Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

TP. Cần Thơ: Cần sớm xét xử vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng mảnh đất hương hỏa

TAND quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ thụ lý vụ án ‘‘Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất’’ đã hơn bốn năm nhưng chưa đưa ra xét xử, nguyên đơn rất mong vụ việc sớm được xét xử, giải quyết dứt điểm.

Mẹ mất mới biết nhà đất đã bị chuyển nhượng

Gửi đơn cầu cứu đến Báo Công an TPHCM, ông Huỳnh Trường Vũ (SN 1953, ngụ huyện Gò Quao, Kiên Giang), đại diện anh em trong gia đình họ Huỳnh trình bày, cha ông Vũ là ông Huỳnh Trường Chi và vợ là bà Sử Thị Thạo có 5 người con, cùng sinh sống và được Nhà nước cấp GCNQSDĐ tại thửa đất số 399, tờ bản đồ số 15, KV Bình Nhựt A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ. Thửa đất này có diện tích 2.939 mét vuông, gồm đất ở và đất trồng cây lâu năm, nguồn gốc đất do ông bà để lại.

Trên mảnh đất có một căn nhà cấp bốn, cả đại gia đình sinh sống và canh tác lâu năm. Năm 1974, ông nội ông Vũ là ông Huỳnh Trường Hưng qua đời, an tang ngay tại khu đất. Năm 1976 bà nội ông Vũ là Nguyễn Thị Trâm qua đời cũng an táng tại đây. Năm 1995 mảnh đất được Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ ông Vũ là bà Sử Thị Thạo đại diện gia đình đứng tên (GCNQSDĐ số C0971381 ngày 08/9/1995 của UBND TP Cần Thơ cấp, nguồn gốc đất được xác nhận do ông bà để lại). Năm 2007, mảnh đất được UBND quận Bình Thủy cấp đổi sổ mới, GCNQSDĐ (số H0412/LH, ngày 23/8/2007) vẫn đứng tên bà Sử Thị Thạo. Năm 1996, cha ông Vũ qua đời cũng được an táng trên khu đất.

Khu đất được rào lại bằng tôn. Ảnh nguồn: Bích Hà 

Theo ông Vũ, sau khi cha mất, mẹ ông ở tại căn nhà trên khu đất hương hỏa này cùng người em gái ông là chị Huỳnh Thị Thu Lan. Năm 2012 khi bà Thạo bệnh nặng, các con đón bà về ở nhà số 86 đường Trần Hưng Đạo, phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ để tiện chăm sóc. Đến năm 2015 bà Thạo qua đời, anh em trong gia đình quyết định đưa mẹ về an nghỉ trên thửa đất hương hỏa, cạnh phần mộ của cha.

Tuy nhiên, việc này không thực hiện được do bà Đỗ Hồng Nhung (SN 1960, ngụ phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cản trở với lý do bà Nhung đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên thửa đất này. Lúc này anh em ông Vũ mới té ngửa thửa đất đã thay tên đổi chủ.

Anh em ông Vũ tìm hiểu và thu thập hồ sơ thì mới vỡ lẽ mảnh đất hương hỏa đã được sang nhượng đến 3 lần, trong khi anh em trong gia đình chưa bao giờ ký giấy từ chối quyền thừa kế hay làm bất cứ thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Mong mỏi sớm giải quyết dứt điểm

Theo thông tin, tài liệu ông Vũ thu thập được, do gia cảnh khó khăn, chị Huỳnh Thị Thu Lan lấy sổ đỏ mảnh đất thế chấp vay 200 triệu đồng và sau đó việc "chuyển nhượng" thửa đất được thực hiện.

Sau khi biết được vụ việc, anh em ông Vũ đã khởi kiện yêu cầu tòa tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng này.

Theo hồ sơ thụ lý của TAND quận Bình Thủy, nội dung vụ án thể hiện, nguyên đơn là bốn anh chị em con ruột ông Chi - bà Thạo, ủy quyền cho bà Phạm Thị Linh (SN 1982, ngụ quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ). Bị đơn là bà Đỗ Hồng Nhung (SN 1960, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ); ông Lê Hồng Thu (SN 1992, ngụ quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ); ông Phạm Văn Ngân (SN 1952) và 2 con trai (anh Phạm Minh Nhựt, SN 1987 và anh Phạm Nhựt Minh, SN 1992, cùng ngụ Ninh Kiều) và bà Đào Thiên Kim (SN 1989, ngụ quận Ninh Kiều).

Phần mộ của tổ tiên ông Vũ trên khu đất. Ảnh nguồn: Bích Hà 

Nguyên đơn cho rằng, thửa đất trên là đất hương hỏa do ông bà, cha mẹ để lại và đã được cấp GCNQSDĐ. Khi ông Chi mất không để lại di chúc. Tài sản do bà Thạo tiếp tục quản lý, sử dụng. Bà Thạo sống cùng con gái là Huỳnh Thị Thu Lan. Ngày 22/6/2009 Văn phòng công chứng 24h chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Sử Thị Thạo và ông Phạm Minh Nhựt. Lúc này bà Thạo đã hơn 80 tuổi, tinh thần không minh mẫn, nên việc chuyển nhượng đất nghi vấn có dấu hiệu là để "hợp thức hóa" việc bà Lan vay mượn tiền của ông Phạm Văn Ngân (là cha anh Nhựt). Mặt khác, tài sản gắn liền với đất còn có căn nhà cấp bốn, là tài sản thừa kế chung chưa kê khai di sản thừa kế.

