Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

UBND tỉnh Hậu Giang: Báo cáo Hoạt động Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2023

Ngày 31-8 vừa qua, lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức phiên họp Báo cáo Hoạt động, điều hành của UBND tỉnh; Tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2023 và một số nhiệm vụ tháng 9-2023 với sự tham gia của các lãnh đạo Sở, Ban, Ngành; các chuyên gia và cơ quan báo, đài địa phương.

Quang cảnh TP. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang

Từ đầu năm 2023 đến nay, tình hình thế giới có nhiều biến động. Trong nước, áp lực lạm phát tăng cao; giá xăng dầu, nguyên vật liệu biến động mạnh, ảnh hưởng lớn đến nhiều ngành, lĩnh vực; nhiều vấn đề tồn đọng kéo dài cần được giải quyết; trong khi đó, dịch bệnh, thiên tai, bão lũ diễn biến phức tạp, gây nhiều thiệt hại cho sản xuất kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Tình hình Kinh tế - Xã hội tháng 8 năm 2023

UBND tỉnh Hậu Giang tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Hậu Giang tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, một số lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch; tiếp tục thực hiện hiệu quả chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi hiệu quả kém sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với điều kiện của tỉnh như lúa chất lượng cao, cây ăn trái, rau an toàn, gắn với xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất vào bảo vệ môi trường. Hỗ trợ doanh nghiệp thu mua lúa đảm bảo có lãi cho bà con nông dân. Đồng thời, tiếp tực bao tiêu trong vụ lúa Hè Thu và chuẩn bị tiếp theo cho vụ lúa Thu Đông.

Các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất ổn định và tăng trưởng, giá trị sản xuất công nghiệp tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ. Thu hút đầu tư trong nước tăng, đặc biệt nguồn vốn đầu tư cao.

Các sản phẩm du lịch trên địa bàn được quan tâm, đầu tư mới, số lượt khách đến tỉnh tham quan tăng cao, khách du lịch là người nước ngoài tăng nhiều so với cùng kỳ.

Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn trong xây dựng nông thôn mới được quan tâm đầu tư khang trang phục vụ nhu cầu mua sắm, giao thương của người dân ngày càng tốt hơn.

Các lĩnh vực lao động, việc làm, an sinh xã hội được đảm bảo. Tổ chức chuỗi các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ; thăm, tặng quà, động viên người bị nhiễm chất độc da cam nhân kỷ niệm 62 năm Ngày thảm hoạ da cam Việt Nam. Công tác bảo vệ môi trường được đặc biệt quan tâm và đạt kết quả tốt.

Công tác chỉ đạo phòng chống thiên tai, sạt lở, tìm kiếm cứu nạn được tỉnh chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên kiểm tra tại các vùng sạt lở và có nguy cơ sạt lở.

Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn một số khó khăn, hạn chế:

Tình hình thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, mưa to kéo dài đã ảnh hưởng đến tình hình sản xuất lúa và cây ăn trái tại một số địa phương, một số ít diện tích cây trồng bị nhiễm sinh vật gây hại và các yếu tố dịch bệnh trong sản xuất nông nghiệp gây ảnh hưởng đến sản xuất và thu nhập của nông dân.

Bên cạnh đó, tình hình sạt lở, giông lốc có chiều hướng tăng làm ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của người dân trên địa bàn. Bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miệng tăng so với tháng trước và so với cùng kỳ.

Công tác thẩm tra, xác minh trong quá trình giải quyết, nhất là giải quyết khiếu nại lần đầu của cấp huyện có nơi còn chậm, tỷ lệ giải quyết còn thấp.

Tội phạm về trật tự xã hội tăng so với tháng trước; tình hình TNGT trong tháng có giảm về số vụ và số người chết nhưng tăng rất cao so với cùng kỳ.

