Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng đất đai và sử dụng đất

Sáng ngày 19-4, tại Công viên Bia chiến thắng - Phố đi bộ TP. Long Khánh, UBND TP. Long Khánh tổ chức Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến nắm 2050 và quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030.

Hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch xây dựng đất đai và sử dụng đất tại TP. Long Khánh

Dự Hội nghị công bố, đại biểu tỉnh Đồng Nai có đồng chí Hồ Thanh Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Cao Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở, Ban ngành, đoàn thể tỉnh Đồng Nai; Đại biểu TP. Long Khánh có đồng chí Hồ Văn Nam - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Bích Thủy - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Đỗ Chánh Quang – UVTV, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, UBND thành phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường, xã.

Theo Quyết định về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/10.000 TP. Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050, phạm vi lập quy hoạch có diện tích khoảng 19.297,8 ha bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính TP. Long Khánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng (giữa) trao quyết định phê duyệt đồ án diều chỉnh TP Long Khánh cho lãnh đạo UBND TP Long Khánh. Ảnh: VH

Tại Hội nghị, UBND TP. Long Khánh đã công bố các nội dung cơ bản của Đồ án Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 và Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030, TP. Long Khánh đến các tổ chức, cá nhân trong và ngoài thành phố. Giới thiệu chương trình, dự án trọng điểm của địa phương. Khuyến khích, thu hút đầu tư các dự án có quy mô lớn gắn với chuỗi cung ứng, có tác động lan tỏa phát triển kinh tế - xã hội thành phố. Giới thiệu nội dung quy hoạch để lập kế hoạch triển khai xây dựng các công trình nằm trong quy hoạch, định hướng phát triển của địa phương; chấp hành các quy định về quản lý quy hoạch xây dựng, hạn chế việc xây dựng sai quy hoạch; quản lý và khai thác có hiệu quả diện tích đất xây dựng đã quy hoạch.

Long Khánh là một “thành phố trẻ” có diện tích tự nhiên là 19.400 ha, chia thành 15 đơn vị hành chính (11 phường, 4 xã). Với tiềm năng về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, là thế mạnh để phát triển nông nghiệp toàn diện, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành các vùng trồng cây ăn trái có giá trị kinh tế cao gắn với phát triển các tuyến du lịch sinh thái, vườn.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị tham quan và được nghe giới thiệu về kế Dự án quy hoạch

Theo đánh giá của các chuyên gia đô thị, TP. Long Khánh có vị trí khá đắc địa, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, gần với các đô thị lớn trong vùng như: Biên Hòa, Hồ Chí Minh, Vũng Tàu; đồng thời là nơi có nhiều tuyến đường giao thông trọng điểm quốc gia đi qua nên thuận lợi để phát triển mọi mặt về kinh tế – xã hội, như: tuyến cao tốc hiện hữu là TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết cũng đang được thi công xây dựng và đi qua TP. Long Khánh.

Cũng theo quy hoạch chung, TP. Long Khánh đang chuẩn bị xây dựng tuyến tránh quốc lộ I đi qua thành phố, dự kiến đi vòng về phía nam thành phố sẽ kết nối với các tuyến giao thông nội thị. Ngoài ra, ở phía bắc tuyến cao tốc Dầu Giây – Liên Khương cũng đang được khẩn trương xây dựng. Các tuyến cao tốc này sẽ tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho việc kết nối giao thông đối ngoại của thành phố với các vùng khác trong khu vực.

Trên trục đường Cách mạng tháng Tám là các công trình hành chính của TP. Long Khánh. Đây là những công trình hiện hữu có thể được cải tạo nâng cấp khang trang hiện đại, xưng đáng là những công trình bộ mặt của thành phố. Phía Bắc trục Cách mạng tháng Tám nối ra Hồ Thị Hương là trục thương mại dịch vụ kết hợp ở cao tầng sẽ là khu vực xây dựng tập trung mật độ cao. Trục Hùng Vương là trục thương mại dịch vụ truyền thống của thành phố định hướng chỉnh trang, cải tạo nâng tầng cao xây dựng, mật độ phù hợp đối với từng thể loại công trình,...

Long Khánh đang từng ngày chuyển mình, trở thành đô thị phát triển gắn với khu công nghiệp tập trung, phát triển thương mại dịch vụ. Nhiều khu trung tâm thương mại lớn đã và đang được hình thành mang lại nhiều tiện ích cho người dân. Song song với đó là chú trọng giữ vững và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyên canh kết hợp với phát triển dịch vụ sinh thái, du lịch cảnh quan. Thành phố trẻ Long Khánh đang ngày càng vươn mình, tận dụng tốt những tiềm năng sẵn có để trở thành một trung tâm kinh tế, du lịch và dịch vụ xứng tầm trong khu vực.

Trương Hổ - Minh Biển

Bài viết liên quan