đại học Quốc gia Hà Nội, công bố Quyết định công nhận đạt kiểm định 04 chương trình đào tạo của các ngành: Công nghệ thực phẩm, Luật, Kỹ thuật hình ảnh y học, Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học. Trường tặng kỷ niệm chương 10 năm cho các cá nhân đã đóng góp tích cực cho nhà trường.

  Đan Phượng

Bài viết liên quan