Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Triều cường, xâm nhập mặn bủa vây ĐBSCL

Theo Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự - Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP. Cần Thơ, sáng 22-2, triều cường đầu tháng 2 âm lịch tiếp tục lên cao với mức 1,87m, cao hơn báo động I là 0,07m, cao hơn sáng 21-2 là 0,01m.

Ngập do triều cường ở Cần Thơ

Ghi nhận ở quận Ninh Kiều, nhiều đoạn đường có cốt nền thấp như Mậu Thân, 30 tháng 4, Huỳnh Cương, đường giao khu vực Hồ Búng Xáng và một số khu dân cư ở quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, huyện Phong Ðiền bị ngập do triều cường. Triều cường lên cao, gây ngập từ 5 giờ 30 phút đến gần 7 giờ rồi rút nên ảnh hưởng đến việc đi lại, kinh doanh và làm việc của người dân ở một số tuyến đường. Dự báo, sáng 23-2, đỉnh triều cường xuống chậm và thấp dần.

Trong một diễn biến khác, theo nhận định của các chuyên gia ngành khí tượng thủy văn, do tác động của biến đổi khí hậu nên mùa khô kết hợp với nước mặn xâm nhập ở đồng bằng sông Cửu Long có thể đến sớm và gay gắt hơn mọi năm. Cụ thể, cuối tháng 2, mặn với nồng độ 4g/l có thể xâm nhập sâu 45-60km; nếu thượng lưu vận hành xả nước bất thường có thể làm mặn vào sâu 50-65km, ảnh hưởng đến việc lấy nước của các cống lấy nước.

Còn vùng ven biển ÐBSCL, bao gồm các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và tỉnh Kiên Giang được xem là có thể bị ảnh hưởng đến sản xuất cả mặn và ngọt. Mặn bất thường, hạn hán thiếu nước có thể xảy ra ở các vùng chưa hoàn chỉnh hệ thống kiểm soát mặn. Từ nay đến cuối tháng 2 mặn vào sâu 45-60km; từ tháng 3 mặn gia tăng chủ yếu khu vực sông Vàm Cỏ và có thể xâm nhập 65-75km.

Vì vậy, các địa phương cần tăng cường công tác giám sát mặn và cập nhật các bản tin dự báo thường xuyên để hạn chế lấy nước. Các địa phương cần chú ý vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn, kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và tranh thủ tích nước ngọt khi có thể, cần đề phòng mặn tiếp tục dâng cao hơn ở các kỳ triều cường từ ngày 5 đến ngày 9-3 và từ ngày 21 đến 25-3.

Trong mùa khô hạn năm 2023, triều cường dâng cao giải quyết được tình trạng thiếu nước cho nhiều địa phương vùng ÐBSCL. Tuy nhiên, Viện Khoa học thủy lợi miền Nam cảnh báo trong các ngày 22, 23, 24-2 tới, mặn có xu hướng lên cao do thủy triều đẩy nước mặn vào đất liền, nhất là ở các tỉnh ven biển của ÐBSCL. Do đó, các địa phương vùng ÐBSCL cần chú ý vận hành hợp lý các công trình kiểm soát mặn, kiểm tra độ mặn trước khi lấy nước tưới, sử dụng nước tiết kiệm và tranh thủ tích ngọt khi có thể, nhưng phải đề phòng mặn còn tiếp tục dâng cao hơn ở các kỳ triều cường giai đoạn từ ngày 5 đến 9-3 và từ ngày 21 đến 25-3...

Trần Tuấn – Gia Gia

Bài viết liên quan