Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Việt Nam – Hà Lan diễn đàn Kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 8-4, tại TP. Cần Thơ, diễn đàn Kinh doanh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) do Cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với VCCI Cần Thơ và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Lan tại Việt Nam tổ chức.

Đại sứ Hà Lan Akkerman phát biểu

Tham dự có Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman, Ông Nguyễn Tiến Công - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam. Ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Ông Nguyễn Quỳnh Thiện – PCT/UBND tỉnh Trà Vinh. Ông Phan Thanh Duy - PCT/UBND tỉnh Bạc Liêu. Ông Lê Văn Sử - PCT/UBND tỉnh Cà Mau. Bà Caitlin Wiesen - Điều phối viên thường trú của UNDP tại Việt Nam. Cùng hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, cơ sở nghiên cứu và các doanh nghiệp (DN) Hà Lan và Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức: Diễn đàn là dịp để Hà Lan cập nhật chương trình nghị sự Việt Nam - Hà Lan tại ĐBSCL và giới thiệu các giải pháp để giải quyết những thách thức ở khu vực. Khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò động lực cho sự thay đổi, các DN là những đơn vị tiên phong trong hành động để đạt  những mục tiêu phát triển bền vững, diễn đàn đã tạo điều kiện cho các DN Việt Nam và Hà Lan gặp, trao đổi và mở rộng cơ hội kinh doanh, cùng những giải pháp đổi mới sáng tạo và kinh nghiệm của Hà Lan trong lĩnh vực nước, nông nghiệp và hậu cần, thông qua các cơ chế đối tác đa dạng, trong đó có nền tảng kinh doanh bền vững ĐBSCL. Nền tảng này được thành lập với sự tham gia của 4 lĩnh vực trọng tâm của Hà Lan (bao gồm nông sản, trồng trọt, nước và hậu cần) và VCCI Cần Thơ.

Đại sứ Hà Lan Akkerman nhận khánh đồng Văn Thánh miếu tỉnh Vĩnh Long từ ông Lữ Quang Ngời - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long

Đại sứ Akkerman cho biết: Các chuyên gia Hà Lan của Royal Haskoning DHV đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam xây dựng bản Quy hoạch tích hợp vùng ĐBSCL. Ngày 28-2, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt Quy hoạch vùng ĐBSCL, quy hoạch tích hợp vùng đầu tiên tại Việt Nam. Với kiến ​​thức và kinh nghiệm xây dựng chính sách, cơ sở hạ tầng và hợp tác phát triển kinh tế, Hà Lan sẵn sàng hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa Quy hoạch tổng thể này.

“Vai trò quan trọng của ĐBSCL về kinh tế, sinh thái và xã hội đối với Việt Nam không thể bàn cãi – điều này nằm trong trái tim và tâm trí của người Việt Nam và các đối tác quốc tế của Việt Nam, trong đó có  Hà Lan. Chúng ta có chung mục tiêu: đảm bảo khu vực tồn tại bền vững trong tương lai, có khả năng phục hồi về mặt kinh tế và sinh thái. Điều này đòi hỏi một cách tiếp cận tổng hợp, liên ngành và tích hợp. Chúng tôi tin tưởng EVFTA có thể thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác kinh doanh và Hà Lan mong muốn trở thành đối tác của Việt Nam trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược của hai nước về nước và biến đổi khí hậu, về nông nghiệp bền vững và an ninh lương thực, thông qua các giải pháp về hậu cần và phân phối cũng như thông qua hợp tác chiến lược với VCCI và DBAV. ” - Đại sứ Akkerman nhấn mạnh.

Các đại biểu tham gia thảo luận về biện pháp phát triển ĐBSCL bền vững

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi về những thách thức ở ĐBSCL trong các lĩnh vực quản lý nước, công nghiệp - nông nghiệp và hậu cần,… nêu giải pháp khắc phục, trong đó có giải pháp trữ nước tại các tầng nước để chống lún sụt và khắc phục tình trạng xâm nhập mặn. Đồng thời trình bày những nghiên cứu khoa học, cơ hội đầu tư và các dự án kinh doanh tại khu vực, trong đó có dự án do cơ quan đại diện ngoại giao Hà Lan tại Việt Nam và VCCI Cần Thơ đồng thực hiện nhằm mục đích tiếp tục khai phá tiềm năng của ĐBSCL và hỗ trợ cộng đồng DN địa phương cũng như chính quyền trung ương và tỉnh, để đưa ra các quyết định chiến lược và triển khai các chương trình hành động.

Ông Nguyễn Tiến Công - Chủ tịch VCCI Việt Nam trình bày giải pháp phát triển DN tại khu vực

Theo Đại sứ Akkerman: “Hà Lan là nhà xuất khẩu nông sản lớn thứ hai thế giới, là đối tác thương mại châu Âu lớn thứ hai của Việt Nam. Chính phủ Hà Lan đầu tư khoảng 50 triệu USD từ ngân sách nhà nước và nguồn lực tư nhân cho các dự án và sáng kiến tại ĐBSCL, hiện số dự án vẫn tiếp tục gia tăng, góp phần phát triển một nền kinh tế bao trùm và bền vững cho Việt Nam nói chung và khu vực ĐBSCL nói riêng.”

  Trần Tú - Đan Phượng

Bài viết liên quan