Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Lễ trao giải Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022

Trong không khí vui tươi, nhiệt huyết, ngày 04-12, tại Quảng trường Công viên sông Hậu, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ, đã diễn ra Lễ trao giải Giải Marathon quốc tế di sản Cần Thơ 2022 với chủ đề “Chạy trên di sản sông nước miền Tây – Nỗ lực đón sóng Du lịch hậu Covid”. Đây là sự kiện văn hoá, thể thao quốc tế thường niên nhằm thu hút du khách đến với Cần Thơ, góp phần thúc đẩy du lịch của thành phố và vùng ĐBSCL.

Các đại biểu dự Lễ

Đến dự có ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Trưởng Ban Đối ngoại TW Đảng, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, ông Nguyễn Ngọc Long – Phó Giám đốc TT Huấn Luyện thể  thao Quốc gia Cần Thơ, ông Nguyễn Minh Tuấn – Giám đốc Sở Văn Hóa, TT và DL TP. Cần Thơ, ông Trần Việt Tuấn – Phó Bí Thư Thành Đoàn Cần Thơ; cùng đại diện lãnh đạo quận, huyện và Sở Ban ngành TP. Cần Thơ

Các VĐV sôi nổi trên những cung đường

Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ (Can Tho Heritage Marathon) do Công ty TNHH Đức Hương Anh (DHA VIệt Nam) sở hữu, tổ chức lần đầu tiên vào tháng 12 năm 2019 và đã thành công hơn mong đợi, thu hút sự tham gia của hơn 2.000 vận động viên (VĐV) trong nước và quốc tế đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Nhận thấy ý nghĩa và tầm quan trọng của Giải chạy trong việc quảng bá rộng rãi hình ảnh TP. Cần Thơ cùng con người và những nét văn hóa đặc trưng của miền sông nước Tây Nam Bộ, TP. Cần Thơ thống nhất chọn Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ do Công ty TNHH Đức Hương Anh tổ chức thường niên vào tuần đầu tháng 12 với thời gian là 10 năm.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thời gian qua, Giải không thể tổ chức; và dù gặp rất nhiều khó khăn khi trở lại sau đại dịch nhưng Ban Tổ chức (BTC) Giải quyết tâm đem đến cho các VĐV tham gia mùa giải 2022 cơ hội trải nghiệm cung đường chạy hoàn toàn mới, mang đậm dấu ấn miền sông nước, gắn liền với những di tích lịch sử và danh thắng của đất Tây Đô, cái nôi văn hóa của Nam Kỳ xưa cùng rất nhiều cơ hội check-in đặc sắc.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Liên đoàn Điền kinh Việt Nam, đơn vị chỉ đạo chuyên môn của giải, nhận định: “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2019 chỉ bao gồm 3 cự ly: 5km, 10km và 21km. Mùa giải 2022, BTC  quyết định bổ sung cự ly 42km. Với đường chạy đi qua các danh thắng nổi tiếng của vùng đất Tây Đô lịch sử như: Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng, Lộ Vòng Cung (Vành đai lửa Mậu Thân 1968),… Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ được kỳ vọng là sự kiện “đặc tả hình ảnh Cần Thơ” và cổ vũ phong trào luyện tập thể thao của người dân thành phố.

Các cung đường chạy được cân nhắc rất cẩn trọng với định hướng rõ ràng nhằm làm nổi bật tiềm năng du lịch của Cần Thơ qua các danh thắng đường chạy đi qua. Đặc biệt, cự ly 42km của giải được thiết kế không lặp lại mà trải dài suốt toàn chặng, tạo ra cơ hội vàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm tới du khách tham gia sự kiện”.

Với những chuẩn bị rất chu đáo, kết hợp sự hỗ trợ của các Sở, ban, ngành liên quan, Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 đã diễn ra an toàn và thành công trong sự chào đón nồng ấm của người dân Cần Thơ và hàng ngàn du khách đến tham quan, khám phá vẻ đẹp sông nước miền Tây Nam bộ trong hai ngày cuối tuần (03 và 04-12).

PGS.TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Cty DHA Việt Nam, xúc động chia sẻ:  “Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 sẽ là cú huých cho du lịch địa phương, thu hút hàng ngàn VĐV và người thân tham gia, trải nghiệm vẻ đẹp thiên nhiên, giá trị văn hóa, ẩm thực và con người miền sông nước Tây Nam Bộ.

Cần Thơ không chỉ là trung tâm về văn hóa, giáo dục, y tế và kinh tế của ĐBSCL với hơn 20 triệu dân, mà còn là một trong những địa phương có tốc độ phát triển nhanh nhất nước. Đến với Cần Thơ là đến với những di sản của miền Tây, những di sản sông nước độc đáo được quốc tế công nhận và cả những thắng cảnh mới của một đô thị đang thay da đổi thịt từng ngày. Với khoảng 6.000 VĐV đăng ký tham gia là một minh chứng khẳng định marathon không còn là một hoạt động thể thao thuần túy. Giải marathon được tổ chức chuyên nghiệp như Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ có ý nghĩa quan trọng trong việc quảng bá rộng rãi hình ảnh TP. Cần Thơ đang nỗ lực mở cửa, phục hồi và đón sóng du lịch hậu Covid,…

Đặc biệt, Giải vinh dự được chào đón ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Trưởng ban Đối ngoại TW, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ (2014-2020), tham gia cự ly Full Marathon (42,195 km). Không quan trọng thành tích, với ông Nam, việc tham gia chạy tại Giải Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ là cơ hội để ông được cùng những người bạn nhiều năm gắn bó, góp phần phát triển phong trào thể dục thể thao kết hợp du lịch qua những bước chạy, trên những cung đường marathon nối nhiều địa danh nổi tiếng của Cần Thơ”.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ (bìa phải, áo trắng) và PGS.TS. Nguyễn Trí – Tổng Giám đốc Cty  DHA Việt Nam (bìa trái, áo vàng) - trao giải cho các VĐV xuất sắc của cự ly 21km

Ông Trương Quang Hoài Nam – Phó Trưởng Ban Đối ngoại TW Đảng (đứng giữa - mặc quần ngắn) và đại diện Ban tổ chức, trao giải cho các VĐV xuất sắc của cự ly 42km

Kết quả, ở hạng mục marathon nam (42,195km), VĐV Hoàng Văn Hơn đã đăng quang với thành tích 2 giờ 50 phút 59 giây (2:50:59); và ở hạng mục marathon nữ, VĐV Trần Thị Hoa giành chức vô địch với thành tích 3:20:27.

Liên quan đến việc tổ chức Giải, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Giám đốc điều hành DHA Việt Nam, phân tích: “Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ 2022 tổ chức vào tháng 12 vì thời tiết lúc này mát mẻ, lý tưởng cho việc chạy và tham quan, du lịch khám phá. Nhiều khảo sát cho thấy sau đại dịch, “khẩu vị” du khách thay đổi nhiều; hầu hết lựa chọn các điểm đến an toàn, không quá xa và hướng về thiên nhiên. Cần Thơ với vị thế là trung tâm kinh tế - thương mại, xã hội, văn hóa, giáo dục, du lịch lớn nhất ĐBSCL, thực sự là nơi lý tưởng để tổ chức giải chạy mang tính du lịch trải nghiệm như Marathon Quốc tế Di sản Cần Thơ”.

Đan Phượng

Bài viết liên quan