Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Hậu Giang: Triển lãm “Con đường lúa gạo” - Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt

Sáng ngày 11-12, tại Bờ kè kênh Xáng Xà No đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo” với chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt”. Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện của Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 11-12 đến ngày 13-12-2023. 

Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc “Con đường lúa gạo Việt Nam”

Tham dự buổi lễ có ông Nghiêm Xuân Thành - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Festival; ông Hoàng Trung - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT, phó Trưởng Ban tổ chức Festival; Ông Trần Văn Huyến - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Ông Đồng Văn Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Festival; Ông Ngô Minh Long – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, tổ chức IRRI, Công ty, doanh nghiệp;…

Ông Ngô Minh Long – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Ngô Minh Long – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hậu Giang cho biết: “Nằm trong khuôn khổ Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023, triển lãm con đường lúa gạo là một trong những điểm nhấn độc đáo của festival. Tại đây đã tái hiện sống động, nền lúa gạo Việt Nam qua các giai đoạn phát triển từ, sơ khai đến giai đoạn hiện đại và khi lúa gạo Việt Nam phát triển không ngừng, định vị thương hiệu tóp đầu thế giới”.

Các đại biểu cắt băng khai mạc “Con đường lúa gạo Việt Nam”

Trong khuôn khổ sự kiện, “Con đường lúa gạo Việt Nam” tiếp tục tỏa sáng khi vinh dự đón nhận 2 xác lập kỷ lục Việt Nam (Không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo, chủ đề “Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt” dài nhất – Phá Kỷ lục và mô hình Bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của các tỉnh, thành nhiều nhất).

Bên cạnh đó, ông Ngô Minh Long đã nêu những điểm nổi bậc của ngành lúa gạo nước ta trong 9 tháng năm 2023, cả nước đã xuất khẩu được 6,6 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch gần 3,7 tỉ USD, con số cao nhất từ trước tới nay. Đồng thời, giá gạo tiếp tục phá đỉnh cao nhất 15 năm qua, xuất khẩu gạo trong tháng 10 đạt 700.000 tấn, tương đương 433 triệu USD, tăng 27% về giá trị so với tháng cùng kỳ. Nếu đặt trong bối cảnh 34 năm xuất khẩu gạo của Việt Nam, những con số trên là kỷ lục mới.

Điều này cho thấy, ngành lúa gạo Việt Nam không chỉ xuất khẩu chú trọng sản lượng, mà chất lượng đã chinh phục được các thị trường khó tính. Gạo Việt Nam đã có giá cao nhất thế giới và đang dần thiết lập được chỗ đứng mới trên thị trường thế giới. Từ bức tranh lúa gạo đã chuyển màu gam sáng tươi hơn, chúng ta tin tưởng gạo Việt sẽ tiếp tục phá kỷ lục, khả năng cả năm 2023 xuất khẩu sẽ đạt trên 8 triệu tấn, với kim ngạch khoảng 4,5 tỉ USD,…”.

Con đường lúa gạo Việt Nam tái hiện quá trình phát triển nền sản xuất lúa gạo Việt Nam qua các giai đoạn

Hoạt động triển lãm “Con đường lúa gạo” không chỉ nhằm mục đích truyền thông, quảng bá cho Festival Lúa gạo, mà đây chính là nơi đưa khách tham quan đến với những khám phá mới mẻ, thú vị, ấn tượng khi từng bước trải nghiệm trên con đường chứa đựng cả quá khứ, hiện tại và tương lai của nền sản xuất lúa gạo Việt Nam.

“Con đường lúa gạo Việt Nam” được sắp đặt với những mô hình trải dài từ cổng chào đến khu triển lãm trung tâm của Festival; Mỗi mô hình được bố trí, sắp đặt mang những thông điệp ý nghĩa riêng, phản ánh trí tuệ Việt, bản sắc văn hoá của người Việt trên con đường phát triển ngành lúa gạo nói riêng và ngành nông nghiệp Việt Nam nói chung.

Quang Châu

Bài viết liên quan