Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Xử phạt từ 1-2 triệu đồng nếu không mang áo phao cứu sinh khi đi đò

Nghị định mới về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hành khách đi trên phương tiện thủy có thể bị xử phạt mức tiền cao gấp 10 lần so với trước nếu không mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh cá nhân.

Theo  Nghị định số 139/2021 của Chính phủ (về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hành khách đi trên phương tiện thủy có thể bị xử phạt mức tiền cao gấp 10 lần so với trước nếu không mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh cá nhân.

Cụ thể, phạt tiền từ 1-2 triệu đồng đối với hành vi không mặc áo phao cứu sinh hoặc không mang dụng cụ nổi cứu sinh cá nhân khi tham gia giao thông trên phương tiện không có động cơ có trọng tải toàn phần đến 15 tấn hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện có động cơ tổng công suất máy chính đến 15CV hoặc có sức chở đến 12 người; phương tiện chở khách ngang sông (đò, phà).

Hành khách trên phương tiện thủy cũng có thể bị phạt 300-500 nghìn đồng nếu có hành vi không chấp hành nội quy an toàn trên phương tiện, không chấp hành hướng dẫn của thuyền viên, người lái phương tiện thủy.
Phạt 1 triệu đồng nếu hành khách mang hàng hoá mà  mà pháp luật cấm vận tải chung với hành khách; có hành vi gây mất trật tự, an toàn trên phương tiện thủy.

Theo Phòng Pháp chế, Cục Đường thủy nội địa VN, quy định mới về xử phạt về vi phạm không mặc áo phao, sử dụng phao cứu sinh cá nhân tăng cao 10 lần mức phạt và bổ sung đối tượng là người, khách đi trên phương tiện thủy có trọng tải đến 15 tấn, công suất đến 15CV hoặc sức chở đến 12 người.

Trước đây, Nghị định 132 của Chính phủ về xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, phạt từ 200 nghìn đồng và chỉ áp dụng đối với người tham gia giao thông trên phương tiện vận tải khách ngang sông.

Minh Tú (t/h)

 

Bài viết liên quan