Một số nhiệm vụ chủ yếu trong tháng 9-2023

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc sở, Thủ trưởng cơ quan, Ban, Ngành tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, có hiệu quả Nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh uỷ, HĐND tỉnh về mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh năm 2023. Trong đó, tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như sau:

  1. Về lĩnh vực kinh tế:

Tập trung chỉ đạo bảo vệ và thu hoạch dứt điểm vụ lúa Hè Thu và thực hiện sản xuất vụ Thu Đông theo kế hoạch ở những vùng có đủ điều kiện để phấn đấu đạt sản lượng lúa cả năm trên 1,1 triệu tấn; Tăng cường dự tính, dự báo về thời tiết và kỹ thuật đón đồng, hướng dẫn nông dân phòng ngừa các loại sâu bệnh để có chỉ đạo kịp thời, hiệu quả. Triển khai tốt kế hoạch mở rộng diện tích sản xuất rau màu, thuỷ sản nuôi trên ruộng lúa trong những tháng cuối năm.

Tăng cường công tác phòng, chống thiên tai; kiểm tra, đảm bảo an toàn các công trình thuỷ lợi trên địa bàn tỉnh; đẩy mạnh tổ chức sản xuất gắn với thích ứng biến đổi khí hậu. Trong đó, tập trung chỉ đạo các địa phương chủ động thực hiện tốt kế hoạch phòng chống, giảm nhẹ thiên tai trong mùa mưa, bão.

Triển khai các nội dung Kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2023. Thực hiện tốt công tác quản lý thị trường; hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm thực hiện tốt các quy định về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh trong dịp Tết Trung thu 2023. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp thúc đẩy xuất, nhập khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh.

Rà soát, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhất là trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Thực hiện các biện pháp gia tăng nguồn thu ngân sách gắn với nuôi dưỡng nguồn thu; tăng cường quản lý, sử dụng ngân sách tiết kiệm, hiệu quả. Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch tỉnh Hậu Giang thời kỳ 2021 – 2030, định hướng đến năm 2050.

  1. Về lĩnh vực văn hoá – xã hội:

Tập trung chuản bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang. Trong đó, tổ chức Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023, Festival quốc tế ngành hàng Lúa gạo Việt Nam – Hậu Giang 2023.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khoẻ nhân dân; thực hiện tốt kế hoạch phòng, chống dịch bệnh chủ động.

Tăng cường thực hiện công tác giảm nghèo nói riêng và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh thông tin, truyền thông, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về phòng, chống ma tuý, mại dâm, mua bán người,… Tham gia tố giác tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.

  1. Về lĩnh vực xây dựng hệ thống chính quyền và cải cách hành chính, chuyển đổi số

Tiếp tục rà soát, hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức. Đồng thời, rà soát, xây dựng, điều chỉnh Đề án vị trí việc làm của các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh theo quy định. Triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Tiếp tục đôn đốc, theo dõi việc triển khai các nhiệm vụ cải cách hành chính, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền về cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

  1. Về lĩnh vực quốc phòng - an ninh, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng

Tiếp tục thực hiện các giải pháp hiệu quả đảm bảo quốc phòng – an ninh và trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt các nội dung trong diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, cấp huyện năm 2023.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp kéo giảm TNGT, đảm bảo trật tự, ATGT và đảm bảo an ninh, trật tự dịp Lễ Quốc Khánh 2-9.

Quán triệt thực hiện nghiêm túc quy định về tiếp công dân, nâng cao chất lượng xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo, phản ánh, kiến nghị của công dân.

Tiếp tực thực hiện tốt các biện pháp phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Do đó, việc đạt được mục tiêu tăng trưởng trong năm 2023 là thách thức rất lớn, cần sự nỗ lực, quyết tâm rất cao, sự chung sức, đồng lòng tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, của doanh nghiệp và Nhân dân trên cả nước. Các ngành, các cấp tăng cường dự báo, chủ động điều hành linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tiễn, kịp thời ứng phó trong mọi tình huống, tập trung triển khai hiệu quả, đồng bộ các chính sách hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tập trung vào một số nội dung trọng tâm như theo dõi sát và cập nhật kịp thời diễn biến tình hình thế giới, chính sách tài khóa, tiền tệ của các nước có quy mô kinh tế lớn, là đối tác thương mại, đầu tư quan trọng của tỉnh Hậu Giang nói riêng và Việt Nam nói chung.

Quang Châu – Phượng Nguyên

Bài viết liên quan