Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

UBND TP. Phú Quốc: “Ngó lơ” cưỡng chế đất người dân, khi Thanh tra Chính phủ vừa yêu cầu giải quyết trả lời

Vừa qua, Thanh tra Chính phủ (TTCP) có văn bản chuyển đơn của ông Trần Văn Thọ (ở ấp Rạch Hàm, xã Hàm Ninh, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) đến Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc để giải quyết theo thẩm quyền. Thế nhưng, UBND TP. Phú Quốc “Đi ngược lại” cưỡng chế đất người dân có đúng quy định hay không?

Hình ảnh khu nhà trọ ông Thọ trước đó chưa bị cưỡng chế

Tại sao đang chờ báo cáo về Thanh tra Chính phủ yêu cầu giải quyết trả lời rõ ràng cho công dân nhưng hiện tại lại bị cưỡng chế?

Theo đơn Phản ánh ông Trần Văn Thọ đến (TTCP), kiến nghị việc Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang ban hành quyết định cưỡng chế không có căn cứ pháp luật. Công dân cho rằng: Trong quá trình giải quyết vụ việc liên quan đến 50.748,8m2 đất của gia đình ông, các cơ quan chức năng và UBND TP. Phú Quốc không xem xét thẩm định, xác minh các chứng cứ hình thành tài sản theo thời gian và các nhân chứng trên địa bàn nhưng đã ban hành các quyết định cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính không đúng quy định. 

Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ theo quy định của pháp luật, Thanh tra Chính phủ chuyển đơn và các tài liệu kèm theo của ông Trần Văn Thọ đến Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc để giải quyết và trả lời công dân theo đúng quy định của pháp luật.

Hình ảnh khu nhà trọ ông Thọ đang bị cưỡng chế

Tuy nhiên, ngày 05-5, chính quyền TP. Phú Quốc đã tổ chức cưỡng chế toàn bộ công trình trên khu đất này. Đồng thời vào ngày 05-5, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản xác nhận đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm vụ án của ông Trần Văn Thọ.

Bên cạnh đó, Công dân đề nghị Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc thu hồi, dừng thi hành Quyết định cưỡng chế cho đến khi có đủ các căn cứ pháp lý và công nhận quyền, lợi ích chính đáng đối với tài sản và đất của gia đình ông.

Trước đó ngày 25-4, UBND TP. Phú Quốc cũng có Thông báo về việc thụ lý giải quyết khiếu nại lần đầu của ông Thọ đối với quyết định cưỡng chế ban hành ngày 4-4-2022 của UBND TP. Phú Quốc. Theo đó, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc – ông Huỳnh Quang Hưng xác nhận đơn của ông Trần Văn Thọ đủ điều kiện thụ lý.

Theo nội dung vụ án cũng như đơn gửi nhiều cơ quan các cấp, ông Trần Văn Thọ trình bày: “Nguồn gốc khu đất tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang do bà Hồng Thị Cúc, quản lý và sử dụng sản xuất từ năm 1976 đến năm 1996. Sau đó giao cho bà Trần Thị Kim Ba là vợ của Ông Trần Văn Thọ. Tháng 12-1998, bà Trần Thị Kim Ba đã được đại diện chính quyền ấp Đường Bào là ông Nguyễn Văn Đẹp xác nhận và tháng 2-1999 chuyển đơn lên UBND xã Dương Tơ. Từ đó đến nay gia đình Bà Kim Ba và ông Thọ đã canh tác, sản xuất và xây dựng nhà trọ để kinh doanh (thực hiện nghĩa vụ đóng thuế cho nhà nước theo qui định).

Trước đó ngày 22-7-2020, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang có bản án bác toàn bộ đơn kiện và Quyết định ngày 6-6-2019 của Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc; vụ việc đang được Tòa án nhân dân cấp cao xem xét, chưa có bản án nhưng ngày 26-4-2022, Chủ tịch UBND TP. Phú Quốc đã ban hành Quyết định cưỡng chế đối với ông Trần Văn Thọ là không có căn cứ pháp lý (các nội dung khác nêu trong đơn). 

Hình ảnh khu nhà trọ ông Thọ sau khi bị cưỡng chế hoang tàn

Ngoài ra ngày 20-11-2018, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc ra Quyết định số 4963/QĐXPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với vợ chồng ông Trần Văn Thọ và bà Trần Thị Kim Ba về hành vi chiếm đất và ngày 10-4-2019 ra Quyết định số 1957/QĐ-SĐXPVPHC sửa đổi, bổ sung quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Nội dung quyết định vi phạm hành chính lại cho rằng: “Vào ngày 14-11-2018, phát hiện ông Trần Văn Thọ đang thực hiện hành vi chiếm đất diện tích 50.748,8 m2 loại đất thương mại dịch vụ vị trí Ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc do nhà nước quản lý đã cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê sử dụng vào mục đích đất thương mại dịch vụ,…).   

Tuy nhiên, ông Thọ cho rằng điều này là hoàn toàn không đúng với quy định tại Điều 99, Điều 100, Điều 101 Luật Đất đai 2013 sửa đổi bổ sung 2018 “thực tế quá trình lịch sử hình thành nguồn gốc đất cũng như quản lý sử dụng trong thời gian trên 40 năm”, từ ngày 15-10-1993, ngày Luật Đất đai 1993 có hiệu lực. 

Dư luận quan tâm và đặt hỏi UBND TP. Phú Quốc chưa báo cáo về (TTCP) cưỡng chế người dân có đúng quy định hay không?. Giao đất cho Công ty TNHH Đức Việt Trung thuê có đúng quy định pháp luật hay không?. Đề nghị chính quyền địa phương trả lời thỏa đáng cho người dân.

Tạp chí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

 Nhóm PV

Bài viết liên quan