Vì vậy các nguyên đơn đề nghị hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Thạo với ông Nhựt. Việc bà Đỗ Hồng Nhung nhận chuyển nhượng QSDĐ từ ông Phạm Minh Nhựt và ông Phạm Nhựt Minh, sau đó bà Nhung tặng cho QSDĐ này cho ông Lê Hồng Thu. Các nguyên đơn cùng đề nghị toà xem xét hủy các hợp đồng chuyển nhượng này và kiến nghị UBND quận Bình Thủy thu hồi các giấy chứng nhận QSDĐ đã cấp cho các đương sự nêu trên.

Hồ sơ tòa thu thập được, trong đó có hợp đồng chuyển nhượng giữa bà Sử Thị Thạo và ông Phạm Minh Nhựt do Văn phòng công chứng 24h lập, do công chứng viên Nguyễn Giang Đào công chứng ngày 22-6-2009, số công chứng 218, quyển số 02/2009/CC-SCC/HĐGD ghi: “mỗi bản chính gồm 02 tờ 04 trang”, nhưng trên thực tế có 3 tờ 5 trang, 4 trang của 2 tờ hợp đồng chuyển nhượng không có chữ ký của công chứng viên.

Khi hồ sơ công chứng chuyển đến Phòng Tài Nguyên - Môi trường huyện Bình Thủy (nay là quận Bình Thủy) để làm các thủ tục đăng bộ, cập nhật biến động giao dịch. Bản lưu của Phòng Tài nguyên - Môi trường quận Bình Thủy có chỗ bị tẩy sửa nhưng không có công chứng viên ghi lại, ký đóng dấu (sửa chữa ngày cấp GCNQSDĐ số H04127 ghi ngày 22/08/2007 sửa lại thành ngày 23/08/2007, không có chữ ký của công chứng viên).

Ngoài ra, GCNQSDĐ do bà Sử Thị Thạo đứng tên có số H04127/LH ngày 23/8/2007, tuy nhiên trên văn bản công chứng chuyển nhượng ghi số GCNQSDĐ là H04127 ghi ngày 22/08/2007...

Giá chuyển nhượng QSDĐ cũng thể hiện sự bất thường, bởi 2.939 mét vuông đất tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy chỉ vọn vẹn có... 200 triệu đồng.

Trong GCNQSDĐ số H04127/LH cấp ngày 23/08/2007 gồm đất và tài sản gắn liền, trong khi anh em trong gia đình chưa bao giờ ký giấy từ chối quyền thừa kế hay làm bất cứ thủ tục kê khai di sản thừa kế. 

Sau khi việc "chuyển nhượng" giữa bà Thạo và ông Nhựt hoàn thành, ông Nhựt làm thủ tục tặng cho, sau đó được sang nhượng. Đến khi vụ án thụ lý, GCNQSDĐ số: H04127/LH đã tách làm hai thửa số 2076 có diện tích 1.764,9m2 và thửa số 399 có diện tích 1.105,2m2. Cả hai thửa đất này đều do ông Lê Hồng Thu đứng tên.

Lối vào khu đất hiện được khóa lại. Ảnh nguồn: Bích Hà 

Trong quá trình giải quyết vụ án, TAND quận Bình Thủy từng làm thủ tục chuyển vụ việc lên TAND TP. Cần Thơ (QĐ số 07/2018/QĐST-CVA) vì xét thấy: ‘‘Quyết định cá biệt là quyền sử dụng đất (QSDĐ) do UBND quận Bình Thủy cấp cho đương sự trong vụ án có cơ sở cho rằng trái pháp luật’’. TAND TP.Cần Thơ sau khi tiếp nhận đã chuyển trả hồ sơ vụ án về lại TAND quận Bình Thủy vì cho rằng thẩm quyền giải quyết thuộc cấp tòa này. Tháng 9-2021, TAND TP.Cần Thơ có văn bản yêu cầu TAND quận Bình Thủy đưa vụ án ra xét xử hoặc chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra theo yêu cầu của nguyên đơn. Đến tháng 12-2021, TAND TP.Cần Thơ tiếp tục có văn bản nhắc lại việc này đối với TAND quận Bình Thủy.

Từ những tài liệu, hồ sơ của vụ việc, có thể nhận thấy những kiến nghị của anh em ông Vũ đối với quá trình chuyển nhượng khu đất hương hỏa của gia đình không phải là không có cơ sở. Rất mong TAND quận Bình Thủy cùng các cơ quan chức năng có liên quan của quận này và TP.Cần Thơ sớm quan tâm, giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân và sự công bằng, minh bạch của pháp luật.

Bài viết liên quan