Số điện thoại:0913081908
Email:openskyhk@gmail
logo

Thừa Thiên Huế: Đất bị lấn chiếm hơn 2 năm, người dân kêu cứu từ xã đến huyện vẫn chưa được giải quyết

Đất ở đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bỗng nhiên bị lấn chiếm một phần diện tích và bị rào lại. Dù đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại, phản ánh nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo đơn trình bày của ông Tôn Thất Tơ, trú tại phường Phú Hội, thành phố Huế (Thừa Thiên Huế), vào năm 2016, gia đình ông Tơ có mua lại khu đất nằm tiếp giáp đường quốc lộ 1A đi qua thôn Thuận Hóa, xã Lộc Bổn, huyện Phú Lộc của vợ chồng ông Võ Đại Mau (đã có giấy chứng nhận QSDĐ cấp ngày 17/10/2006) và đã được sang tên cho vợ chồng ông ngày 01/11/2016. Trên khu đất này, ông Tôn Thất Tơ đã xây nhà kiên cố và sinh sống từ năm 2016 tới nay.

Trụ và hàng rào B40 rào chắn toàn kéo dài ra đến Quốc lộ 1A

Tuy nhiên, vào tháng 5/2020, bà Võ Thị Huê (cùng trú tại địa phương) đã dựng trụ bê tông và rào hàng rào B40 rào chắn toàn bộ mặt tiền nhà đất của ông, kéo dài ra đến Quốc lộ 1A. Đáng nói là, ngoài lấn chiếm hơn 67m2 đất thuộc phạm vi được cấp giấy chứng nhận QSDĐ của ông Tơ, phần rào chắn của bà Huê đã chiếm toàn bộ phần đất nằm trong lộ giới thuộc hành lang an toàn giao thông QL1A, mà phần đất này gia đình ông Tơ đang quản lý sử dụng và làm lối đi vào căn nhà ông đang ở.

Trong khi đó, lúc làm việc với cơ quan chức năng, bà Võ Thị Huê cho rằng, phần đất được rào lại này lại cũng được bà mua lại và cung cấp cho chính quyền địa phương giấy chuyển nhượng viết bằng tay lập ngày 15/8/2004, được ông Võ Đạ Tần chuyển nhượng lại.

“Vì khu đất này được tôi mua lại từ ông Mau, mọi trình tự thủ tục đều đúng với quy định của pháp luật, nhưng quá trình sử dụng bị người khác lấn chiếm một phần diện tích mà chính quyền địa phương lại xử lý theo cách hòa giải là tôi không đồng ý” - ông Tơ cho biết.

Được biết, vào năm 2015, bà Võ Thị Huê đã từng 1 lần đổ đất nâng mặt bằng ở đây với mục đích xây dựng công trình. Ông Võ Đại Mau có đơn kiến nghị, UBND xã Lộc Bổn đã tiến hành tháo dỡ, và khôi phục lại hiện trạng ban đầu. Tuy nhiên, đến năm 2020, UBND xã lại “làm lơ” để bà Huê 1 lần nữa dựng trụ, rào chắn gây bức xúc .

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, ông Lê Đức Bình, công chức Địa chính – Xây dựng xã Lộc Bổn cho biết, vừa rồi đơn vị đã có văn bản trả lời sau khi huyện yêu cầu báo cáo vụ việc liên quan đến những phản ánh của ông Tôn Thất Tơ.

Theo ông Bình, việc rào chắn đã được bà Huê tiến hành rào trước khi ông Tơ mua lại phần đất trên, khi ông Tơ tiến hành sử dụng thì mới xảy ra sự việc. Theo trong hồ sơ địa chính, phần bị rào lại có một phần nằm trong diện tích của ông Tơ. Khi cấp cho ông Tơ thì phần đất được bà Huê rào lại trước đây là lộ giới hành lang an toàn giao thông.

“Khi có phản ánh, các phòng ban chuyên môn đã có hướng dẫn cho ông Tơ, nếu đủ căn cứ thì khởi kiện ra tòa vì đã mời hòa giải 2, 3 lần nhưng vẫn không có kết quả gì”, ông Bình nói.

Tuy nhiên, khi PV đề cập đến vấn đề tại sao trong hồ sơ địa chính đã thể hiện rõ việc rào chắn đã lấn chiếm một phần diện tích đất của ông Tơ mà chính quyền địa phương lại chưa xử lý thì ông Bình cho biết việc rào chắn đã diễn ra từ lâu nên khó xác định, tới đây chính quyền điạ phương sẽ tiến hành xác minh lại các hộ dân xung quanh để làm rõ về phần rào của bà Huê.

Được biết, sau nhiều lần hòa giải không thành ông Tơ được UBND huyện Phú Lộc ra văn bản hướng dẫn gửi đơn đến tòa án để giải quyết. Riêng đối với hành vi tự ý xây dựng hàng rào của bà Võ Thị Huê, UBND huyện Phú Lộc đề nghị xã Lộc Bổn xác minh, kiểm tra và xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tuy nhiên, vụ việc đã diễn ra dai dẳng hơn 2 năm qua nhưng do chính quyền địa phương đã thiếu quyết liệt trong việc xử lý hành vi lấn chiếm đất và rào chắn bất hợp pháp khiến cho sự việc trở nên phức tạp và tạo dư luận không tốt trong 1 thời gian dài.

Trọng Dân - PV

Bài viết liên quan